ClockChủ Nhật, 19/03/2023 18:25

Cảnh báo giả danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo

Chiều 19/3, Công an tỉnh cho biết, đã gửi thông báo của Bộ Công an trên mạng xã hội nhằm cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh về hành vi giả danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) để lừa đảo.

Giải cứu kịp thời 3 người bị mắc kẹt bên trong thang máyVẫn “cháy hết mình”Luôn hết mình vì công việc


Nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát PCCC và CNCH liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu PCCC và CNCH nhằm trục lợi

Cụ thể, thời gian qua, có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc, nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát PCCC và CNCH liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới, mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC.

Bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Thế nhưng, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán với các đối tượng này; chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. 

PHONG ANH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Số ngày nắng nóng năm 2023 xuất hiện nhiều hơn năm 2022

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO chuyển từ trạng thái trung tính trong các tháng từ 5 - 6/2023, sau đó trong nửa cuối năm 2023 có khả năng chuyển sang pha nóng (El Nino) với xác suất khoảng 70 - 80% và có thể kéo dài sang năm 2024.

Số ngày nắng nóng năm 2023 xuất hiện nhiều hơn năm 2022
Cảnh báo lên Facebook lập nhóm giải quyết mâu thuẫn

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Huế xảy ra những vụ việc thanh thiếu niên tụ tập mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn gây hoang mang, lo lắng cho xã hội. Nhiều vụ việc đã để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình nạn nhân và xã hội.

Cảnh báo lên Facebook lập nhóm giải quyết mâu thuẫn
Thông báo về việc tìm người bị hại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang điều tra xử lý vụ án: Nguyễn Thị Cẩm Vân, sinh năm 1983, trú tại 2/21 Lê Quý Đôn, phường Phú Hội, TP. Huế về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự xảy ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thông báo về việc tìm người bị hại
Return to top