ClockThứ Hai, 11/09/2023 06:00

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ

TTH - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An đã kề vai sát cánh, làm “điểm tựa nơi chân sóng” để ngư dân bám biển sản xuất, chung sức giữ gìn chủ quyền biển, đảo; đồng hành hỗ trợ người dân khu vực biển giảm nghèo bền vững (GNBV), phát triển kinh tế. Trong đó, tuổi trẻ của đơn vị là lực lượng tiên phong, nòng cốt.

Xung kích trong mọi nhiệm vụXung kích chuyển đổi sốNhững thanh niên mang áo lính

 Tặng quà "Nâng bước em đến trường" cho học sinh khó khăn

Theo Trung tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chi đoàn đơn vị luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong mọi nhiệm vụ, hoạt động, phong trào. Những mùa bão lũ, tuổi trẻ Đồn BPCK cảng Thuận An luôn xung kích, phối hợp chính quyền địa phương giúp ngư dân trên địa bàn đơn vị quản lý (xã Hải Dương, phường Thuận An thuộc TP. Huế và xã Phú Thuận, xã Phú Hải thuộc huyện Phú Vang) chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền, di dời người dân, đảm bảo tính mạng và tài sản người dân được an toàn. Nước mưa lẫn mồ hôi khiến những bộ quân phục ướt đẫm, khi trên bãi biển, cùng các lực lượng và người dân hối hả vác rọ đá, bao cát chạy đua với thiên tai, “chặn” xâm thực, sạt lở.

Trung úy Cao Đức Anh, Bí thư Chi đoàn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn BPCK cảng Thuận An bộc bạch: Hơn ai hết, các anh hiểu rõ, mỗi ngư dân, mỗi con thuyền ra khơi chính là “cột mốc sống” trên biển, cùng chung sức giữ gìn chủ quyền biển, đảo. BĐBP tỉnh nói chung, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Thuận An phải làm tốt nhiệm vụ là “điểm tựa” vững vàng nơi chân sóng, để ngư dân yên tâm bám biển. Trong đó, đồng hành, hỗ trợ người dân khu vực biển GNBV, phát triển kinh tế.

Với trách nhiệm, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Chi đoàn Đồn BPCK cảng Thuận An vận động, kết nối, phối hợp nhiều mạnh thường quân, cơ quan, tổ chức để hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, các hộ nghèo và học sinh khó khăn trên địa bàn.

Tại chương trình “Ngày đoàn viên và Tháng Ba biên giới” năm 2023, chi đoàn đã trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho ĐVTN là ngư dân hoặc có người thân là ngư dân; hàng chục suất quà gồm tiền mặt, đồ dùng học tập và 10 chiếc xe đạp cho học sinh  khó khăn trên địa bàn, 4 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường”… cùng nhiều phần quà khác, tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

Thực hiện các chương trình “Tình nguyện mùa đông”; “Áo ấm cho em”; “Xuân yêu thương”, tuổi trẻ Đồn BPCK Thuận An đã kết nối mạnh thường quân, phối hợp các lực lượng để mang yêu thương đến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường tiểu học &THCS Hoàng Kim Hoán và Trường tiểu học Thái Dương (xã Hải Dương) 100 chiếc áo ấm, 100 suất quà đồ dùng học tập và 7 suất học tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Tại chương trình “Thanh niên hướng về biển, đảo”; “Đồng hành cùng ngư dân”; “Tháng thanh niên”; “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”…, Chi đoàn Đồn BPCK cảng Thuận An nỗ lực vận động, kết nối để trao tặng hơn 500 lá cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và nhiều phần quà cho người dân, học sinh khó khăn, nâng số lượng tổng cộng quà tặng thời gian qua lên gần 500 suất với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Gần đây nhất, chi đoàn đã kết nối mạnh thường quân, hỗ trợ mô hình sinh kế, tặng 600 vịt giống cho các hộ nghèo. “Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới, để giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế một cách căn cơ, bền vững” - Trung úy Cao Đức Anh cho biết.

Ngư dân Phan Văn Vững, Trung đội trưởng Trung đội du kích biển xã Phú Hải, ngư dân Phan Văn Liền xã Phú Thuận và rất nhiều ngư dân phường Thuận An xúc động nói rằng, đối với ngư dân nói riêng, người dân trên địa bàn nói chung, sự hỗ trợ đong đầy tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của BĐBP Đồn BPCK cảng Thuận An. Đó là động lực để họ cố gắng bám biển sản xuất, phát triển kinh tế, chung sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Để lan tỏa tinh thần xung kích của tuổi trẻ BĐBP tỉnh nói chung, tuổi trẻ Đồn BPCK cảng Thuận An nói riêng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ĐVTN Chi đoàn đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và Nhân dân trên địa bàn trồng 4 nghìn cây (cây dương, cây sao đen), góp phần chống sạt lở, tạo môi trường xanh.

“Ngoài ra, chi đoàn đơn vị đã phối hợp Chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố Hải Tiến (phường Thuận An) xây dựng công trình thanh niên “Ngôi nhà xanh biến rác đại dương thành tiền - Tiếp sức em đến trường” tại Trạm kiểm soát Biên phòng Thuận An, nhằm nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là ngư dân trong việc bảo vệ môi trường khi đánh bắt thủy, hải sản trên biển; phối hợp với Chi đoàn tổ dân phố Hải Tiến vận động 51 chủ tàu thuyền viết bản cam kết không xả rác thải trên biển trong quá trình khai thác thủy, hải sản. Đồng thời tập kết rác tại “Ngôi nhà xanh biến rác đại dương thành tiền - Tiếp sức em đến trường” nêu trên, sau khi kết thúc chuyến đi biển. Đó là những đóng góp rất ý nghĩa trong bảo vệ môi trường biển, vừa “biến rác đại dương thành tiền” tiếp sức cho học sinh nghèo, mà tuổi trẻ đơn vị đã làm được. Tuổi trẻ đơn vị cũng là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, đặc biệt, tuyên truyền biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần làm cơ sở để EC xem xét, tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam trong thời gian tới” - Trung tá Lê Văn Tuấn cho hay.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

“Uống nước nhớ nguồn”

Là địa phương đang quản lý hơn 3.100 định suất hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và hơn 2.000 gia đình liệt sĩ, TP. Huế luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách bằng nhiều việc làm thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

“Uống nước nhớ nguồn”
Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội trên hai tuyến biên giới, xây dựng niềm tin yêu của người dân.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ

TIN MỚI

Return to top