ClockChủ Nhật, 24/07/2016 06:01

Tăng gia giỏi, nuôi quân tốt

TTH - Ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP. Huế còn tích cực tăng gia sản xuất, không chỉ cung cấp thực phẩm đảm bảo chất lượng cho bữa ăn hàng ngày, mà còn tạo thêm nguồn thu, cải thiện đời sống bộ đội...

Quần xắn ngang gối, cẩn thận xới từng luống đất, nhặt từng cây cỏ, trung tá Đặng Thanh Sáng, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS thành phố hóm hỉnh: “Cứ tầm 5 giờ chiều, hết giờ làm việc, khi cởi bộ quân phục, anh em trong đơn vị lại tay cuốc, tay rựa trở thành những nông dân thực thụ”. Trung tá Sáng cũng cho biết, ngoài tăng gia sản xuất ở hậu cứ, đơn vị tận dụng đất trống quanh doanh trại để tăng gia sản xuất.

Sau giờ làm việc, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn và tạo thêm nguồn thu cho đơn vị

Dạo một vòng quanh doanh trại, chúng tôi khá ấn tượng với mô hình vườn ao chuồng của đơn vị. Từ khu vực trồng rau, cây ăn quả đến khu nuôi ếch, ngan, ao cá đều được bố trí khoa học. Hồ nuôi ếch hiện có trên 1.000 con, ao cá nước ngọt cũng phát triển tốt. Các loại rau, củ, quả được trồng xen canh gối vụ khoa học, với các loại như: rau khoai, cà, rau muống, rau dền, mồng tơi… Giới thiệu về hệ thống tưới tự động vừa mới đầu tư hơn 40 triệu từ nguồn thu tăng gia sản xuất của đơn vị, thiếu tá Đặng Tiến Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật cho biết, những năm qua đơn vị luôn đảm bảo 100% rau xanh với mùa nào thức đó,  90% thịt, cá… cho bữa ăn bộ đội. Hơn thế nữa, cán bộ, chiến sĩ học hỏi phương thức làm rau mầm, giá đỗ an toàn, góp phần đa dạng bữa ăn cho bộ đội. Từ đầu năm, đơn vị phát động phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Theo đó, các phòng ban, cán bộ, chiến sĩ đều lên kế hoạch, bắt tay vào những công việc cụ thể, chung tay xây dựng cảnh quan đơn vị. Với diện tích hậu cứ gần 12 ha, đơn vị đã xây dựng mô hình VAC, VAC-R, tận dụng trồng tre lấy măng, rau màu và chăn nuôi. Nhờ vậy, không chỉ tự túc được lương thực, năm 2015, đơn vị thu lãi 165 triệu từ tăng gia sản xuất, bổ sung vào bữa ăn thêm 2.000 đồng/người/ngày.

Đến thăm khu bếp đúng lúc chị nuôi quân chuẩn bị bữa cơm tối cho cán bộ, chiến sĩ chúng tôi thấy sự ngăn nắp, cẩn thận từ khâu chuẩn bị thức ăn cho đến khâu nấu nướng. “Bác Hồ đã dạy “thực túc, binh cường”,  không những phải đảm bảo đủ định lượng theo quy định, mà công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, sức khỏe cán bộ, chiến sĩ được đảm bảo thì quân đội mới mạnh, mới chiến đấu giỏi”, thiếu tá Đặng Tiến Dũng, nhấn mạnh.

Trung tá Đặng Thanh Sáng cũng cho biết, đóng quân trên địa bàn thành phố diện tích đất tăng gia không nhiều, đơn vị luôn thực hiện phương châm “tận dụng và sử dụng hiệu quả từng tấc đất” để sản xuất, bố trí hợp lý khu vực sản xuất chăn nuôi. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ cũng ý thức được vai trò của công tác hậu cần đối với việc hoàn thành nhiệm vụ nên đã tích cực chủ động tham gia các hoạt động tăng gia sản xuất. Nhiều năm liền Ban CHQS thành phố là đơn vị dẫn đầu phong trào tăng gia sản xuất của Bộ CHQS tỉnh, được công nhận là đơn vị “Tăng gia điểm” của Bộ CHQS tỉnh và Quân khu. 

Cùng với việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đơn vị chú trọng đến xây dựng cảnh quan doạnh trại với nhiều cách làm hay, như: mỗi cán bộ phụ trách chăm sóc một cây xanh; mỗi đồng chí về đơn vị nhận công tác hay chia tay đi nhận nhiệm vụ mới sẽ đóng góp một vài giò lan vào vườn lan của đơn vị, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hứng khởi tham gia. “Ngắm những giò lan xanh mướt, những nhành hoa thi nhau tỏa sắc đung đưa trước gió, dường như mọi căng thẳng, mệt mỏi trong công việc đều tan biến. Vườn lan thành nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của anh em cán bộ, chiến sĩ”, trung tá Đặng Thanh Sáng chia sẻ.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

TP. Huế: Lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các bếp ăn tại trường học

Trước thực trạng một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn ở các trường học gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh xảy ra trên cả nước thời gian qua, UBND TP. Huế đã thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các trường tiểu học, mầm non, cơ sở mầm non dân lập, tư thục có bán trú trên địa bàn.

TP Huế Lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các bếp ăn tại trường học
Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2024-2025

Từ ngày 22 đến 31/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2024-2025 tại các Phòng GD&ĐT, các trường trung học phổ thông trực thuộc, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2024-2025
Bộ máy, nhân sự TP. Huế trực thuộc Trung ương:
Tâm thế cho vận hội mới - Bài 2: “Nắng mới” từ con người

Bộ máy, đơn vị hành chính đã ổn định, nhưng để “vận hành” bộ máy hoạt động mang lại hiệu quả cao vẫn là yếu tố con người. “Nắng mới” bắt đầu bằng chính những bước chuyển mới trong tư duy, lối nghĩ và hành động mới của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém… vấn đề cán bộ là một vấn đề rất trọng yếu, rất cần kíp”.

Tâm thế cho vận hội mới - Bài 2  “Nắng mới” từ con người
Return to top