ClockThứ Năm, 04/07/2024 17:30

Kiến nghị của cử tri xuất phát từ những bất cập trong thực tiễn

TTH.VN - Chiều 4/7, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu các huyện, thị, thành phố.

Cử tri TP. Huế kiến nghị các vấn đề về hạ tầng đô thị Cử tri quan tâm các chương trình xây dựng thị trấn Vinh Thanh Cử tri quan tâm đến các vấn đề dân sinh Cử tri Hương Thủy đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng thiết chế công đoàn Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Hương ThủyKỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu hội nghị 

Mở đầu hội nghị, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Hải Nam thông tin đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15.

Ông Nam cho biết, kỳ họp đã xem xét, quyết định về nhân sự, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, điển hình như điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu  đồng/tháng (tăng 30%) từ ngày 1/7/2024; điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động…

Theo ông Nguyễn Hải Nam, công tác lập pháp tiếp tục là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian của kỳ họp. Với tỷ lệ tán thành cao, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 11 luật và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác; thông qua 21 nghị quyết (NQ), trong đó có 3 NQ quy phạm pháp luật.

Ngoài ra, Quốc hội đã xem xét các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2024; tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Tổng Kiểm toán nhà nước về các lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công thương và Kiểm toán. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trả lời kiến nghị cử tri 

Quốc hội cũng tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện NQ số 43 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và các NQ của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” và ban hành NQ giám sát về nội dung này; thông qua NQ về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025, NQ về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025 về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”…

Liên quan đến các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Hải Nam cho hay, đoàn đã tổng hợp 8 ý kiến, kiến nghị cụ thể của cử tri, gửi đến Chính phủ 4 ý kiến; Bộ Giao thông Vận tải 2 ý kiến và Bộ Nội vụ 2 ý kiến. Trong kỳ họp này, có 30 lượt ĐBQH tỉnh phát biểu tại các phiên thảo luận tổ và hội trường đối với các dự án Luật quan trọng; tích cực thảo luận các nội dung về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 – 2035; NQ của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng; NQ của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024…

Tại hội nghị, cử tri các huyện thị, thành phố vui mừng trước những kết quả của kỳ họp; đặc biệt là việc Quốc hội thông qua nhiều dự án luật, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến của cử tri kiến nghị liên quan đến giao thông, môi trường, hạ tầng đô thị...

Cụ thể, cử trị Nguyễn Ngọc Lân (xã Phú Dương, TP. Huế) phản ánh, Tỉnh lộ 2 nối liên xã Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh có nhiều khúc cua nguy hiểm trong khi lưu lượng người qua lại đông nên kiến nghị cơ quan chức năng nâng cấp mở rộng; đồng thời với đó là đảm bảo môi trường tại các địa phương này. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần đảm bảo an ninh, an toàn trong giờ cao điểm tại Quốc lộ 49, đoạn đi qua các trường học; cử tri phường Đông Ba quan tâm đến thực trang dự án về hạ tầng đô thị ảnh hưởng đến môi trường, đời sống sinh hoạt của người dân; vấn đề đặt tên cho các điểm xanh, công viên cây xanh...

Đoàn ĐBQH tỉnh tặng quà tri ân thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 

Liên quan đến các chung cư, cử tri thành phố Huế cũng kiến nghị về vấn đề cấp sổ đỏ, số hồng tại tháp A, chung cư The Manor Crown Huế; một số tồn tại tại chung cư Vicoland gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự; công tác phòng cháy chữa cháy cũng chưa đảm bảo.

Cử tri huyện Quảng Điền kiến nghị tăng cường công tác thanh kiểm tra hệ thống dây cáp quang của các đơn vị viễn thông. Ngoài ra, có giải pháp ngăn chặn tình trạng sim rác...

UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã tiếp thu ý kiến của các cử tri, đồng thời cho rằng, đây là những kiến nghị rất chính đáng, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân.

Ông Bình cũng thông tin về các dự án giao thông mà tỉnh đã và đang thực hiện để hoàn thiện hạ tầng đô thị; trong đó có các tuyến đi qua liên xã Phú Mậu, Phú Thanh, Phú Dương. Đối với vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh ở các trường học nằm trên trục Quốc lộ 49, ông Bình yêu cầu chính quyền TP. Huế quan tâm, sớm nghiên cứu triển khai.

"Nội dung kiến nghị của cử tri đều xuất phát từ những bất cập của thực tiễn, do vậy, các cơ quan liên quan cần lưu ý, sớm phối hợp để giải quyết", ông Bình nói.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu cho biết, đoàn sẽ tiếp tục tiếp thu, giám sát các nội dung đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, với mục đích cùng xây dựng tỉnh đạt các chỉ tiêu đã đặt ra, sớm xây dựng Thừa Thiên Huê trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

LÊ THỌ
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trồng rừng, xây nhà chống chịu lụt bão cho người dân

Ngày 10/7, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tổng kết dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” (gọi tắt Dự án GCF).

Trồng rừng, xây nhà chống chịu lụt bão cho người dân
Nóng trong tuần: Chiến thắng chấn động trong cuộc bầu cử ở Anh; bước ngoặt tại hội nghị thượng đỉnh SCO

Tuần qua nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như: Chiến thắng vang dội của Công đảng trong cuộc bầu cử ở Anh, bầu cử Quốc hội Pháp và khả năng phe cực hữu nắm quyền, chia rẽ trong đảng Dân chủ sau màn tranh luận của Tổng thống Biden, hội nghị thượng đỉnh SCO đạt được một số kết quả quan trọng và triển vọng mới trong đàm phán ngừng bắn ở Gaza.

Nóng trong tuần Chiến thắng chấn động trong cuộc bầu cử ở Anh; bước ngoặt tại hội nghị thượng đỉnh SCO
Return to top