ClockThứ Ba, 04/06/2024 17:52

Thông qua hồ​ sơ công nhận huyện A Lưới thoát nghèo

TTH.VN - Với 9/9 phiếu đồng ý, Hội đồng thẩm định đã thông qua hồ​ sơ công nhận huyện A Lưới thoát nghèo năm 2024​ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

TP. Huế triển khai gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèoHiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sáchHỗ trợ gà thương phẩm tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèoHiệu ứng qua các phong tràoChính sách chồng chéo, giáo dục nghề nghiệp gặp khó

 Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh kết luận hội nghị. Ảnh: Việt Linh

Chiều 4/6, tại trụ sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã diễn ra hội nghị thẩm định hồ sơ công nhận huyện A Lưới thoát nghèo năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Lê Văn Thanh chủ trì hội nghị. UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tham dự hội nghị.

Huyện A Lưới là một trong 74 huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022. Đồng thời, là một trong 22 huyện nghèo toàn quốc được ưu tiên đầu tư, hỗ trợ để thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn giai đoạn 2022-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 880/QĐ-TTg ngày 22/7/2022.

Thông tin tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, từ khi được Chính phủ phê duyệt vào danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021-2025, huyện A Lưới được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành quan tâm, lãnh chỉ đạo, tập trung nguồn lực của Trung ương, địa phương và huy động khác để đầu tư, triển khai thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, đặc biệt là về tạo việc làm, an sinh xã hội, hỗ trợ nhà ở và các mô hình sinh kế giúp cho người dân có việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình thông tin về công tác giảm nghèo tại huyện A Lưới. Ảnh: Việt Linh

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, căn cứ kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững các năm 2022, 2023; sự lồng ghép có hiệu quả của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình, dự án liên quan khác, đến cuối năm 2023, huyện A Lưới đã rà roát các tiêu chí quy định tại Quyết định số 36/2021/QĐ-TTg. Qua đánh giá hệ thống chỉ tiêu xác định, chấm điểm huyện nghèo, huyện A Lưới đảm bảo đủ điều kiện thoát khỏi tình trạng nghèo.

Nêu lý do lập hồ sơ đề nghị công nhận huyện A Lưới thoát nghèo, ông Bình cho biết, Thừa Thiên Huế quyết tâm, nỗ lực thực hiện thành công Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định nhiệm vụ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện. Do vậy, tỉnh đang quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 theo tiêu chí đặc thù, trong đó có mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2025 theo chuẩn nghèo đa chiều còn 2,0%-2,2% và huyện A Lưới thoát khỏi tình trạng huyện nghèo năm 2024. 

Hội đồng thẩm định đánh giá cao hồ sơ đề nghị công nhận huyện A Lưới thoát nghèo năm 2024 Ảnh: Việt Linh

Ông Bình thông tin, kết quả thẩm tra, đánh giá đến thời điểm cuối năm 2023, huyện A Lưới đạt 25 điểm. Vì vậy, huyện A Lưới đảm bảo điều kiện để lập hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận huyện A Lưới thoát khỏi tình trạng huyện nghèo sớm trước 1 năm so với quy định.

Về kết quả đánh giá rà soát theo tiêu chí tại Quyết định số 36/2021/QĐ-TTg, huyện A Lưới có tổng số điểm đánh giá theo tiêu chí huyện nghèo quy định tại Quyết định số 36/2021/QĐ-TTg là 25 điểm.

Liên quan đến việc thực hiện mục tiêu tại Quyết định số 880/QĐ-TTg, kết quả giảm tỷ lệ nghèo đa chiều đạt vượt mục tiêu đề ra. Huyện A Lưới phấn đấu cuối năm 2024 giảm còn 3.681 hộ (giảm 5.526 hộ so với đầu kỳ), tương ứng mức giảm 60,2% cuối năm 2024, đạt mục tiêu đề ra. Đến năm 2025, thu nhập của hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện phấn đấu tăng 1,8 lần so với năm 2020 

Ngoài ra, đánh giá mức tăng thu nhập bình quân của hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện A Lưới năm 2020 so với năm 2023 cũng đạt và vượt mục tiêu đề ra.

“So sánh với các tiêu chuẩn, tiêu chí, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị hội đồng thẩm định công nhận huyện A Lưới thoát nghèo năm 2024, sớm 1 năm so với quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 36/2021/QĐ-TTg để đủ điều kiện trình cấp có thẩm quyền công nhận tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 theo tiêu chí đặc thù”, ông Bình nói.

Tại hội nghị, báo cáo thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận huyện A Lưới thoát nghèo và các thành viên hội đồng thẩm định đánh giá cao nỗ lực Thừa Thiên Huế nói chung và của huyện A Lưới nói riêng trong công tác giảm nghèo bền vững. Các thành viên cũng đề nghị tỉnh cùng một số cơ quan liên quan làm rõ thêm một số nội dung về thu nhập, tỉ lệ giảm nghèo, các mô hình sinh kế bền vững, bố trí về nguồn lực giảm nghèo…

Giải trình các ý kiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, ngoài nguồn lực của 3 chương trình mục tiêu Quốc gia, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ban hành Nghị quyết 20 để bố trí thêm nguồn lực cho công tác giảm nghèo ở A Lưới. Ngoài ra, tỉnh cũng định hướng các nguồn lực khác, quyết tâm hỗ trợ cho A Lưới xoá nhà tạm, thoát nghèo.

Liên quan đến các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, ông Bình chia sẻ, hiện nay, tại A Lưới đã và đang triển khai nhiều đề án, mô hình kinh tế để tạo sinh kế cho người dân như, đề án trồng cây dược liệu, mô hình du lịch cộng đồng, chăn nuôi bò…

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá cao hồ sơ đề nghị công nhận huyện A Lưới thoát nghèo năm 2024.

Ông Thanh đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, huyện A Lưới tiếp thu ý kiến của các thành viên hội đồng thẩm định. Ngoài ra, sớm có các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Ngoài việc đầu tư về hạ tầng, sinh kế và việc làm của người dân huyện A Lưới cần được chú trọng.

“Với 9/9 phiếu đồng ý, chúng tôi sẽ sớm trình hồ sơ để Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định”, ông Thanh nói.

NGỌC NHI
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đời săn mật... đắng

Vụ mật ong rừng chỉ mới giữa mùa nhưng tại vùng núi cao A Lưới, đã có 2 người chết và bị thương vì tai nạn. Người thợ săn “lộc rừng” kỹ năng đầy mình là vậy, thế mà chỉ một lần sẩy tay là không có cơ hội để làm lại…

Đời săn mật  đắng
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

TIN MỚI

Return to top