ClockThứ Năm, 04/05/2023 06:34

Việc làm cho phụ nữ vùng cao

TTH - Không chỉ làm nương rẫy với thu nhập bấp bênh, phụ nữ các dân tộc huyện Nam Đông nay đã học nghề, có việc làm ổn định ở các khu công nghiệp. Họ được hưởng các chính sách và đảm bảo về quyền lợi để làm chủ cuộc sống.

Đi chợ cùng phụ nữ vùng caoPhụ nữ A Lưới làm du lịch

leftcenterrightdel
Phụ nữ Nam Đông học nghề may, tăng thu nhập 

Kiếm nghề, đổi vận

Từ sáng sớm, tại thôn Dỗi, xã Thượng Lộ (Nam Đông), nhiều phụ nữ là người dân tộc Tà Ôi, Bru - Vân Kiều, Cơ Tu đã đến với lớp dạy nghề may. Hỏi chuyện chị Trần Thị Nhạn vì sao học nghề khi đã bước sang tuổi 40, chị cười bảo, lâu nay nghề nghiệp chính của tôi là làm nương rẫy, trồng rừng theo mùa vụ. Tôi muốn học nghề may để sau này có thể may các trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu.

5 năm trước, chị Trần Nguyễn Thị  Duyên ở thôn Tà Lù, xã Thượng Nhật quần quật với nương rẫy nhưng cứ mãi đói nghèo. Khi được vận động đi học lớp chăn nuôi thú y, chị đã không lưỡng lự mà đặt ra cho mình mục tiêu học tập để chăn nuôi đạt năng suất cao. Chị Duyên kể, trước đây, tôi mất khoảng một năm mới xuất chuồng đàn lợn thì giờ đây chỉ cần 3 - 4 tháng đã có các thương lái đã đến hỏi mua. Mỗi lứa, tôi thu về hàng chục triệu đồng. Tôi đang mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng thêm chuồng trại để phát triển đàn lợn.

Học nghề để có công việc ổn định giờ đã trở thành trào lưu của phụ nữ vùng cao. Người nọ chuyền tai người kia, phải có nghề, phải làm việc ở các xí nghiệp mới ổn định hay chí ít muốn chăn nuôi hiệu quả phải cắp sách... đi học. Hơn nữa, các ngành nghề đào tạo được điều chỉnh để thích nghi với nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn. Theo đó, các ngành nghề được chọn là chăn nuôi, chăm sóc cao su và may mặc.

Vẫn còn nhiều khó khăn trong đào tạo nghề khi hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số, cần phải “cầm tay chỉ việc”. Địa bàn cư trú giữa các hộ đồng bào cách xa nhau, vì vậy việc thành lập tổ, nhóm phụ nữ ngành nghề cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, hiệu quả thấy rõ từ các lớp học đào tạo nghề là góp phần giảm tình trạng người dân ly hương và giúp họ ổn định sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Không lo việc làm 

Không lo đầu ra sau khi học viên có tay nghề, thậm chí, thị trường lao động phong phú, các chị tha hồ lựa chọn công việc để có thu nhập ổn định - ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông cho biết.

Cũng như chị Nhạn, nhiều chị em đang học nghề đều được định hướng vào làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Kim Sora (Khu công nghiệp Hương Hòa) và Công ty THHH Viên nén Renen (xã Hương Phú). Các đơn vị này ưu tiên tuyển khoảng 45% lao động là đồng bào dân tộc thiểu số. “Qua các lớp đào tạo, nhiều chị em được tuyển dụng vào vị trí làm việc phù hợp, với thu nhập ổn định. Các công ty sẽ đánh giá, công nhận tay nghề và nhận học viên vào làm việc ngay nếu đáp ứng yêu cầu công việc”, ông Phúc khẳng định.

Thuận lợi hơn khi huyện Nam Đông đang có các đề án về du lịch cộng đồng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp phục vụ sản phẩm nông nghiệp, du lịch tại địa phương. Huyện phối hợp với Trường cao đẳng Du lịch Huế mở lớp học nghề cho lao động, phục vụ điểm du lịch cộng đồng, sinh thái trên địa bàn, như chế biến món ăn, pha chế, thuyết minh viên, dệt zèng, điêu khắc. Bà con không chỉ là cầu nối quảng bá bản sắc văn hóa của địa phương mà còn có thể cải thiện, làm chủ được kinh tế.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nam Đông cũng liên kết với  các đơn vị đào tạo mở một số lớp dạy nghề liên quan du lịch và văn hóa của đồng bào; liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với Tập đoàn Quế Lâm nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp với nghề chăn nuôi tập trung hữu cơ, trồng cam, dứa, chuối.

Vấn đề đặt ra là, các cấp chính quyền, đoàn thể cần chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về ích lợi của việc trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho phụ nữ dân tộc thiểu số; tăng mức hỗ trợ vốn vay làm nghề cho chị em. Đồng thời, có phương án giải quyết đầu ra cho sản phẩm tốt để đảm bảo phát triển nghề bền vững, tạo thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số.

Bài, ảnh: Huế Thu
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Làm giàu từ ruộng vườn

Mảnh vườn xanh tốt, cây trái trĩu quả; vườn lá dong ngút ngàn... đó là thành quả của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1965, hội viên phụ nữ xã Hương Toàn, TX. Hương Trà có được để kinh tế gia đình ổn định, nuôi con cái ăn học tới nơi tới chốn.

Làm giàu từ ruộng vườn
Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý

UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch về thực hiện Đề án “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bình đẳng giới.

Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý
Tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho phụ nữ

Phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế; vì thế việc trao cơ hội tiếp cận tín dụng cho phụ nữ cũng đồng nghĩa trao thêm cơ hội để phụ nữ tự khẳng định mình.

Tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho phụ nữ
Đồng hành cùng chi hội trưởng

Đề xuất tăng phụ cấp cho chi hội trưởng (CHT), đổi mới các phong trào để thu hút hội viên, cùng các CHT nắm bắt tình hình, hoàn cảnh chị em để có cách giúp đỡ hợp lý, kịp thời... là cách mà hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp và chính quyền địa phương đồng hành cùng các CHT trong việc xây dựng và phát triển phong trào phụ nữ trên toàn tỉnh.

Đồng hành cùng chi hội trưởng
Để phụ nữ an toàn trên không gian mạng

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng chính là những nạn nhân của các vụ lừa đảo trên không gian mạng bởi chính sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu kiến thức trong ứng dụng công nghệ số.

Để phụ nữ an toàn trên không gian mạng

TIN MỚI

Return to top