ClockThứ Sáu, 03/05/2024 16:02

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên tài khoản định danh điện tử VNeID

TTH.VN - Tại Phiên họp thứ tư của Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính về giải pháp chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến diễn ra sáng 3/5, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: Thừa Thiên Huế là một trong những đơn vị tiên phong đề nghị kết nối Hệ thống thông tin của tỉnh với Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

“Xuyên lễ” phục vụ người dânCấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID: Nhanh chóng, thuận tiện, giảm chi phí Nỗ lực trong chuyển đổi số Xác định danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trình bày tham luận tại phiên họp 

Phiên họp do Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thông tin tại phiên họp, hiện nay, các bộ, ngành và 63 địa phương cơ bản kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xác thực thông tin, giải quyết thủ tục hành chính. 27/63 địa phương đã phối hợp với Bộ Công an ban hành kế hoạch về triển khai các mô hình thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Tại phiên họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thông tin các giải pháp chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất là tài khoản VneID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến; đồng thời nêu các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất trong quá trình thực hiện.

Trình bày tham luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, đến nay, Thừa Thiên Huế đã thu nhận hơn 935.000 hồ sơ định danh điện tử (đạt hơn 88%), cơ bản hoàn thành đối với số nhân khẩu đủ điều kiện thu nhận đang cư trú trên địa bàn. Hệ thống thông tin tỉnh hoàn thiện 16/16 tiêu chí về an ninh, an toàn hệ thống thông tin, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để kết nối chính thức theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an. Tỉnh cũng triển khai Hệ thống định danh tập trung của tỉnh và chuẩn hóa thông tin tài khoản với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tất cả ứng dụng trên không gian mạng của Thừa Thiên Huế cung cấp cho người dân đều chuyển đổi sử dụng mỗi công dân thống nhất một tài khoản duy nhất.

“Ngày 22/4, cùng với Hà Nội, Thừa Thiên Huế đã tổ chức thí điểm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính Cấp phiếu lý lịch tư pháp thông qua tài khoản VNeID. Sau 5 ngày triển khai (từ ngày 22 - 26/4), tổng số hồ sơ công dân nộp qua VNeID đạt gần 257 hồ sơ (đạt tỷ lệ trên 90% hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID khi công dân đến liên hệ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh)”, ông Bình thông tin.

Đề cập đến một số hạn chế, vướng mắc, ông Bình cho rằng, các tiện ích được cung cấp trên ứng dụng VNeID chưa nhiều và đa dạng, chưa mang tính cấp thiết nên một bộ phận người dân chưa chủ động cài đặt và sử dụng. 

Ông Bình dẫn chứng, qua thống kê sơ bộ, trên địa bàn có hơn 98.000 công dân thuộc diện không có điện thoại, không sử dụng sim điện thoại hoặc sử dụng tức thời tùy thuộc vào nhu cầu và thời gian khuyến mãi của nhà mạng, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số nên số tài khoản định danh điện tử được kích hoạt còn chưa cao. Tỉnh cũng chưa có giải pháp chuyển đổi đối với tài khoản của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp do Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh tạo lập…

Thừa Thiên Huế sẽ tập trung hướng dẫn, kiểm tra và hỗ trợ công dân thực hiện cài đặt, đăng ký, kích hoạt, chuyển đổi sang sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện dịch vụ công trực tuyến và đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội về vai trò của tài khoản định danh điện tử và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Lực lượng công an hỗ trợ, giúp người dân làm thủ tục để cấp căn cước công dân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Ông Bình đề nghị Bộ Công an sớm triển khai cấp tài khoản định danh điện tử đối với tổ chức và người nước ngoài theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 11 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ; nghiên cứu có giải pháp cấp tài khoản định danh điện tử (mức 1) đối với những trường hợp không sử dụng điện thoại, không có sim điện thoại.  

“Chúng tôi cũng đề xuất Chính phủ có quy định trong thời gian chuyển tiếp, cho phép sử dụng các tài khoản tạo lập tại Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng Hue-S đã liên kết, chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đăng nhập thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong thời gian đầu chuyển đổi, nhất là trường hợp xuất hiện lỗi hệ thống hoặc quá tải hệ thống không thể đăng nhập bằng tài khoản VNeID”, ông Bình nói.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá, ý thức và cảm nhận sự cần thiết việc sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến của các cấp, các ngành, địa phương đã chuyển biến rõ nét. Công tác phối hợp của các bộ, ngành, địa phương đã được thực hiện tốt. Hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại….

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm; tăng cường công tác tuyên truyền để làm sao người dân hiểu rõ lợi ích để thực hiện; rà soát cơ sở dữ liệu, hướng dẫn cụ thể các việc cần thiết để triển khai thực hiện hiệu quả; hoàn thiện đầy đủ cơ sở pháp lý. Các bộ, ngành làm sạch dữ liệu thuê bao di động với yêu cầu 100% sim chính chủ; nâng cao chất lượng hạ tầng viễn thông. Các địa phương tính toán việc đầu tư hoặc thuê hạ tầng đảm bảo hiệu quả; tăng cường trao đổi kinh nghiệm với các địa phương khác.

L.THỌ
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hiện đại hóa dịch vụ hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm

Người tìm việc và việc cần tìm người thời gian qua vẫn chưa có sự liên thông mạnh mẽ. Nhà tuyển dụng vẫn chưa gặp được người lao động và ngược lại, người lao động vẫn còn e dè chưa dám đến gõ cửa đơn vị tuyển dụng. Việc thông tin, kết nối để các bên gặp nhau và để cân bằng cán cân giữa cung - cầu về lao động và việc làm đang được tỉnh đẩy mạnh với nhiều giải pháp.

Hiện đại hóa dịch vụ hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm
Thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên tài khoản định danh điện tử VNeID.

Định danh và xác thực điện tử (ĐD&XTĐT) là quá trình đăng ký, đối soát, tạo lập và xác định danh tính điện tử của một cá nhân hoặc tổ chức trên môi trường điện tử thông qua tài khoản VNeID; việc sử dụng một loại tài khoản duy nhất (tài khoản VNeID) trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo nền tảng thống nhất cho công tác quản lý nhà nước theo hướng hiện đại, qua đó đẩy mạnh phát triển chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên tài khoản định danh điện tử VNeID
Thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến

Thanh toán trực tuyến từ việc mua bán vé số, mớ rau… phần nào cho thấy tâm lý thanh toán của người dân đã dần có những thay đổi trong thời gian qua.

Thanh toán trực tuyến ngày càng phổ biến
Return to top