ClockThứ Ba, 22/08/2023 07:47

Sẵn sàng ứng phó với thiên tai

TTH - Đến nay, mọi công tác chuẩn bị ứng phó trong các tình huống mưa lũ, thiên tai đã được lực lượng vũ trang tỉnh chủ động triển khai nhằm phòng, chống và hạn chế thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra.

Nam Đông sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên taiDiễn tập ứng phó thiên tai liên phường

leftcenterrightdel
 Lực lượng dân quân thị xã Hương Trà luyện tập gia cố sạt lở bờ sông

Không để bị động

Mùa mưa lũ hàng năm, huyện Quảng Điền luôn là rốn lũ chịu nhiều thiệt hại. Mọi công tác chuẩn bị ứng phó mưa lũ dài ngày của các địa phương trên địa bàn huyện được đẩy nhanh và làm sớm hơn một bước so với cùng kỳ mọi năm. Cùng với nắm dự báo tình hình thời tiết, toàn huyện duy trì nghiêm chế độ trực, xây dựng và kiện toàn kế hoạch phòng, chống bão lụt, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như phương tiện tàu thuyền với phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Điền, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Đồng thời, phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân không được chủ quan, lơ là khi mùa mưa bão sắp tới.

Ban CHQS huyện đã triển khai đến các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phương án và kịch bản cụ thể. Trong đó, cần nắm chắc các hộ gia đình, số lượng từng người dân trong diện di dời, đặc biệt là các địa bàn xung yếu. Đồng thời, triển khai cán bộ địa bàn thường xuyên bám cơ sở, rà soát nắm chắc lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện và sẵn sàng cơ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Cùng với củng cố lực lượng, các trang thiết bị phục vụ PCTT cũng được các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh bổ sung, bảo quản, bảo dưỡng đúng kỹ thuật, với trên 1.100 tàu, xuồng, thuyền các loại, hàng chục xe tải, xe lội nước; đồng bộ xe thiết giáp BTR 152 chuẩn bị cho các nhiệm vụ khẩn cấp. Nguồn lương thực, thực phẩm, thuốc men, quân tư trang cá nhân, hệ thống phao tập thể, phao cá nhân, nhà bạt, lượng xăng dầu… được dự trữ không chỉ đủ phục vụ cho các đơn vị, mà còn sẵn sàng cung cấp một phần cho Nhân dân khi cần thiết. Bộ CHQS tỉnh cũng hiệp đồng với các đơn vị của Bộ và Quân khu 4 đóng quân trên địa bàn để sẵn sàng “chi viện” lực lượng khi cần thiết.

Đại úy QNCN Trần Hữu Thùy, Đội trưởng Đội tàu, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Đội đã chuẩn bị từ con người đến phương tiện, vật chất, trang thiết bị như áo phao, sào chống, dây cứu hộ và lương thực, thực phẩm dự trữ đủ cho đội cứu hộ, cứu nạn từ 7 đến 10 ngày. Đơn vị còn chú trọng đến công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện kỹ thuật theo chế độ ngày, tuần; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên vững tay lái, chắc tay chèo, thành thạo các địa hình sông ngòi trên địa bàn đóng quân để khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lụt đạt hiệu quả.

Bám sát thực tế tại địa phương

Nhằm chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão năm nay, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tập huấn, huấn luyện, diễn tập, hội thao về công tác PCTT&TKCN. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ, bộ đội thường trực, dân quân tự vệ sát với thực tế địa bàn, địa phương, nhất là bổ sung các bài huấn luyện bơi, huấn luyện lái tàu, xuồng, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với các địa hình sông nước. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tập huấn kỹ thuật lái tàu cho 70 cán bộ; kỹ thuật bao gói, liên kết bè mảng, cứu nạn cho 80 cán bộ thuộc các đơn vị, địa phương và huấn luyện cứu hộ, cứu nạn cho hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ.

Đại tá Lê Huy Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho địa phương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, phân công trách nhiệm và tổ chức đánh giá sát đặc điểm tình hình của từng địa phương trên địa bàn, từ đó xây dựng các biện pháp tình huống cụ thể để triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh. Song hành cùng đó, chủ động xây dựng các phương án, tình huống sát với tình hình nhiệm vụ của từng vùng, từng địa bàn, nhất là cấp xã, phường, thị trấn, chỉ đạo xây dựng lực lượng xung kích, phản ứng nhanh để ứng phó với các tình huống bão lụt xảy ra trên địa bàn.

Với một địa bàn thường xuyên nằm trong vùng ảnh hưởng của mưa lũ như Thừa Thiên Huế, việc chủ động chuẩn bị tốt về mọi mặt từ lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, các phương án, sự hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong công tác phòng, chống lụt bão, phòng, chống thiên tai từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã, sẽ góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bài, ảnh: Nguyên Tình
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Điều tiết nguồn nước ứng phó hạn mặn

Công ty TNHH NN MTV Quản lý - Khai thác công trình thủy lợi tỉnh (Công ty Thủy lợi) phối hợp với các thủy điện thượng nguồn trong quá trình xả, điều tiết nước, chỉ đạo các trạm quản lý chặt các nguồn nước trên sông. Đồng thời, các đập, cống trên đê tiếp tục thực hiện các giải pháp điều tiết nước hợp lý tránh thất thoát nước trên các trục sông chính ra đầm phá.

Điều tiết nguồn nước ứng phó hạn mặn
Ứng phó hạn mặn đầu mùa khô

Nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp (SXNN), phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức nạo vét kênh mương, hệ thống thủy lợi, xây dựng lại cơ cấu cây trồng để thích ứng kịp thời trong điều kiện khô hạn và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho từng vùng đất.

Ứng phó hạn mặn đầu mùa khô
Châu Á-Thái Bình Dương thiệt hại kinh tế 65 tỷ USD do các thảm họa tự nhiên

Aon, công ty dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, vừa công bố Báo cáo Khí hậu và Thảm họa năm 2024, trong đó xác định các xu hướng thiên tai và khí hậu trên toàn cầu và ở châu Á-Thái Bình Dương, giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn nhằm quản lý sự biến động và tăng cường khả năng phục hồi.

Châu Á-Thái Bình Dương thiệt hại kinh tế 65 tỷ USD do các thảm họa tự nhiên
Chủ động ứng phó thời tiết cực đoan

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh cảnh báo, trong những ngày nắng nóng như hiện nay, buổi chiều và chiều tối thường xảy ra mưa giông kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá, ảnh hưởng đến sản xuất và gây thiệt hại về người và tài sản.

Chủ động ứng phó thời tiết cực đoan
Ứng phó hạn, mặn

Diễn biến thời tiết phức tạp, nắng nóng dự báo gay gắt kéo dài khiến nguy cơ thiếu nước sản xuất nông nghiệp và xâm nhập mặn.

Ứng phó hạn, mặn

TIN MỚI

Return to top