ClockThứ Hai, 25/03/2024 09:56

Quốc hội Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế tại IPU-148

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024 của lãnh đạo cấp cao, nhận lời mời của Chủ tịch và Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 148 (IPU-148) và các hội nghị liên quan tại Thụy Sĩ.

Quốc hội dành 1 ngày chất vấn các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, ngoại giaoLuật Giá và Luật Phòng thủ dân sự có hiệu lực từ 1/7/2024 Triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội

Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội (thứ 2, phải sang) tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 148 (IPU-148). Ảnh: Anh Hiển/TTXVN 

Trưa 24/3 (giờ địa phương), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự lễ khai mạc IPU-148 và phiên toàn thể Đại hội đồng tại thành phố Geneva.

Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: Xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”. Các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động chính của IPU bao gồm các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, Hội đồng Điều hành, phiên họp của 4 Ủy ban Thường trực về: Hòa bình và An ninh quốc tế; Phát triển bền vững - Tài chính - Thương mại; Dân chủ - Nhân quyền và Các vấn đề Liên hợp quốc; Diễn đàn Nữ nghị sỹ; Diễn đàn Nghị sỹ trẻ, Ủy ban Nhân quyền Nghị sỹ; Nhóm Địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương (APG), Nhóm ASEAN + 3; Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) và các phiên thảo luận chuyên đề khác.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự IPU-148 với tổng số khoảng 30 hoạt động chính thức. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, ngoài việc tham dự Lễ khai mạc, Hội đồng điều hành, sẽ có bài phát biểu tại phiên toàn thể. Theo kế hoạch, Phó Chủ tịch Quốc hội sẽ gặp tân Chủ tịch IPU và Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA), tiếp xúc song phương với một số lãnh đạo nghị viện các nước bên lề Đại hội đồng. Các thành viên trong đoàn sẽ tham dự nhiều hoạt động trong khuôn khổ IUP-148, trong đó có các cuộc họp của các Ủy ban Thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ nghị sỹ và các cơ chế tham vấn nhóm địa chính trị châu Á- Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Hội nghị Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện thế giới (ASGP) được tổ chức song song với Đại hội đồng IPU-148. Đoàn đại biểu Ban thư ký Quốc hội Việt Nam do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường dẫn đầu sẽ tham dự tất cả các hoạt động tại hội nghị với nhiều chủ đề thiết thực gắn với công tác tham mưu, phục vụ của hoạt động nghị viện các nước…

Việc tham dự IPU-148 và các hội nghị liên quan của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-148 và các hội nghị liên quan khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Theo Báo tin tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc

Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc
Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

Sáng 16/5, taị tỉnh Salavan – Lào, Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan đã tổ chức lễ ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 - 2024.

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc

Ngày 15/5 tại New York đã diễn ra phiên họp cấp đại sứ của Nhóm bạn bè về giáo dục và học tập trọn đời. Tham dự phiên họp có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J.Mohammad, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về Giáo dục Stefania Giannini cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của gần 30 nước thành viên LHQ.

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc
Return to top