ClockChủ Nhật, 24/04/2022 06:37

Khuyến khích sản xuất sạch

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022, nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu...

Ăn gì, uống gì cũng sợ ngộ độc - đó là tâm lý chung của người tiêu dùng hiện nay. Nỗi lo đó hoàn toàn có căn cứ, khi hàng ngày thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn bị phát hiện; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư chất bảo vệ thực vật… liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mới đây nhất là vụ ngộ độc bánh mỳ tập thể lên đến hàng trăm người ở Lâm Đồng. Tôi vẫn còn nhớ câu nói ấn tượng của đại biểu Trần Ngọc Vinh tại diễn đàn Quốc hội kỳ họp thứ 11, khóa XIII “có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế”. Điều này cho thấy, vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ của riêng người tiêu dùng mà trở thành vấn đề nóng và hệ trọng của quốc gia.

Thực tế ở nước ta, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trước đây chủ yếu sản xuất theo quy mô hộ gia đình. Ban đầu là tự cung tự cấp. Khi nền kinh tế phát triển, chuyển dần sang sản xuất quy mô hàng hóa, nhưng thói quen sản xuất cũ ăn sâu trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân. Từ chỗ “nhà vườn ăn cau sâu”, để dành những sản phẩm tốt, đẹp đem bán cho được giá, đã xuất hiện tình trạng rau nhà ăn trồng riêng, rau để bán chăm theo cách khác, chỉ cần đẹp mã, còn bất chấp các nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Trước thực trạng đó, những năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp luật nhằm kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Các bộ, ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc hướng dẫn, hỗ trợ nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất theo các tiêu chuẩn sạch, an toàn trong nước và quốc tế. Các hợp tác xã làm tốt vai trò cầu nối, hỗ trợ người nông dân trong liên kết, chuyển giao các quy trình sản xuất tiên tiến, an toàn và bao tiêu sản phẩm như HTX Thủy Dương, HTX Quảng Thọ… Đặc biệt, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang được triển khai sâu rộng, tạo điều kiện cho các sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng cao của các địa phương phát triển.

Người sản xuất cũng đã có bước chuyển biến lớn về nhận thức và từng bước thay đổi phương thức sản xuất, trong đó đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Rõ nhất là các mô hình liên kết sản xuất hữu cơ các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản. Nhiều vùng sản xuất lớn, được cấp mã vùng sản xuất hoặc các chứng chỉ hữu cơ, không chỉ được người tiêu dùng tin cậy mà còn có thể mở rộng thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Trong quá trình phát triển hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Vì vậy, việc quản lý, khuyến khích phát triển sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, theo chuỗi giá trị  gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp số, nông nghiệp hữu cơ gắn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để làm tốt việc này, cần bắt đầu từ gốc - nơi sản xuất, chế biến, thông qua việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, lợi ích của người sản xuất, kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân tổ chức lại sản xuất theo quy mô lớn và áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến tiên tiến đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và vận động người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm an toàn. Người sản xuất quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng và ngược lại, người tiêu dùng chấp nhận, ủng hộ sản phẩm an toàn thì sẽ tạo động lực phát triển cho toàn xã hội.

Hoàng Minh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khuyến khích hợp tác công tư trong hỗ trợ doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế là địa phương đi đầu trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp và có nhiều chính sách đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), song nhìn nhận từ góc độ bao phủ của chính sách vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của DN, nhất là DN các tuyến huyện, thị xã.

Khuyến khích hợp tác công tư trong hỗ trợ doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Tại huyện A Lưới, công nghệ cao đang được đưa vào áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là ở các mô hình chăn nuôi và trồng trọt, đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế địa phương.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp
Thi đua sản xuất giỏi

Trên địa bàn tỉnh hiện có 60 Câu lạc bộ (CLB) Nông dân sản xuất, kinh doanh (SXKD), với tổng số khoảng 700 thành viên. Các CLB được thành lập đã góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, thúc đẩy sản xuất, giúp hội viên, nông dân (HVND) vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Thi đua sản xuất giỏi
Gam sáng trong sản xuất công nghiệp

Nhiều dự án công nghiệp (CN) trọng điểm đi vào hoạt động, cùng với đó là tín hiệu khởi sắc từ các ngành CN truyền thống trên địa bàn tỉnh cho thấy sự đóng góp rất tích cực của ngành CN vào sự tăng trưởng chung.

Gam sáng trong sản xuất công nghiệp
PMI:
Ngành sản xuất ASEAN duy trì tăng trưởng

Tổ chức S&P Global ngày hôm nay (4/11) công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần ngành sản xuất Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trong đó, ngành sản xuất ASEAN vào tháng 10/2024 đã ghi nhận sự cải thiện bền vững, mặc dù một lần nữa chỉ là mức cải thiện nhẹ.

Ngành sản xuất ASEAN duy trì tăng trưởng

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top