ClockThứ Bảy, 11/05/2024 11:40

Điểm sáng phát triển Đảng trong doanh nghiệp

TTH - Phát triển tổ chức đảng, đoàn thể và đảng viên trong các doanh nghiệp (DN) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xác lập nền tảng - hạt nhân chính trị ở cơ sở; từ đó, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với DN.

Chú trọng phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

 Kết nạp đảng viên mới tại Công ty CP Dệt May Huế

Vai trò của mỗi tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) và đảng viên ở các DN có ý nghĩa rất quan trọng, là lực lượng tiên phong định hướng tư tưởng, truyền đạt các chủ trương, nghị quyết của Đảng đến công nhân, người lao động. Những năm qua, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh quan tâm bồi dưỡng quần chúng ưu tú, kết nạp đảng viên mới, tạo bước chuyển lớn trong công tác này.

Đảng bộ Khối CQ&DN tỉnh hiện có 86 TCCSĐ trực thuộc với gần 5.200 đảng viên, trong khối DN có 14 TCCSĐ với 1.322 đảng viên. Xác định nguồn lực để bồi dưỡng phát triển đảng viên trong các DN trên địa bàn tỉnh rất lớn, nơi đây tập trung rất đông lao động trẻ, có trình độ và tay nghề. Bên cạnh hăng say sản xuất, tìm tòi học hỏi, nghiên cứu nâng cao trình độ tay nghề, nhiều lao động là những quần chúng có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức tác phong gương mẫu, và có chí hướng phấn đấu với mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thời gian qua, các cấp ủy trong Đảng bộ Khối CQ&DN tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên mới phù hợp với thực tiễn của DN. Trọng tâm là làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn quần chúng ưu tú, xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên hằng năm. Kết quả, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã phát triển được 644 đảng viên, trong đó có 184 đảng viên từ các DN.

Một trong những điểm sáng trong phong trào phát triển đảng viên mới ở các DN Nhà nước là Đảng bộ Bưu điện tỉnh. Đơn vị hiện có nhiều chi bộ với tổng cộng 87 đảng viên sinh hoạt. Xác định một TCCSĐ vững mạnh, trước tiên là số lượng đảng viên phải đông, nên ngoài việc thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo để phù hợp hơn với tình hình và thị trường, đơn vị rất chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới.

Ông Lê Văn Nghị - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Nhiệm kỳ 2020 – 2025, chỉ tiêu đặt ra cho đơn vị là kết nạp được 15 đảng viên mới, thì đến nay đã phát triển được 25 đảng viên; dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm cho đến cuối nhiệm kỳ. Đặc biệt, công tác phát triển đảng viên mới được đơn vị chú trọng ngay từ khâu tuyển dụng ban đầu.

Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Nhiệm vụ này được Đảng bộ Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đặc biệt quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả. Công ty hiện có 370 cán bộ công nhân viên, trong đó có 108 đảng viên sinh hoạt ở 9 chi bộ trực thuộc.

Để sẵn sàng về nguồn, các chi bộ được yêu cầu tập trung rà soát đoàn viên, hội viên các đoàn thể, trên cơ sở đó lựa chọn nhân tố tiêu biểu, đủ điều kiện giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, chuẩn bị hồ sơ lý lịch để xét kết nạp.

“Từ đầu nhiệm kỳ, công ty được Đảng bộ Khối CQ&DN tỉnh giao kết nạp mới 12 đảng viên, đến nay đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu, phân đều ở các chi bộ. Ngoài hoàn thành về số lượng thì chất lượng đảng viên mới vẫn luôn được đảm bảo, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh của công ty và của tập đoàn”, ông Lê Quang Dĩnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế, cho biết.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Đảng Bộ Khối CQ&DN tỉnh, nhiều TCCSĐ, đoàn thể trong DN đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của DN. Tập hợp, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, người lao động chấp hành nghiêm pháp luật, thực hiện tốt nội quy, quy định của DN, yên tâm lao động sản xuất. Đồng thời, góp phần đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Các TCCSĐ, đoàn thể, đảng viên trong các DN Nhà nước đang ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò và đóng góp tích cực vào kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhiều TCCSĐ đã chú ý đổi mới phương thức lãnh đạo thực hiện có kết quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Mặc dù là DN mà cổ phần Nhà nước không chi phối, nhưng dưới sự lãnh đạo của đảng bộ, các đoàn thể thuộc Công ty CP Dệt May Huế hoạt động có hiệu quả và chất lượng; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh của công ty cũng như nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Ông Võ Văn Phúc – Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối CQ&DN tỉnh đánh giá: Các đảng bộ, chi bộ cơ sở đã khẳng định rõ hơn vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng cơ quan, đơn vị, DN văn hóa. Xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch vững mạnh, gắn với xây dựng cơ quan, đoàn thể vững mạnh; đặc biệt, đã tạo được sức ảnh hưởng và vai trò lãnh đạo của Đảng trong đơn vị mình.

Trong bối cảnh còn nhiều hạn chế và khó khăn trong việc xây dựng TCCSĐ và phát triển đảng viên ở khối DN nói chung, những kết quả kể trên là tiền đề quan trọng để các cấp ủy ở Thừa Thiên Huế tiếp tục củng cố, phát triển TCCSĐ, đảng viên trong các DN một cách hiệu quả, thiết thực, bền vững. Bởi khi có TCCSĐ như có thêm một điểm tựa để người lao động yên tâm sản xuất.

Bài, ảnh: HÀ NGUYỄN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba

Theo tin từ NBC News hôm qua, Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố những thay đổi về quy định nhằm cho phép nước này hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho khu vực tư nhân non trẻ của Cuba và tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ dựa trên internet của Mỹ.

Mỹ công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ Cuba

TIN MỚI

Return to top