ClockThứ Năm, 25/05/2023 13:00

Nỗ lực của những sĩ quan biên phòng trẻ

TTH - Là đoàn dự thi trẻ nhất so với các đoàn trên 60 đầu mối trực thuộc Bộ Tư lệnh tham gia hội thi, cả 3 sĩ quan biên phòng trẻ Thừa Thiên Huế đều được công nhận là cán bộ giảng dạy chính trị giỏi cấp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) năm 2023.

Khánh thành 5 nhà “Mái ấm cho người nghèo biên giới” Hiệu quả kép từ mô hình “Đàn ngan khăn quàng đỏ”“Dấu ấn” bộ đội biên phòng ở khu vực biên giới

leftcenterrightdel
Hỗ trợ con giống cho đồng bào huyện biên gới A Lưới, thắt chặt tình quân dân 

Đó là Thượng úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân; Thượng úy Nguyễn Nhật Quang, Trợ lý Chính trị Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh; Trung úy Tráng Seo Anh, Chính trị viên Đại đội huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Cả 3 thí sinh đều đạt loại giỏi trong hội thi. Riêng Quang còn đạt giải khuyến khích; được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen. Thiếu tá Cao Chí Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh nói rằng, với tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1998) và cấp bậc quân hàm trẻ, những nỗ lực và kết quả mà các thí sinh đạt được rất đáng khích lệ.

Sau khi tổ chức hội thi cấp bộ chỉ huy; chọn được 3 thí sinh xuất sắc nhất (Thượng úy Quang đạt giải nhất; Thượng úy Sơn và Trung úy Anh đạt giải nhì, trên tổng số 26 thí sinh dự thi), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh ra quyết định thành lập đội tham gia dự thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023, cấp Bộ Tư lệnh BĐBP, do Thiếu tá Cao Chí Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, làm đội trưởng.

Khi những thí sinh từ các đơn vị cơ sở tập trung về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, bắt đầu thời gian ôn luyện, chuẩn bị bước vào hội thi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP, “cam kết” đầu tiên mà người đội trưởng và các đồng đội trẻ đưa ra, đó là cùng nhau nỗ lực hết mình, phát huy tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ BĐBP. Điều quan trọng nhất trong lần “đi ra biển lớn” này là cọ xát, học hỏi, tiếp thu những phương pháp mới, tích lũy, bồi đắp kiến thức, kỹ năng.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy phẩm chất, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ”, thì sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trong mọi hoàn cảnh; xây dựng nên sức mạnh của lực lượng BĐBP nói chung, BĐBP tỉnh nói riêng, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ của chúng tôi là giảng dạy chính trị cho cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở, nên chúng tôi luôn ghi nhớ điều này để tự nhắc nhở bản thân cố gắng... - Thượng úy Sơn, Thượng úy Quang và Trung úy  Anh bày tỏ.

Thiếu tá Cao Chí Luyện, người trực tiếp hướng dẫn, sát cánh đồng hành từ lúc các thí sinh ôn luyện đến khi hoàn thành nhiệm vụ tại hội thi cấp Bộ Tư lệnh cũng luôn khích lệ: “Các em là cán bộ cấp đội, công tác giảng dạy chính trị chưa phải là nhiều so với những chính trị viên, chính trị viên phó. Tuy nhiên, các em cần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để sau này trong cương vị chỉ huy, mỗi đơn vị sẽ có đội ngũ cán bộ chính trị mạnh, thực hiện công tác giáo dục chính trị mang lại hiệu quả cao; đồng thời cũng sẽ “quay lại” bồi dưỡng các thế hệ kế cận”.   

Với mục tiêu, ý nghĩa đó, những sĩ quan biên phòng trẻ đã phát huy trách nhiệm và tinh thần của tuổi trẻ BĐBP, nỗ lực ôn luyện. Quá trình luyện tập kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và trình chiếu, thường xuyên trao đổi, đối thoại với nhau để rút ra những kinh nghiệm luyện tập thành thục phần thi thực hành giảng bài.

Cả 3 thí sinh đều nỗ lực để bài giảng chính trị không khô cứng, mà kết hợp uyển chuyển lồng ghép video, bài hát; cách dẫn dắt vấn đề, tương tác với người nghe như thế nào để bài giảng chính trị “mềm mại”, thu hút và lắng đọng sâu sắc trong lòng người. Đó là những thực tiễn rất chân thực về giữ vững, tăng cường đoàn kết nội bộ đoàn kết quân dân đoàn kết quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam, thu hút người nghe”. Thượng úy Phạm Thái Sơn bộc bạch, đồng thời nói rằng, những kinh nghiệm, kỹ năng đã tích lũy được từ hội thi, các anh sẽ tiếp tục sử dụng và hoàn thiện hơn nữa khi thực hiện giảng dạy chính trị tại đơn vị.   

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nỗ lực bàn giao mặt bằng khởi công Khu chung cư Đống Đa

Sau gần 45 năm đưa vào khai thác, sử dụng, sắp tới các dãy nhà A, B, C thuộc khu chung cư (KCC) Đống Đa sẽ được cải tạo, xây dựng lại theo nguyên tắc xã hội hóa nhằm tạo ra một KCC khang trang, đảm bảo an toàn cho người dân và mỹ quan đô thị cho khu vực trung tâm thành phố.

Nỗ lực bàn giao mặt bằng khởi công Khu chung cư Đống Đa
Chiều tối nay 25/9, bắn pháo hiệu cảnh báo thiên tai cho chủ tàu thuyền và người dân

Ngày 25/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển sử dụng thông tin tìm kiếm cứu nạn thông báo cho các phương tiện hoạt động trên biển biết về diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới để các phương tiện đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm; đảm bảo an toàn.

Chiều tối nay 25 9, bắn pháo hiệu cảnh báo thiên tai cho chủ tàu thuyền và người dân
Bộ đội Biên phòng tỉnh khai mạc hội thi “Dân vận khéo”

Ngày 19/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh khai mạc hội thi “Dân vận khéo” năm 2023. Tham dự có ông Nguyễn Chí Tài, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Phạm Tùng Lâm, TUV, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh và 90 thành viên đơn vị cơ sở thuộc 11 đội thi.

Bộ đội Biên phòng tỉnh khai mạc hội thi “Dân vận khéo”

TIN MỚI

Return to top