ClockThứ Tư, 24/05/2023 07:06

Những người đi tìm đồng đội ở nước bạn Lào

TTH - Hơn 30 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng nước bạn Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ yêu thương, góp phần xoa dịu những mất mát của gia đình các thân nhân liệt sĩ.

Tiếp tục tìm kiếm mộ liệt sĩ Mai Thế Diềm

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Đội 192 tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại huyện Lào Ngam, tỉnh SaLaVan – Lào

Mùa khô 2022-2023, Trung úy Nguyễn Duy Bình, nhân viên quy tập cùng các thành viên Đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh lại một lần nữa có mặt tại vùng đất SaLaVan, nước bạn Lào tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ. Hàng năm, cứ đến mùa này, anh lại cùng các thành viên trong đội hành quân lên đường sang nước bạn Lào thực hiện nhiệm vụ.

Là người lính thời bình, cũng là người lính trẻ nhất đội, nhưng đèo cao, suối sâu, chênh vênh vực thẳm, nước độc, rừng thiêng anh đều trải nghiệm. Nơi anh và các đồng đội đến là các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa; giữa mênh mông núi rừng, chỉ có các anh và tiếng cuốc xẻng làm bạn. Nhưng mỗi lúc tìm được một ngôi mộ, một hài cốt liệt sĩ thì ai nấy đều xúc động, dâng trào hạnh phúc như tìm thấy chính thân nhân của mình.

Trung úy CN Nguyễn Duy Bình, nhân viên Đội Quy tập (QT)192 tâm sự: Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên đất nước bạn, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, nơi ăn, chốn ở, đường sá cơ động đi lại gặp nhiều nguy hiểm, chủ yếu là vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh những mặt khó khăn đó, chúng tôi luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đội quan tâm, giúp đỡ, đồng thời quán triệt sâu sắc, làm tốt công tác dân vận trên đất nước bạn.

Để thực hiện công việc tìm kiếm, Đội QT192 chủ yếu hành quân bộ, nhiều nơi còn bom mìn và chất độc hóa học sót lại sau chiến tranh gây nguy hiểm cho quá trình tìm kiếm. Thực tế trong những năm qua, tại nhiều địa điểm công tác khai quật của Đội QT192 chủ yếu phải dựa vào sức người. Nhiều trường hợp mộ liệt sĩ, Đội QT192 đã cất công tìm kiếm từ năm này sang năm khác, đào nhiều lần, hoặc phải đào ở diện rộng cả 4 - 5ha đồi, cũng có khi phải đào sâu 3 - 4m mới tìm đúng nơi các liệt sĩ ta bị vùi lấp trong chiến đấu năm xưa.

Trung tá Hồ Văn Chúc, Phó Đội trưởng Đội QT192 cho biết: Cấp ủy, chỉ huy đã tìm giải pháp bàn bạc, triển khai đến từng tổ Đảng, từng cá nhân, những đồng chí có nhiều kinh nghiệm để phân chia lực lượng các hướng, các mũi, làm sao cho phù hợp để về các bản làng, các địa phương. Trước mắt, phải bám sát địa bàn, bám sát cấp ủy, già làng, trưởng bản, cùng ăn, cùng ở với bà con, cùng lao động sản xuất, qua đó để tìm hiểu, nắm thông tin, đối chiếu, so sánh, xác định thông tin làm sao cho chính xác từ đó mới tổ chức tìm kiếm.

Thiếu tướng Phu Văn Phim Ma Chăn, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Chính trị, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh SaLaVan – Lào cho biết: Ngoài công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ, chúng tôi đánh giá rất cao cán bộ, nhân viên Đội QT192 trong quá trình sang đây đã làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân và công tác đối ngoại quân sự, ngoại giao với cấp ủy, chính quyền địa phương, tôn trọng phong tục của các bộ tộc Lào, để lại ấn tượng sâu sắc hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng người dân nơi đây. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con dân bản các bộ tộc Lào, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng trước đây Bộ đội Việt Nam tham gia chiến đấu để tìm kiếm thông tin, khai thác thông tin, thẩm định thông tin, phối hợp với Đội QT192 tìm kiếm, cất bốc các liệt sĩ để hồi hương về trong lòng đất mẹ...

Suốt 30 năm qua, những bản làng nằm sâu trong rừng núi, những con đường mòn quanh co hiểm trở, những chiến trường khốc liệt năm xưa có lẽ đã in đậm dấu chân hành trình đi tìm kiếm mộ của Đội QT192. Các anh đã đi qua hơn 800 bản làng xa xôi của 15 huyện thuộc nước bạn Lào, tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 1.000 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 73 mộ có tên, có quê, riêng mùa khô 2022 – 2023, đơn vị đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ đưa về nước phụng thờ, hương khói.

Bài, ảnh: TRẦN TÌNH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình gian nan tìm mộ liệt sĩ trên đất bạn Lào

Mùa khô 2023 - 2024, hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào của Đội Quy tập 192, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tiếp tục gặp nhiều gian nan và thử thách.

Hành trình gian nan tìm mộ liệt sĩ trên đất bạn Lào
Bộ Tổng Tham mưu
Hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa

Ngày 21/6, tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, thừa ủy quyền của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban CHQS huyện Phú Lộc đã tổ chức khởi công, hỗ trợ kinh phí xây dựng 4 nhà Đại đoàn kết và 1 Nhà tình nghĩa” cho 5 gia đình tại huyện Phú Lộc.

Hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết, Nhà tình nghĩa
Người anh cả của Đại đội 20 trinh sát

“Anh là một người chỉ huy mẫu mực, hết lòng vì đồng đội trong cuộc sống cũng như công việc; gần gũi, và luôn dành những tình cảm thân thương đối với tất cả cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị”. Đó là nhận xét của cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 20 trinh sát về khi nói về Chính trị viên (CTV) Đại đội, Thượng úy Ngô Văn Lực.

Người anh cả của Đại đội 20 trinh sát
Return to top