ClockThứ Bảy, 13/10/2018 15:30

Sức nóng việc làm

TTH.VN - Sáng 13/10, hàng ngàn sinh viên, thanh niên, người lao động đội mưa đến dự Ngày hội Tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động lần thứ hai tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Dung.

Thiếu thông tin dự báo thị trường lao độngTrên 12 ngàn lao động tham gia sàn giao dịch việc làmĐịnh hướng và tạo cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y cho sinh viên

Kết nối

Ngày hội Tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động toàn tỉnh lần thứ hai do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức, thu hút sự tham gia của 66 đơn vị, trong đó có 14 doanh nghiệp tuyển trên 2.000 người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), 42 doanh nghiệp tuyển dụng trên 2.700 vị trí việc làm trong nước và 10 cơ sở đào tạo nghề và đại học tuyển sinh hơn 10.000 học viên, sinh viên… Điều này cho thấy, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp hiện nay rất lớn.

Tham gia ngày hội, Công ty TNHH Thương mại du lịch Á Đông tuyển 45 nhân sự ở các vị trí: quan hệ khách hàng, nhân viên lễ tân, phục vụ bàn, bếp, buồng phòng… làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch ở Thừa Thiên Huế của công ty. Chị Lê Thị Kiều My, đại diện Công ty TNHH Thương mại du lịch Á Đông cho biết: “Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở công ty khá thường xuyên nên ngày hội là dịp kết nối để chúng tôi tuyển dụng được lao động. Với số lượng ứng viên đăng ký khá đông trong sáng nay, chúng tôi hy vọng sẽ tuyển đủ lao động”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đánh chiêng khai mạc ngày hội

Là thương hiệu đào tạo và giới thiệu người lao động sang Nhật làm việc có uy tín, Công ty TNHH ESUHAI đến ngày hội để tuyển 100-150 thực tập sinh các ngành nghề: cơ khí, xây dựng, in ấn, thực phẩm, chế biến thủy hải sản… Ông Đinh Thanh Tùng, Trưởng đại diện công ty tại Đà Nẵng hào hứng: “Đây là cơ hội để chúng tôi tiếp cận, giới thiệu thông tin về doanh nghiệp với người lao động. Tham gia ngày hội, chúng tôi chưa thể tuyển được LĐ ngay mà là để tuyển về sau. Từ không khí sôi động này, có thể kỳ vọng thúc đẩy sự gắn kết cung - cầu trong giải quyết việc làm, thúc đẩy XKLĐ của Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển”.  

Hàng ngàn sinh viên và người lao động đã đến ngày hội minh chứng cho sức nóng của tìm kiếm việc làm. Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh, tư vấn du học, tìm hiểu các ngành nghề để định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Sinh viên tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, chuẩn bị bước vào thị trường lao động khi tốt nghiệp. Người lao động tìm kiếm các cơ hội việc làm ổn định với mức lương tốt hơn.

Đông đảo bạn trẻ đăng ký tìm việc làm

Tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế - Đại học Huế, Lê Văn Huy (TP. Huế) đi làm nhiều năm nay nhưng muốn thay đổi công việc, anh đến ngày hội đăng ký làm nhân viên kinh doanh ở FPT. Huy cho hay: “Mong muốn của tôi là tìm kiếm công việc ổn định, mức lương đủ sống cùng các chế độ chính sách đầy đủ. Tôi hy vọng ngày hội hôm nay sẽ giúp mình tìm được việc làm mới”.

Đang học năm cuối Khoa tiếng Anh, Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, Ngô Thị Nhung đến ngày hội để tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động: “Em đến đây khảo sát xem công việc nào phù hợp với mình. Nhiều công ty đến ngày hội tuyển dụng với nhiều vị trí việc làm phong phú, đây là cơ hội để những người trẻ như em tìm hiểu thông tin việc làm, tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp để lựa chọn công việc phù hợp sở thích, năng lực”.

Giải quyết sức nóng việc làm

Theo ông Hà Văn Tuấn, Giám đốc Sở LĐ - TB&XH, việc làm là nhu cầu cấp thiết của người lao động, đặc biệt là sinh viên, thanh niên tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm. Điều bất cập là cung – cầu lao động mất cân đối, cung lớn hơn cầu nhiều lần. Trong khi đó, người tìm việc và nhà tuyển dụng ít gặp nhau nên việc tìm được việc làm càng trở nên khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên khá cao đó là người lao động thiếu định hướng nghề nghiệp, sinh viên thiếu trải nghiệm thực tế, chưa nắm bắt thông tin thị trường lao động, kỹ năng mềm còn hạn chế.

Ngày hội Tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động là một trong những giải pháp để kết nối cung – cầu lao động, giúp các cơ sở đào tạo thông tin tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh học nghề; các nhà tuyển dụng quảng bá hình ảnh của đơn vị, tuyển dụng lao động. Đây cũng là dịp để học sinh, sinh viên trải nghiệm thực tế, nắm bắt thông tin về thị trường lao động; người lao động tìm kiếm được việc làm…

Các doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng lao động tại ngày hội

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Ngoài việc tuyển dụng, ngày hội còn tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho các bạn học sinh ở các trường THCS, THPT và người lao động có nhu cầu học nghề nhằm đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh đăng ký vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, khắc phục một bước tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay. Người lao động hoàn toàn có thể tìm kiếm được việc làm phù hợp nếu được tư vấn, định hướng đúng đắn để học nghề, học việc”.

Thông qua ngày hội, đơn vị tổ chức cũng mong muốn hoạt động liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Qua yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, cải tiến chương trình, giáo trình để sản phẩm đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong xu thế hội nhập.

Bài, ảnh: Minh Hiền

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Khai hội Dương Nỗ - hành trình tháng 5

Làng Dương Nỗ là một địa danh không thể thiếu trong trong tiểu sử của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất - Hồ Chí Minh.

Khai hội Dương Nỗ - hành trình tháng 5
Để không “trượt oan” trong xét tuyển học bạ

Mùa tuyển sinh 2024, thí sinh “chuộng” phương thức xét tuyển sớm khi đa số các trường đại học tiếp tục tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ. Lợi thế giúp thí sinh giảm áp lực, cơ hội trúng tuyển cao, song, cũng không nên chủ quan để hạn chế rủi ro “trượt oan” khi đăng ký xét tuyển sớm.

Để không “trượt oan” trong xét tuyển học bạ
Lan tỏa nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc

“Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, năm 2024 với sự tham gia của đông đảo quan khách, người dân đã chính thức khai mạc tối 15/5 tại không gian Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới.

Lan tỏa nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc
Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

Chiều 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Phú Vang phối hợp Công đoàn Khu kinh tế Công nghiệp (KTCN) tỉnh tổ chức hội nghị “Đối thoại Tháng 5” với công nhân lao động trên địa bàn huyện Phú Vang. 300 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Đối thoại với 300 công nhân lao động về các chính sách xã hội

TIN MỚI

Return to top