ClockChủ Nhật, 16/06/2024 14:18

Gấp rút hoàn thiện hồ sơ Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

TTH.VN - Sáng 16/6, Đoàn Khảo sát liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế trên bước đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Khảo sát hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên HuếCần quan tâm đến tính khả thi của các đồ án quy hoạch

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi làm việc 

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan cùng làm việc với đoàn.

Đáp ứng các tiêu chí

Mở đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, Nghị quyết 54 ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng”. 

Đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa cả về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng và an ninh; không chỉ của riêng Thừa Thiên Huế mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Mục tiêu là “Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”.

Cùng với nguồn lực vật chất, các cơ chế chính sách đặc thù, các đề án, quy hoạch quan trọng đã được thông qua thì Đề án “Thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế” được nghiên cứu, xây dựng trên cơ sở những góp ý của các chuyên gia, các Bộ, ban ngành Trung ương, đã làm rõ những căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và đề ra các phương án cụ thể sắp xếp, thành lập ĐVHC các cấp; phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tổng thể ĐVHC, các định hướng quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan được cấp thẩm quyền phê duyệt; giúp thành phố Huế trực thuộc Trung ương thiết lập bộ máy quản lý hành chính phù hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Báo cáo tóm tắt Đề án, tỉnh đề nghị thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ 4.947,11 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số là 1.236.393 người của tỉnh Thừa Thiên Huế (sau khi thực hiện sắp xếp, thành lập các ĐVHC cấp quận, cấp huyện và 133 ĐVHC cấp xã). Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm 9 ĐVHC.

Điều chỉnh địa giới hành chính của thành phố Huế (hiện hữu) để thành lập quận Phú Xuân và quận Thuận Hóa thuộc thành phố Huế trực thuộc Trung ương; thành lập thị xã Phong Điền trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi thành lập, sắp xếp, thị xã Phong Điền có 2 ĐVHC cấp xã trực thuộc (gồm 6 phường, 6 xã)…

Liên quan đến phân loại đô thị, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Đại Viên cho biết, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh đã hoàn tất các hồ sơ liên quan trình Bộ Xây dựng thẩm định các tiêu chí phân loại đô thị loại 1 đối với Thừa Thiên Huế; đô thị loại 4 đối với Phong Điền, Hương Thuỷ, Hương Trà; thẩm định hạ tầng đô thị các khu vực dự kiến thành lập quận, phường; rà soát đánh giá 10 đô thị loại 5.

Ông Viên cũng thông tin, qua rà soát, các đô thị đã đáp ứng và vượt so với quy định tiêu chuẩn chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tiếp thu ý kiến của Đoàn khảo sát 

Cơ bản thống nhất hồ sơ đề án

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong quá trình thực hiện đề án. Các thành viên đoàn khảo sát thống nhất với hồ sơ đề án, quá trình lập hồ sơ của tỉnh đã dựa các cơ sở pháp lý rõ ràng, theo đúng định hướng của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Góp ý vào hồ sơ đề án, các thành viên đoàn khảo sát đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát các tiêu chí đối với tất cả các đơn vị hành chính, có đánh giá một cách toàn diện sau khi các sáp nhập các đơn vị hành chính; giải thích rõ ràng việc áp dụng cơ chế đặc thù ở một số địa phương; đánh giá về tình hình an ninh trật tự, an ninh quốc phòng trong tương lai; làm rõ giá trị của Huế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương… 

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, đây là đề án lớn, bao gồm nhiều đề án thành phần, được thực hiện trong thời gian ngắn, do vậy, đề nghị tỉnh gấp rút hoàn thiện các hồ sơ còn lại; có giải pháp phát triển tổng thể thành phố Huế trực thuộc Trung ương trong tương lai…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn khảo sát. “Đây là những góp ý quan trọng cho tỉnh liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế.. Tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, các ngành có liên quan sớm rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, Đề án để sớm trình Chính phủ thẩm định trong thời gian sớm nhất”, ông Phương nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, tham gia các ý kiến liên quan đến việc xây dựng thị xã Phong Điền và các nội dung liên quan đến Đề án Thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cơ bản thống nhất với hồ sơ đề án tỉnh; đồng thời yêu cầu tỉnh cần phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại các quy trình, thủ tục để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

"Tinh thần chung chúng tôi ủng hộ đề án, tuy nhiên, tỉnh cần đảm bảo tiến độ để trình Quốc hội vào tháng 10 như dự kiến. Để làm được điều này cần có quyết tâm cao, phối hợp đồng bộ với các bộ, ban, ngành Trung ương, đặc biệt là trong quá trình khảo sát, thẩm định các hồ sơ liên quan”, ông Thăng nhấn mạnh.

LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, văn hóa, xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương

Trong 2 ngày 16 - 17/7, Đoàn công tác Tỉnh ủy Khánh Hòa do ông Nguyễn Hải Ninh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế để trao đổi kinh nghiệm về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số; phát triển du lịch, văn hoá; xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương theo đặc trưng đô thị di sản Cố đô gắn với thúc đẩy các cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, văn hóa, xây dựng thành phố trực thuộc Trung ương
Khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về mô hình du lịch biển đảo

Trong 3 ngày từ 20 - 22/6, Sở Du lịch tổ chức chương trình khảo sát, thảo luận chuyên đề về học tập mô hình du lịch biển đảo, đầm phá tại tỉnh Quảng Ngãi nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, khai thác và điều hành hoạt động du lịch để áp dụng tại các điểm du lịch có liên quan trên địa bàn tỉnh.

Khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về mô hình du lịch biển đảo

TIN MỚI

Return to top