Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

25/08/2018 - 15:32

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ kiểm tra các công trình giao thông trọng điểm

TTH.VN - Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra chuyên đề vào ngày thứ bảy hằng tuần, ngày 25/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành có chuyến thực địa kiểm tra các công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ xem xét sơ đồ dự kiến dự án cầu vượt đường sắt nối đường Hai Bà Trưng 

Thêm nhiều công trình, dự án giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác đã thực địa tại cầu Phú Xuân, cầu vượt đường sắt nối đường Hai Bà Trưng, cầu và đường Dương Văn An nối dài, các tuyến đường thuộc dự án môi trường nước (TP. Huế); cầu vượt sông Hương theo quy hoạch từ Phú Mậu qua Tiên Nộn, đường Phú Mỹ- Thuận An (Phú Vang) và đường Trưng Nữ Vương (TX. Hương Thủy)…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (bìa phải) trao đổi với Giám đốc Sở GTVT Lê Anh Tuấn tại công trình cầu Phú Xuân

Tại cầu Phú Xuân-đơn vị thi công đang thực hiện dự án sửa chữa cầu từ nguồn vốn sự nghiệp của Tổng cục Đường bộ Việt Nam với tổng kinh phí 26 tỷ đồng. Dự kiến mở rộng phần mặt cầu xe chạy từ 12m lên 16m và thu hẹp lề bộ hành mỗi bên từ 2,5m còn 1,5m. Các hạng mục hệ thống lan can, đèn chiếu sáng cũng sẽ được đầu tư xây dựng mới. Hiện các đơn vị đang tích cực thi công, dự kiến đến cuối tháng 9/2018 sẽ hoàn thành.

Đoàn công tác khảo sát đoạn đường dự kiến nối với cầu vượt đường sắt

Cầu vượt đường sắt nối với đường Hai Bà Trưng là công trình nằm trong quy hoạch, nếu được đầu tư xây dựng sẽ giải tỏa áp lực ùn tắc giao thông đối với các tuyến Trần Phú, Nguyễn Trường Tộ, Phan Bội Châu, Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT), khó khăn lớn nhất của dự án này là khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn. Sở cũng đã đề xuất 2 phương án để xây dựng với kinh phí dự kiến 350 tỷ đồng; trong đó, phần giải phóng mặt bằng đã hơn 200 tỷ đồng.

Đường Phú Mỹ- Thuận An hiện chưa được khởi động

Đường Phú Mỹ-Thuận An rộng 36m, dài 4km và hạ tầng kỹ thuật, cây xanh… được đầu tư với tổng kinh phí 345 tỷ đồng. Đây là công trình được kỳ vọng khi hoàn thiện sẽ phát triển khu đô thị mới về phía Thuận An; khai thác được quỹ đất hai bên tuyến, tạo động lực hình thành khu dân cư mới, góp phần phát triển KT- XH cho Phú Vang.

Đường Trưng Nữ Vương song song với QL1A về phía tây, nếu được đầu tư nâng cấp, mở rộng sẽ giảm bớt áp lực giao thông trên QL1A. Khi QL1A bị ngập, đây là tuyến duy nhất kết nối TP. Huế với sân bay Phú Bài. Tuyến đường này hình thành sẽ là động lực phát triển dân cư trên tuyến và tạo điều kiện phát triển KT- XH cho TX. Hương thủy. Dự kiến tuyến đường dài 9,5km này được đầu tư nâng cấp, mở rộng khoảng 512 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhắc nhở các kỹ sư thi công dự án môi trường nước cần chú trọng đến công tác an toàn

Ngoài ra, đường Dương Văn An nối dài với tổng kinh phí 110 tỷ đồng, nếu dự án hoàn thành sẽ nối thông đường Dương Văn An với khu đô thị mới. Cầu vượt sông Hương ở Phú Mậu dự kiến triển khai sau năm 2020 cũng giải quyết được cảnh cách sông, trở đò của người dân ở đây…

Giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ lưu ý lãnh đạo các sở ngành, địa phương quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng

Tại các điểm đến, chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã nghe lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, các đơn vị thi công, lãnh đạo địa phương báo cáo về kế hoạch triển khai, phương án thi công. Xem xét, đánh giá kỹ các bản vẽ chi tiết của từng công trình, dự án.

Đối với các công trình đang thi công như cầu Phú Xuân, các tuyến đường thi công thuộc dự án cải thiện môi trường nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu, đơn vị giám sát phải cộng đồng trách nhiệm, đôn đốc xây dựng cho kịp hoặc vượt tiến độ. Quá trình thi công cần chú trọng các phương án đảm bảo an toàn lao động, cắt cử người đảm bảo an toàn giao thông, tránh ách tắc giao thông tại các khu vực đang thi công. Đồng thời, có giải pháp tưới nước giảm bụi, không gây ảnh hưởng đến trật tự đô thị và không ảnh hưởng đến các hộ dân sống lân cận.

Về chủ trương xây dựng cầu vượt đường sắt nối đường Hai Bà Trưng (TP. Huế), Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ giao trách nhiệm cho Sở GTVT, các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu các phương án, giải pháp có tính khả thi cao. Khi đã đầy đủ cơ sở sẽ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, thống nhất nhằm sớm triển khai, giải bài toán ách tắc giao thông trên địa bàn TP. Huế khi có tàu hỏa chạy qua.

Đoàn kiểm tra thị sát tại một số tuyến đường thuộc TP. Huế đang sửa chữa

Đối với 2 tuyến đường Trưng Nữ Vương và Phú Mỹ-Thuận An, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu lãnh đạo các địa phương đốc thúc các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh công tác xây dựng áp giá, đền bù, giải phóng mặt bằng. “Trong phát triển kinh tế-xã hội, giao thông phải đi trước một bước thì trong xây dựng công trình, dự án giao thông, công tác giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước. Vấn đề ở đây cần phải nghiên cứu kỹ các phương án nhằm hỗ trợ cho người dân vùng bị giải tỏa có điều kiện xây nhà sinh sống ở các khu tái định cư và cuộc sống của họ phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở mới”- Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhắc nhở.    

Về công tác giải ngân, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, dựa trên kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của tỉnh, các chủ đầu tư đẩy nhanh thực hiện thi công công trình, đảm bảo giải ngân theo kế hoạch bố trí vốn. Tuyệt đối không vì bất cứ lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác giải ngân làm ảnh hưởng đến kế hoạch hoàn thành công trình, dự án.  

Dự kiến, đầu tháng 9/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ sẽ có buổi làm việc với ngành giao thông vận tải và các đơn vị chuyên môn của tỉnh để rà soát tiến độ các công trình, dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP