ClockThứ Sáu, 23/12/2022 21:38

Mức thưởng tết cao nhất năm 2023 dự kiến khoảng 180 triệu đồng

TTH.VN - Theo báo cáo nhanh từ Sở Lao động- Thương binh và Xã hội về tình hình tiền lương năm 2022 và thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2023 của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, có DN thưởng Tết cao nhất 180 triệu đồng, trong khi có nơi chỉ 100 nghìn đồng.

Công nhân thấp thỏm chờ thưởng tếtSớm công bố mức thưởng Tết để người lao động không lo lắngThanh toán đầy đủ tiền lương, tiền thưởng cuối năm cho người lao động

Mức lương của người lao động tại một số khu vực doanh nghiệp tăng nhẹ so với năm trước

Đến thời điểm này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận được báo cáo về tình hình tiền lương năm 2022 và kế hoạch thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023 của 111 doanh nghiệp (DN) trong các khu vực. Qua báo cáo, dự kiến thưởng Tết Dương lịch năm 2023 bình quân là 1 triệu đồng, cao nhất là 60 triệu đồng thuộc về một DN có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước. Còn mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 6,56 triệu đồng, với mức cao nhất 180 triệu đồng thuộc 1 DN khối dân doanh và thấp nhất là 300 nghìn đồng cũng thuộc khối DN này.

Cụ thể, công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có mức lương bình quân năm 2022 là 7,176 triệu đồng/tháng, với mức lương cao nhất 21 triệu đồng/tháng và mức thấp nhất 3,64 triệu đồng/tháng. Dự kiến thưởng người lao động dịp Tết Dương lịch năm 2023 đối với DN trong khu vực này có mức cao nhất là 20 triệu đồng và mức thấp nhất 300 nghìn đồng. Dự kiến thưởng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão có mức cao nhất 12 triệu đồng và thấp nhất 800 nghìn đồng.

Nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của người lao động để có chế độ chính sách, lương thưởng thỏa đáng

Đối với công ty cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức lương bình quân năm 2022 là 6,84 triệu đồng/tháng, với mức lương cao nhất 51 triệu đồng/tháng và mức thấp nhất 4,16 triệu đồng/tháng. Dự kiến thưởng người lao động dịp Tết Dương lịch năm 2023 đối với DN trong khu vực này có mức cao nhất là 60 triệu đồng và mức thấp nhất 200 nghìn đồng. Còn mức thưởng dịp Tết Nguyên đán dự kiến có mức cao nhất 67,6 triệu đồng và thấp nhất 1 triệu đồng.

DN dân doanh có mức lương bình quân năm 2022 là 6,12 triệu đồng/tháng, với mức lương cao nhất 141,8 triệu đồng/tháng và mức thấp nhất 3,64 triệu đồng/tháng. Dự kiến thưởng người lao động dịp Tết Dương lịch năm 2023 đối với DN dân doanh có mức cao nhất là 45 triệu đồng và mức thấp nhất 100 nghìn đồng. Thưởng người lao động dịp Tết Nguyên đán có mức cao nhất 180 triệu đồng và thấp nhất 300 nghìn đồng.

DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được xem là khu vực có mức lương năm 2022 cao nhất so với các khối DN khác, với mức lương cao nhất là 150,3 triệu đồng/tháng và mức thấp nhất 3,64 triệu đồng/tháng. Dự kiến thưởng người lao động dịp Tết Dương lịch năm 2023 lại rất thấp, chỉ đạt 500 nghìn đồng ở mức cao nhất và mức thấp nhất 100 nghìn đồng. Ngược lại, dự kiến thưởng người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão có mức cao nhất 150,3 triệu đồng và thấp nhất 500 nghìn đồng.

Dù mức thưởng tết sẽ không bằng năm trước, nhưng người lao động vẫn rất trông chờ được nhận thưởng

Như vậy, qua báo cáo nhanh từ 111 DN trong toàn khối có mức lương trung bình năm 2022 là 6,28 triệu đồng. Trong khi đó, năm ngoái, mức tiền lương bình quân mỗi tháng của người lao động trong công ty TNHH NN MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đạt 7,01 triệu đồng. Đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, mức tiền lương bình quân của người lao động đạt 6,6 triệu đồng. DN dân doanh có mức tiền lương bình quân của người lao động đạt 5,93 triệu đồng. DN FDI có mức tiền lương bình quân của người lao động đạt 6 triệu đồng.

Về thưởng tết năm trước có DN có mức thưởng cao hơn so với năm nay. Về tình hình chung năm ngoái, công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 7,49 triệu đồng, Tết Âm lịch là 5,63 triệu đồng; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 2,84 triệu đồng, Tết Âm lịch là 7,72 triệu đồng; DN dân doanh có mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 0,61 triệu đồng, Tết Âm lịch là 7,76 triệu đồng; DN FDI có mức thưởng bình quân Tết Dương lịch là 0,37 triệu đồng, Tết Âm lịch là 4,47 triệu đồng. 

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ y tế

Trong 2 ngày, 11 - 12/7, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho viên chức, người lao động là lực lượng PCCC cơ sở của Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các cán bộ y tế
Trốn đóng, chậm đóng BHXH cho người lao động:
Hệ lụy và những nỗi đau - Bài 2: Giải pháp xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Trước thực trạng trốn đóng, chậm đóng các loại hình bảo hiểm ngày càng nhiều, cũng như trường hợp chủ sử dụng lao động (SDLĐ) không còn khả năng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) do phá sản, ngừng hoạt động, bỏ trốn…, BHXH tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa và xử lý các đơn vị nợ.

Hệ lụy và những nỗi đau - Bài 2 Giải pháp xử lý hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội
Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết với doanh nghiệp (DN) trong việc tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại để đưa chủ trương, chính sách bảo hiểm đến với các DN và người lao động (NLĐ) một cách trực tiếp, hiệu quả nhất.

Đưa chính sách bảo hiểm đến với người lao động
Return to top