ClockThứ Hai, 15/05/2023 13:41

Hơn 800 vụ cháy xảy ra trong 10 năm qua

TTH.VN - Sáng 15/5, Đoàn khảo sát của Bộ Công an do Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH. ​

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháyĐánh giá, rút kinh nghiệm từ mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”Cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừngDiễn tập phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Trung ương Huế

leftcenterrightdel
Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH Nguyễn Minh Khương phát biểu tại buổi làm việc 

Thông tin tại buổi làm việc cho thấy, 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 499 vụ cháy dân sự và 328 vụ cháy rừng, khiến 6 người chết, 7 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 460 tỷ đồng và khoảng 588 ha rừng; xảy ra 1 vụ nổ làm 1 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng 200 triệu đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp tham gia 117 vụ CNCH, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người, trực tiếp tổ chức cứu được 74 người và tìm được 70 thi thể nạn nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, ngay sau khi Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC được ban hành và có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các địa phương phối hợp với Công an tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Luật PCCC đến tận cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những năm qua, tỉnh luôn chú trọng và đầu tư nguồn lực cho công tác PCCC&CNCH, nhất là triển khai thi hành Luật PCCC năm 2001, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013, qua đó, góp phần phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Hoàng Hải minh mong muốn, đoàn khảo sát tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, tham mưu cấp trên nghiên cứu trong quá trình xây dựng dự thảo Luật PCCC mới, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề, thủ tục liên quan đến công tác PCCC. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận, nhất là nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến PCCC&CNCH tại tỉnh như, hệ thống hạ tầng phòng cháy, chữa cháy còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng với sự phát triển kinh tế, xã hội; hệ thống đường giao thông nhất là tại các khu dân cư hiện hữu, tập trung đông người chưa đảm bảo cho xe chữa cháy hoạt động; lúng túng trong việc thực hiện trong công tác quản lý cũng như hướng dẫn các cơ sở di tích thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy và các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan…

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH Nguyễn Minh Khương nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế là một trong những điểm sáng về thực hiện quy định của pháp luật về PCCC&CNCH với nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả được triển khai nhân rộng trong cả nước. Đồng thời, ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp, kiến nghị của tỉnh, đây sẽ là cơ sở để đơn vị tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, đề xuất Quốc hội, Chính phủ sửa đổi Luật PCCC và quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực PCCC&CNCH trong thời gian tới, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của từng ngành, lĩnh vực và địa phương.

L.THỌ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng Đẩy mạnh công tác truyền thông
Tăng cường các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ và phơi lúa trên đường

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trùng với đợt cao điểm thu hoạch lúa vụ Đông Xuân nên lực lượng chức năng huyện Quảng Điền phải cắt cử lực lượng tăng cường thực hiện các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ trên đồng ruộng; phơi lúa trên các tuyến đường giao thông gây ảnh hưởng đến môi trường và gây mất an toàn giao thông.

Tăng cường các giải pháp hạn chế đốt rơm rạ và phơi lúa trên đường
Đảm bảo phòng cháy đoạn cao tốc ngang qua Bạch Mã

Trước tình trạng nắng nóng dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn cao, Vườn quốc gia Bạch Mã đã cho bố trí lực lượng phát dọn thực bì, thu gom các thảm khô ở đoạn cao tốc La Sơn – Hòa Liên chạy ngang qua địa phận vườn.

Đảm bảo phòng cháy đoạn cao tốc ngang qua Bạch Mã
Return to top