07/10/2014 - 14:59

Cô gái 25 tuổi quyết định chạy trốn vì bị lừa tham gia IS

TTH.VN - Khadija đã chứng kiến tận mắt những hành vi cực đoan của IS, thậm chí là cảnh chặt đầu và cô quyết định trốn khỏi tổ chức tàn bạo này.

Một người phụ nữ 25 tuổi từng gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria cho biết, cô cảm thấy thất vọng vì sự tàn bạo của nhóm phiến quân này và quyết định chạy trốn. 

 
Người phụ nữ 25 tuổi trốn thoát khỏi IS (Ảnh Business Insider)

Người phụ nữ có tên là Khadija cho biết, cô sinh ra, lớn lên tại Syria và từng dạy tại một trường tiểu học trước khi tham gia các cuộc biểu tình ôn hoà phản đối Tổng thống Bashar Assad.

Sau khi cuộc nổi dậy nổ ra, Khadija đã bị một người đàn ông Tunisia mà cô quen trên mạng dụ dỗ tham gia vào IS. Người đàn ông này cam đoan với cô rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giao không phải là một tổ chức khủng bố nhưng cuộc chiến đòi hỏi phải có bạo lực.

“Tất cả mọi thứ xung quanh tôi đều rất hỗn loạn”, Khadija nói. “Chính quyền, các thùng bom, các cuộc không kích, những người bị thương, trạm y tế, máu – tôi chỉ muốn đi ngay lập tức, tìm cách nào đó để chạy trốn”.

Cô dẫn lời người đàn ông dụ dỗ cô cho biết: “Anh ta nói, ‘chúng ta sẽ thực hiện đúng các quy định của đạo Hồi. Hiện nay chúng ta đang trong chiến tranh, giai đoạn này chúng ta cần kiểm soát nghiệm ngặt đất nước, vì thế chúng ta phải quyết liệt”.

Em họ của Khadija sống ở thành phố Raqqa với chồng mình là một thành viên của IS và đã mời Khadija tham gia lữ đoàn al-Khansa, một lực lượng cảnh sát nữ thi hành các luật lệ cực đoan của IS đối với phụ nữ.

“Lúc đầu, tôi cảm thấy hạnh phục với công việc đó. Tôi cảm thấy mình có quyền hành trên các đường phố”, cô nói. “Nhưng sau đó, tôi bắt đầu sợ hãi công việc của mình và rồi sợ hãi chính bản thân mình”.

Khadija đã chứng kiến tận mắt những hành vi cực đoan của IS, thậm chí là cảnh chặt đầu. Khi người chỉ huy gây sức ép với cô để lấy anh ta, nỗi sợ hãi của cô lên đến đỉnh điểm.

“Các tay súng nước ngoài rất tàn nhẫn với phụ nữ, ngay cả với những người vợ của mình”, Khadija nói. “Có trường hợp người vợ phải được đưa đi cấp cứu vì nạn bạo lực hay bạo lực tình dục”.

Cô cho biết: “Sau những gì tôi đã nhìn thấy, tôi chỉ biết giữ im lặng và tự nhủ rằng, chúng tôi đang trong cuộc chiến, sau đó tất cả sẽ được sửa chữa”.

Khadija cho biết, cô bỏ trốn khỏi tổ chức IS vào tháng trước, ngay trước khi lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích và vượt biên sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cô thực hiện cuộc phỏng vấn với CNN.

Cô cho biết, cô nói những điều này ra bởi cô muốn ngăn chặn những phụ nữ như cô tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

“Tôi không muốn bất kỳ ai bị họ lừa”, Khadija nói.

Tạ Hiển (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP