ClockThứ Năm, 24/08/2023 14:56

Kỷ niệm 100 năm Musée Khải Định-Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

TTH.VN - Lễ kỷ niệm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế tổ chức sáng 24/8 tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế; tham dự có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Cục Di sản Văn hoá, Hội đồng Di sản quốc gia, đại diện các bảo tàng trong và ngoài tỉnh, các nhà nghiên cứu.
Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các đơn vị 

Ôn lại quá trình hình thành và phát triển từ Musée Khải Định đến Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, ngày 17/8/1923, hoàng đế Khải Định đã ban hành chỉ dụ cho phép thành lập ở kinh đô Huế môt bảo tàng, lấy tên là Musée Khải Định.

Trong chỉ dụ, hoàng đế Khải Định ghi rõ: “Tài năng của một dân tộc đều được thể hiện bằng những sản phẩm mỹ thuật, chúng là sự phản ánh đời sống xã hội, lễ nghi chính trị của dân tộc đó và là hình ảnh linh hồn của dân tộc đó”. Đây là dấu mốc cho sự ra đời của Musée Khải Định, một trong những bảo tàng được thành lập sớm nhất tại Việt Nam.

Trải qua biến thiên của lịch sử, Bảo tàng đã nhiều lần thay đổi tên gọi: Tháng 8/1945, vua Bảo Đại thoái vị, Bảo tàng Khải Định trực thuộc sự quản lý điều hành của Ủy ban Hành chính Trung Bộ.

Đầu năm 1947, thực dân Pháp tái chiếm thành phố Huế, Bảo tàng Khải Định được đổi tên thành Tàng Cổ Viện và trực thuộc sự quản lý của Viện Văn hóa Trung Việt; từ năm 1958, đổi tên thành Viện Bảo tàng Huế;  từ năm 1979 đổi tên thành Bảo tàng Cổ vật Huế; từ năm 1995 đổi tên thành Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế và từ năm 2007 đến nay đổi tên thành Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

 Kiểm tra các bảo vật được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Hiện Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế lưu giữ, bảo quản và trưng bày hơn 11.000 hiện vật, trong đó có 8 hiện vật/bộ hiện vật với 33 hiện vật đơn lẻ đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. Đây còn là nơi tổ chức trưng bày tái hiện không gian nguyên thuỷ các công trình kiến trúc tại các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Huế; tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm trong và ngoài nước nhằm quảng bá hình ảnh khu di sản Huế…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của tập thể đơn vị thời gian qua, đồng thời, để hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong thời gian tới đạt được những thành tựu nổi bật hơn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm BTDTCĐ Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phối hợp thực hiện tốt kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong chủ trương xây dựng khu vực trưng bày mới cho Bảo tàng theo hướng phù hợp không gian di sản. Tăng cường công tác giáo dục di sản, số hoá hiện vật, nghiên cứu phát huy giá trị của cổ vật và nghiên cứu các cơ chế, chính sách để sử dụng một phần kinh phí từ Quỹ Bảo tồn Di sản Huế cho việc mua, đấu giá cổ vật phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày. 

 

LIÊN MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đệ trình hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh Cửu Đỉnh triều Nguyễn trở thành Di sản Ký ức thế giới

Từ ngày 6 - 10/5, tại Mông Cổ diễn ra Hội nghị toàn thể Ủy ban Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP 2024) của UNESCO. Đợt này, toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 20 hồ sơ đệ trình, Việt Nam có 1 hồ sơ là Cửu đỉnh của Huế đại diện của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đệ trình hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh Cửu Đỉnh triều Nguyễn trở thành Di sản Ký ức thế giới
Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Phó Giám đốc Bảo Tàng Cổ vật Cung đình Huế Trương Quý Mẫn thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận hiện vật hiến tặng cho Bảo tàng, bao gồm: Tập thơ Thánh chế thi nhị tập (quyển 8, quyển 10) và Thánh chế thi tứ tập (quyển 4) của Hoàng đế Minh Mệnh (1791- 1841).

Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Vùng đất của rồng

Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Gia Long, đặt quốc hiệu là Việt Nam (1804), chọn Huế làm Kinh đô của vương triều Nguyễn, mà không dời đô về Thăng Long, vốn là “thượng đô muôn đời của Đại Việt”.

Vùng đất của rồng
Return to top