ClockThứ Tư, 05/07/2023 13:43

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng thêm quyết liệt, chặt chẽ

Ðấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí luôn là chủ đề được nhân dân, cử tri và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Cần giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử triCử tri kiến nghị khắc phục tình trạng quan liêu trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Tiếp xúc cử tri Đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 6: Đẩy nhanh các dự án đã triển khaiCử tri TP.Huế quan tâm vấn đề giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ và tái định cưĐại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, TX.Hương Thủy

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu và cử tri thành phố Hà Nội. 

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, nhất là cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong những ngày qua tại Hà Nội và Ðà Nẵng đã cho thấy, mỗi thông tin về công tác quan trọng này luôn được người dân, cử tri trân trọng đón nhận và mong chờ.

Tại thành phố Ðà Nẵng, sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu, đề xuất của 15 cử tri với hơn 30 nội dung công việc được đưa ra, trong đó nhiều ý kiến rất quan tâm về những điểm mới, về kết quả cụ thể trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Ðấu tranh phòng, chống tham nhũng đang được Ðảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng thực hiện công khai, minh bạch, thông tin rộng rãi đến phương tiện thông tin đại chúng để mỗi người dân nắm được.

Nhắc lại câu thành ngữ: Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần: Sâu chỗ nào, dột chỗ nào thì xử lý ngay chỗ đó. Thời gian gần đây, thậm chí chúng ta đã làm chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn, sâu sắc hơn.

Chủ tịch nước chia sẻ: Trước đây, có ý kiến cho rằng chúng ta chống tham nhũng, tiêu cực còn “tắm từ vai trở xuống”, tức là chỉ xử lý những người trực tiếp sai phạm, gây ra thất thoát tài sản của Nhà nước, của tập thể. Trước đây, chúng ta chống tham nhũng nhưng chỉ “nóng” ở trên, nhưng ở dưới thì “lạnh”... Nhưng bây giờ, chúng ta đã xử lý đến trách nhiệm của cả người đứng đầu không sâu sát, không chặt chẽ, để cho bộ máy của mình, cấp dưới của mình vi phạm, gây thất thoát ngân sách nhà nước, làm mất uy tín của Ðảng, Nhà nước đối với nhân dân.

Lắng nghe phát biểu của Chủ tịch nước, cử tri và nhân dân thành phố Ðà Nẵng bày tỏ sự tin tưởng đối với những đổi mới, bước tiến thực chất, hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác đó không chỉ nằm trên các nghị quyết, kết luận mà đã thể hiện cụ thể trong thực tế đời sống và ngày càng được đổi mới, sâu sát và sâu sắc hơn theo hướng xử lý tham nhũng, tiêu cực từ gốc, có kết quả thực chất, công bằng, công minh.

Ðây là thực tế đã được minh chứng cụ thể, sâu sắc qua các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về kỷ luật, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo địa phương trong cả nước có sai phạm; qua điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng được thông báo rộng rãi, công khai; từ những kết quả tích cực của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh sau một năm thành lập và đi vào hoạt động...

Sự quan tâm, mong chờ kết quả, sự đổi mới của các tầng lớp nhân về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn thể hiện rõ nét ở các câu hỏi, kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có Thanh tra Chính phủ, thông qua hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản trả lời cử tri và nhân dân về nội dung này, trong đó khẳng định: Gần đây, chống tham nhũng, xử lý tội phạm tham nhũng đã được triển khai mạnh ở tất cả các địa phương với những kết quả cụ thể. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả; gắn phòng, chống tham nhũng với công tác tổ chức, cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Ðảng, Nhà nước và xử lý hình sự.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của chúng ta là không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Ðây cũng là quan điểm nhất quán, xuyên suốt, là tinh thần, quyết tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và như Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã khẳng định với cử tri, nhân dân Ðà Nẵng trong các lần tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vừa qua.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, hành vi tham nhũng, tiêu cực sẽ ngày càng tinh vi, khó lường hơn, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, công tác phòng, chống vẫn còn những hạn chế, vướng mắc, khó khăn nhất định.

Cử tri mong muốn Ðảng, Nhà nước sớm xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án cần tiếp tục được đẩy mạnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh nhiều sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Ðảng và bộ máy Nhà nước...

Trao đổi, giải đáp các ý kiến, đề nghị của cử tri trong các buổi tiếp xúc, cũng như làm việc với các cơ quan tư pháp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Bên cạnh việc quyết liệt chống, chúng ta cũng chú trọng việc phòng ngừa. Sau mỗi vụ việc thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm, bất cập sau mỗi vụ án, sau mỗi quá trình xử lý sai phạm, Trung ương đều có chỉ đạo rà soát lại, bịt các lỗ hổng trong cơ chế, trong các quy định pháp luật để cán bộ suy thoái không có điều kiện lợi dụng kẽ hở để trục lợi... Các cơ quan chức năng, các cơ quan xây dựng pháp luật cần nâng cao tinh thần trách nhiệm để làm luật minh bạch, rõ ràng, không đưa đến các cách hiểu khác nhau...

Ðấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là quá trình công phu cần sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị; mỗi cán bộ, công chức, người đứng đầu địa phương, đơn vị... phải tuân thủ pháp luật.

Ðể khắc phục những hạn chế, bất cập, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác quan trọng này, không bằng lòng với những kết quả đã có được, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm chính trị, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa. Bên cạnh đó, tiếp tục chú trọng sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn liền, đồng bộ với phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống...

Theo Nhân Dân điện tử
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kiểm tra, giám sát để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Một trong những giải pháp quan trọng mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặt ra là, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) để ngăn ngừa, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, TC) ngay từ sớm, từ xa, tránh bị động...

Kiểm tra, giám sát để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực
Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”

Khi đề cập đến những nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới, trong phần thứ ba của bài viết Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trong mọi công việc của Ðảng và Nhà nước, phải luôn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”
Xuân của niềm tin và khát vọng

Mùa Xuân với những tấm áo phủ đầy lộc biếc mang đến những hy vọng vào tương lai tươi sáng và nguồn sức sống căng tràn. Mùa Xuân đã đến với mọi người, mọi nhà! Sắc Xuân lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.

Xuân của niềm tin và khát vọng
Cuốn sách của Tổng Bí thư: 'Kim chỉ nam' cho công tác đối ngoại

Trong bối cảnh công tác đối ngoại, ngoại giao Việt Nam đạt những thành quả rất nổi bật của năm 2023, cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay khi được phát hành đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của độc giả, nhất là cán bộ, đảng viên làm việc trong lĩnh vực đối ngoại, ngoại giao.

Cuốn sách của Tổng Bí thư  Kim chỉ nam cho công tác đối ngoại
Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn - 2024, đúng thời khắc Giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Return to top