ClockThứ Sáu, 01/03/2024 14:51

Tạm đình chỉ vụ án do bị cáo bị bệnh tâm thần

TTH.VN - Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh quyết định tạm đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc đi chữa bệnh đối với bị cáo trong một vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gần 30 tỉ đồng.

Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồngCảnh giác thủ đoạn lừa đảo “đầu tư tài chính qua mạng xã hội”Âm ỉ… chuyện hụiCảnh báo lừa đảo mua bán đất, nhà ở

 Nguyễn Thị Thu Hà tại tòa 

Đó là bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà, SN 1989, trú tại phường Phường Đúc, TP. Huế.

Theo cáo trạng, trước năm 2020, bị cáo Hà có vay tiền của nhiều người để mua bán nhà, đất và kinh doanh quần áo nhưng bị thua lỗ. Đến khoảng tháng 3/2021, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác để trả cho những người mình vay trước đó.

Lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng, Hà nói dối cần vay tiền để đáo hạn các khoản vay cho khách đang vay tiền tại ngân hàng mình đang làm việc và cam kết sẽ trả tiền gốc và lãi trong thời gian ngắn. Để các bị hại tin tưởng, bị cáo nhờ người quen đóng vai người cần đáo hạn đến nhận tiền của bị hại rồi sau đó chuyển lại cho Hà.

Trong thời gian từ tháng 3 - 11/2021, bị cáo Hà đã chiếm đoạt của 11 bị hại với số tiền lên đến 28,9 tỉ đồng.

Vụ án này đã được Tòa án Nhân dân tỉnh hai lần tổ chức phiên tòa để xét xử, nhưng không xét xử được do tình trạng sức khỏe của bị cáo không đủ điều kiện để tham gia phiên tòa.

TAND tỉnh đã ra quyết định trưng cầu giám định, để xác định tình trạng sức khỏe tâm thần, khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung đã có Kết luận giám định nêu rõ: Hiện tại, bị cáo Hà bị rối loạn phân liệt cảm xúc loại trầm cảm, giai đoạn bệnh cấp tính; mất khả năng nhận thức và mất khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa lần này, TAND tỉnh công bố kết luận giám định tâm thần của Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung cho các bị hại biết và nghe ý kiến của Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố và của Luật sư bào chữa cho bị cáo.

Hội đồng xét xử quyết định tạm đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc đi chữa bệnh đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.

THÁI SƠN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Sáng 23/4, Đoàn giám sát Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát liên quan đến chuyên đề “Việc chấp hành pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam”.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam
Mâu thuẫn vì từ chối "cụng ly" dẫn tới chém nhau

Ngày 23/4, Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với Nguyễn Minh Vũ (SN 1985, trú phường Phú Nhuận); Châu Văn An (SN 1991) và Phạm Văn Phước (SN 1997) cùng trú phường An Đông, TP. Huế.

Mâu thuẫn vì từ chối cụng ly dẫn tới chém nhau
Return to top