ClockThứ Hai, 02/10/2023 09:59

Phòng cái gốc, chữa cái ngọn

TTH - Đầu tuần họp cơ quan, thủ trưởng tôi lại nhắc nhở, khuyến khích chuyện mỗi gia đình phải trang bị ít nhất một bình chữa cháy. Nghe chuyện trên lòng lại xốn xang về vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội những ngày vừa qua vẫn còn gây ám ảnh, với 56 người chết, 37 người bị thương.

Mỗi gia đình có ít nhất 1 bình chữa cháyĐến cuối tháng 9, toàn thể cán bộ, công nhân viên Điện lực tỉnh trang bị bình chữa cháy tại nhàTổng rà soát, kiểm tra phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP.Huế

 Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho trẻ em cũng cần thiết

Một nỗi đau chia sẻ trước thảm nạn đồng bào và nó vẫn đang dấy lên khắp nơi nỗi bất an khi thấy những nguy cơ cháy còn rình rập ở đâu đó. Nhiều người ở xóm tôi cho rằng, giả dụ là nhà mình, khu phố mình… có thể thoát chuyện cháy không và phân tích ngọn cành, gốc rễ hiểu sự…

Lâu nay quan sát khi có vụ cháy ở đâu đó xảy ra thì cũng được “dập ngay” bởi lực lượng chức năng, phương tiện chữa cháy khi được hỗ trợ tăng cường kịp thời. Các cấp, ngành hữu quan cũng với chỉ thị, công văn… yêu cầu cơ sở thực hiện đúng quy định, tuyên truyền, vận động dân phòng cháy, chữa cháy. Bao chuyện đã đặt ra, như xới xáo việc rà soát nhà ở, nhà kinh doanh dịch vụ, buôn bán… không đủ điều kiện phòng cháy, cơi tầng trái phép, dễ gây cháy, nổ…

Chung quy lại tất cả nháo nhào lên lo lắng rồi yên ắng như một điệp khúc mà chúng tôi nghĩ khi thấy chuyện “mất bò mới lo làm chuồng”. Rất nhiều người cho rằng, chuyện cháy xảy ra là chuyện thường tình, chưa ai cấm đoán được nó thì tại sao không tính sớm việc “lo làm chuồng để giữ bò”. “Thủy hỏa đạo tặc”, khi “giặc” nước, lửa đã tràn đến, bùng lên thì rất khó đỡ.

Nhìn những quốc gia giàu có khi gánh chịu những hỏa hoạn thiên tai, cháy rừng, cháy phố… đã đổ nát, xóa đi tất cả. Thế khó chống “giặc” nước, lửa mà chỉ có thể phòng để giảm thiệt hại, hay với thiên tai người ta thường nói theo trật tự câu chữa “phòng” trước “chống” là vậy.

Để phòng cháy hiệu quả bao nhiêu thứ đặt ra để bàn, để giải quyết cả gốc lẫn ngọn. Với những nguồn cháy do thiên tai có lẽ đành chịu, nhưng với nhân tai gây nên có lẽ nếu dự phòng tốt vẫn phòng tránh giảm thiểu đáng kể, không để lại hậu quả buồn.

Từ chuyện buồn ở chung cư mini ở trên phố Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội bị cháy vừa qua, chúng ta nghĩ đến những đô thị với khu nhà đông đúc, lộn xộn có lối đi chỉ vừa chiếc xe đẩy gom rác thải không dám quay đầu; hay những quán karaoke đóng kín, những khu chợ, hàng ga, kho xăng dầu giữa phố… Tất cả đều là nguồn ẩn họa dễ rước bà hỏa cho nên cần phải thường xuyên kiểm ta, kiểm soát nó. Thêm nữa, với những điều kiện, như đường thoát hiểm, đường hành lang cho lực lượng chữa cháy phải thông thoáng, tiếp cận tốt khi cháy, nổ bùng lên có thể dập tắt kịp thời. Ngoài ra, phải có các hồ chứa nước, trụ tiếp nước và kiểm tra xem có đáp ứng yêu cầu vận hành khi hữu sự xảy ra, nhất là vùng đô thị. Một tổng thể từ quy hoạch đến quản lý xây dựng đều phải đảm bảo từ đầu các điều kiện phòng cháy. 

Cuối cùng là cách phòng cháy, chữa cháy. Có phương tiện, thiết bị mà không biết vận hành, sử dụng kịp thời, hiệu quả, thì cũng… chết. Chuyện này mong chờ cơ quan chức năng huấn luyện cho các tổ dân phố, khu dân cư và từng gia đình.

Đầu tuần chúng tôi không chỉ hưng phấn khi nghe lãnh đạo cơ quan nhắc nhở, khuyến khích chuyện sắm bình chữa cháy nhỏ tại nhà, mà còn vui hơn khi bác trưởng xóm bắn chuyện qua nhóm zalo - khu phố mình hơn 20 nhà, ngoài việc sắm mỗi nhà một bình chữa cháy và cần tập trung sớm để học kỹ năng phòng chữa cháy vì có chiến sĩ cảnh sát chuyên nghiệp về lĩnh vực này vừa chuyển về xóm nhập cư.

Bài, ảnh: SONG MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Phá nhiều vụ án ma túy, bắt giữ, xử lý rất nhiều vụ khai thác vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn, góp phần tích cực trong giữ gìn sự bình yên ở khu vực biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Hồng Vân là điểm sáng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
54 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư

Tối 5/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022 - 2023. Đây là một trong những sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

54 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư
Công tác thanh tra góp phần phòng, chống tham nhũng

Thời gian qua, ngành Thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm trên các lĩnh vực và đã kiến nghị, xử lý nghiêm minh theo thẩm quyền. Đáng chú ý, qua kết luận thanh tra đã kiến nghị UBND tỉnh nhiều nội dung quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai.

Công tác thanh tra góp phần phòng, chống tham nhũng
Sôi nổi phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TX. Hương Thủy vừa phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an TX. Hương Thủy và Xã đoàn Thủy Phù tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Chương trình thu hút hơn 600 học sinh, đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức xã Thủy Phù.

Sôi nổi phiên tòa giả định tuyên truyền về phòng, chống ma túy
Bảo quản tốt vắc-xin phòng COVID-19, vận động nhóm nguy cơ cao đi tiêm

Đến thời điểm này, toàn tỉnh còn gần 11.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 loại Astra Zeneca và Verocell có hạn sử dụng lần lượt từng loại đến tháng 7, 9 và 10/2023. Cùng với công tác bảo quản, phân bổ về các địa phương, ngành chức năng tiếp tục khuyến khích người tham gia tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch.

Bảo quản tốt vắc-xin phòng COVID-19, vận động nhóm nguy cơ cao đi tiêm
Return to top