ClockThứ Sáu, 07/06/2024 11:07

Giúp phụ nữ thoát nghèo từ nguồn vốn vay

TTH - Gần 20 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Đặng Thị Xuân, Chi hội Phụ nữ thôn Phường 4 xã Vinh Hà (Phú Vang) tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp nhiều hộ vay vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Thông qua hồ​ sơ công nhận huyện A Lưới thoát nghèoHỗ trợ gà thương phẩm tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèoBiến "cần câu" thành đòn bẩy kinh tế

 Chị Đặng Thị Xuân (bên trái) hỗ trợ hội viên con giống

Người dân ở xã Vinh Hà chủ yếu sống bằng nghề nông, chăn nuôi lợn, gà, vịt và một số chị em mở may áo quần tại gia đình, đời sống ổn định nhưng không mấy khá giả. Với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, chị Xuân luôn nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên; đồng thời, tìm hiểu các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó tư vấn, hỗ trợ chị em vay và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn.    

Chị Xuân chia sẻ, sau khi bình xét đối tượng được thụ hưởng, tôi theo dõi quá trình sử dụng vốn vay đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, nhất là giúp chị em phụ nữ khởi nghiệp bằng nghề may mặc tại gia đình. Điển hình như chị Nguyễn Thị Phương Trinh đã tiếp cận được nguồn vốn chính sách để mở cơ sở may gia đình, thu nhập hàng tháng bình quân đạt từ 30 - 40 triệu/đồng. Chị Nguyễn Thị Huệ được vay vốn để phát triển cơ sở sản xuất hàng gia công may mặc, tạo việc làm cho từ 17-20 nhân công....

Tổ tiết kiệm vay vốn do chị Xuân đảm nhận có 60 thành viên, tham gia nhiều chương trình vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội. Hiện nay, tổng dư nợ của tổ là trên 2,7 tỷ đồng. Những hội viên sử dụng vốn chậm triển khai đầu tư vào sản xuất, chị Xuân kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chị em trong quá trình sử dụng vốn vay để tìm hướng tháo gỡ kịp thời. Với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chị Xuân, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu và đặc biệt luôn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả trên địa bàn thôn.

Để động viên hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, chị Xuân đã nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình. Chị luôn tận tình hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi cho hội viên khi có nhu cầu, nhờ đó, có nhiều hộ nông dân được hỗ trợ vốn vay thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, hiệu quả trong sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Nhờ đó, các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Hơn 20 năm qua, chị Xuân luôn thể hiện sự nhiệt tình và là người có trách nhiệm cao. Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp bà con trong thôn thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, chị Đặng Thị Xuân trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của huyện. Chị Xuân được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng bằng khen Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vì có nhiều thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2002 -2022.

Bài, ảnh: An Nhiên
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Với phương châm không để người nghèo thiếu vốn, những năm qua Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới đã triển khai đồng bộ các giải pháp để người dân có vốn phát triển sản xuất, đặc biệt hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách
Giúp dân thoát nghèo

Không chỉ là những món quà dịp lễ tết, những khoản hỗ trợ khi thiên tai, hoạn nạn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Huế đã bằng nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ sinh kế, xây dựng nhà đại đoàn kết, góp phần giúp người dân từng bước thoát nghèo.

Giúp dân thoát nghèo
Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Bên cạnh nhiều yếu tố, kinh tế ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc đưa cuộc sống nhiều gia đình thoát khỏi diện nghèo, đảm bảo cả về vật chất và tinh thần. Trong đó, người phụ nữ đóng vai trò quan trọng "xây tổ ấm" cho gia đình, cho cộng đồng, xã hội.

Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

TIN MỚI

Return to top