ClockThứ Sáu, 14/06/2024 19:08

Cần quan tâm đến tính khả thi của các đồ án quy hoạch

TTH.VN - Chiều 14/6, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi khảo sát tại Sở Xây dựng liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Bản sắc, hội nhập, tăng tốc và​ vươn xaDi dời mới là giải pháp lâu dàiSông Hương - “Bản giao hưởng” của quy hoạch đô thị Huế

 Công tác quy hoạch đô thị là cơ sở, định hướng phát triển trong tương lai. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin về công tác triển khai thực hiện việc lập quy hoạch đô thị.

Theo đó, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 108/QĐ-TTg ngày 26/01/2024.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện; 141 đơn vị hành chính cấp xã. Tất cả các đô thị đều đã có quy hoạch chung được phê duyệt, đạt 100% (trong đó TP. Huế, TX. Hương Thủy, Hương Trà thuộc khu vực đô thị trung tâm, được nghiên cứu ở tỷ lệ 1/10.000 trong đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế).

Sở Xây dựng cũng đã đánh giá về công tác lập quy hoạch nông thôn đối với quy hoạch xây dựng vùng huyện; quy hoạch chung xây dựng xã; quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng, việc triển khai thực hiện quy hoạch đô thị và nông thôn vẫn còn chồng chéo, mâu thuẫn giữa các ngành lĩnh vực, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết thấp. Công tác lập quy hoạch nông thôn chưa đáp ứng nhu cầu quản lý, đầu tư xây dựng, triển khai dự án tại địa phương. Một số quy hoạch có chất lượng thấp, chưa gắn với nguồn lực thực hiện; tính khả thi của các đồ án quy hoạch được phê duyệt chưa cao…

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu phát biểu tại buổi khảo sát 

Lãnh đạo Sở Xây dựng kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục rà soát và kiến nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn; kiến nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng thường xuyên rà soát các Nghị định, Thông tư liên quan đến quy hoạch để thống nhất với dự thảo Luật, kịp thời kiến nghị điều chỉnh bổ sung các đề xuất kiến nghị khó khăn vướng mắc.

Tham gia góp ý vào Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Sở Xây dựng đánh giá cao dự thảo dự án luật, tuy nhiên, cho rằng dự thảo chưa giải quyết được vấn đề chồng lấn cấp độ quy hoạch chi tiết đô thị, nông thôn và quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư. Do đó, kiến nghị nghiên cứu bổ sung nội dung này để giải quyết các trường hợp chồng chéo giữa các cấp độ quy hoạch.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng có một số góp ý về giải thích từ ngữ; hệ thống Quy hoạch đô thị và nông thôn; các trường hợp liên quan địa giới hành chính; nguyên tắc tuân thủ quy hoạch đô thị và nông thôn; lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn quy định; rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị và nông thôn quy định; tổ chức quản lý quy hoạch đô thị và nông thôn… 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác lập quy hoạch, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát Nguyễn Thị Sửu ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở Xây dựng trong công tác lập, thẩm định các quy hoạch. Bà Sửu đề nghị thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ các quy hoạch vẫn chưa hoàn thành, bởi đây là yếu tố quan trọng trong tiến trình hoàn thiện hồ sơ sớm đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Đối với những kiến nghị, góp ý của Sở Xây dựng, bà Sửu cho biết sẽ tổng hợp, báo cáo với các cấp có thẩm quyền tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV.

NGỌC NHI
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết xây dựng đội ngũ trí thức

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết xây dựng đội ngũ trí thức
Giảm nhiệt cho đô thị

Những ngày nắng nóng, nhất ở khu vực đô thị - nơi có nhiều nhà xi măng bê tông hấp thu nhiệt lượng cao sẽ làm cho đô thị nóng hơn. Để “giảm nhiệt” cho đô thị cần nhiều giải pháp; trong đó tăng cường những “mảng xanh” cần được xem trọng.

Giảm nhiệt cho đô thị
Sẽ xây dựng chợ Khe Tre ở địa điểm mới

Báo Thừa Thiên Huế nhận được ý kiến của bạn đọc xung quanh việc bố trí các ngành hàng tại chợ tạm Nam Đông sau vụ cháy diễn ra vào tháng 12/2023. Theo đó, ngành hàng quần áo, vải và may mặc không được trở lại buôn bán tại đình chợ chính, mà chuyển sang chợ tạm tại khu vực bến xe hiện trạng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của tiểu thương.

Sẽ xây dựng chợ Khe Tre ở địa điểm mới

TIN MỚI

Return to top