ClockThứ Hai, 24/06/2024 06:16

Hành trình gian nan tìm mộ liệt sĩ trên đất bạn Lào

TTH - Mùa khô 2023 - 2024, hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào của Đội Quy tập 192, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tiếp tục gặp nhiều gian nan và thử thách.

Phục hồi di ảnh liệt sĩ để tri ân và tưởng nhớ người có công Khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho gia đình liệt sĩĐón Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào trở về

 Cán bộ, nhân viên Đội Quy tập 192 tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Salavan – Lào

Tuy nhiên, theo cán bộ, nhân viên Đội Quy tập 192 chia sẻ, dù gian nan, vất vả, nhưng nếu có 1 thông tin về liệt sĩ, dù ở bất kỳ ví trí nào, khó khăn đến mấy anh em trong Đội cũng sẽ tìm đến để tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập để đưa liệt sĩ về với quê hương, về với đất mẹ.

Thượng tá Hà Trọng Thường, Chính trị viên Đội Quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Sau khi hành quân sang đất bạn, cấp ủy, chi bộ, chỉ huy Đội kịp thời ra Nghị quyết để lãnh đạo, triển khai thực hiện, trên cơ sở nhiệm vụ và nguồn tin do Ban Công tác đặc biệt, Bộ CHQS hai tỉnh bạn cung cấp, Đội nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai cho các mũi, các hướng về địa bàn để phối hợp tổ chức tìm kiếm. Chúng tôi kịp thời phát huy sở trường những cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, thông thạo tiếng Lào, địa bàn để dẫn dắt các mũi, các hướng.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Khắc Trường, nhân viên Đội Quy tập 192 cho biết: Có những chuyến đi, chúng tôi ở lại trong rừng sâu cả tuần trời, ngủ rừng, ăn rau rừng, uống nước rừng, có khi đang nắng chói chang nhưng ập xuống là mưa xối xả, vất vả gian lao vô cùng, song khi nghĩ về đồng đội, nghĩ về các bác, các chú đang còn nằm lại trên chiến trường Lào chưa về được với quê hương Việt Nam, anh em chúng tôi lại quên hết vất vả, khó nhọc, chỉ mong tìm được để đưa liệt sĩ hồi hương về với Tổ quốc, về với quê hương.

Theo chỉ huy Đội Quy tập 192, mùa khô 2023-2024, sau hơn 7 tháng thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn, cán bộ, nhân viên Đội đã tiến hành khảo sát, xác minh 76 nguồn thông tin ở 3 huyện gồm Lã Mam, Cà Lừm, Thà Tèng thuộc tỉnh Sêkông và 8 huyện thuộc tỉnh Salavan. Kết quả đã tìm kiếm, cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ, trong đó địa bàn tỉnh Sêkông cất bốc được 5 hài cốt và tỉnh Salavan cất bốc được 7 hài cốt liệt sĩ. Tất cả các phần mộ trên đều có hài cốt và di vật, tuy nhiên không có thông tin về họ tên, quê quán, đơn vị.

Thượng tá Hà Trọng Thường, Chính trị viên Đội Quy tập 192 thông tin: Quá trình hành quân về các bản, làng của bạn để tìm kiếm liệt sĩ, cán bộ, nhân viên Đội luôn chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nhất là quy định, phong tục, tập quán của bạn. “Chúng tôi tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để giúp bạn sửa chữa nhà cửa, trường học, đường sá, giúp thu hoạch lúa, sắn, cà phê, hướng dẫn trồng cây ăn quả, tăng gia sản xuất với trên 225 ngày công; cử quân y của Đội đi khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 300 lượt người. Những việc làm của chúng tôi được chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ của bạn và Nhân dân các bộ tộc Lào ghi nhận, đánh giá rất cao, luôn yêu thương, chia sẻ với chúng tôi, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa cán bộ, nhân viên trong Đội Quy tập 192 với Nhân dân các bản, làng của bạn”, Thượng tá Hà Trọng Thường chia sẻ.

Hơn 20 năm đi tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào, Đội Quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được gần 1.000 hài cốt liệt sĩ để hồi hương về nước. Đó là minh chứng, những con số mà bất cứ ai cũng trân trọng sự vất vả, gian nan trong hành trình đi tìm đồng đội của họ.

Trung tá Nguyễn Như Hiếu – Đội trưởng Đội Quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Lào ngày càng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy được sự quan tâm của trên về trang bị khá nhiều phương tiện, máy móc nhưng thực tế khi sang đất bạn làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên trong Đội vẫn chủ yếu phải hành quân bộ và đào bới thủ công, do địa hình phức tạp, mộ liệt sĩ nằm rải rác, xa khu dân cư, trong rừng sâu.

Hành trình đi tìm đồng đội của cán bộ, nhân viên Đội Quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh trên địa bàn hai tỉnh Salavan, Sêkông – nước bạn Lào thời gian tới còn nhiều gian nan, vất vả hơn nữa. Với tâm nguyện tìm bằng được các anh hùng liệt sĩ, đồng đội của mình để đưa các anh về với đất mẹ thân yêu, cán bộ, nhân viên Đội Quy tập 192 sẽ khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả được giao phó.

Với những thành tích nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Đội Quy tập 192 nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Trong đó, tập thể Đội 3 lần được tặng Đơn vị Tiên tiến, 1 Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 1 Bằng khen của Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4… 55 lượt cán bộ, nhân viên còn được tặng các danh hiệu chiến sĩ thi đua, giấy khen, chiến sĩ tiên tiến ở các cấp; trong đó có nhiều đồng chí giữ vững danh hiệu chiến sĩ thi đua trong nhiều năm liền.
Bài, ảnh: Lê Sáu
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Bén rễ” trên vùng đất mới

Những người Lào sau nhập quốc tịch đã yên tâm “an cư lạc nghiệp” ở vùng cao A Lưới. Họ được quan tâm, chăm lo đời sống và hưởng các chính sách bình đẳng như người dân bản địa.

“Bén rễ” trên vùng đất mới
Chạm khắc trên da mộc

Bằng đôi bàn tay khéo léo cùng những nét chạm khắc sống động, phối màu hài hòa, tinh tế, Ngô Phương Dung (33 tuổi, TP. Huế) đã tạo nên những bức tranh sống động trên chất liệu da mộc. Mỗi chiếc ví, giỏ xách sau khi được cô “thổi hồn” vào đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang đậm phong cách và cá tính riêng biệt.

Chạm khắc trên da mộc
“Dấu carbon” trên sản phẩm

Khi ý thức được “dấu carbon” trên sản phẩm, mỗi người sẽ chọn được hướng đi, một lối sống, sinh hoạt phù hợp hơn...

“Dấu carbon” trên sản phẩm

TIN MỚI

Return to top