ClockThứ Hai, 24/06/2024 11:09

Để ngày hè thêm ý nghĩa

TTH - Tạo sân chơi với tiêu chí “bổ ích, an toàn”, giúp thanh, thiếu nhi có môi trường vui chơi, sinh hoạt lành mạnh, gần gũi với thiên nhiên và tránh xa những thú vui vô bổ trong dịp hè là vấn đề luôn được các cấp bộ Đoàn, phụ huynh quan tâm.

Bé tập làm lính cứu hỏa

Các em nhỏ tham gia hoạt động hè do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức 

Phòng, tránh tai nạn đuối nước

Cuối tháng 5 vừa qua, Nguyễn Ngọc Gia Bảo (12 tuổi, TP. Huế) có cơ hội được tham gia lớp dạy bơi miễn phí do Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi (HĐTTN) tỉnh tổ chức. Lần đầu tiên được hướng dẫn các kỹ thuật bơi lội đúng cách, Gia Bảo không giấu được sự thích thú với bộ môn thể thao này.

“Lâu nay xuống nước em đều cần dùng áo pháo, hy vọng sau khóa học lần này bản thân sẽ thành thục kỹ năng bơi lội để có thể tự tin vui chơi trong những ngày hè”, Gia Bảo hồ hởi chia sẻ.

Lớp dạy bơi miễn phí lần này do Tỉnh đoàn chỉ đạo Trung tâm HĐTTN tỉnh chủ trì thực hiện với số lượng học viên gồm 60 em. Trong thời gian 12 buổi, các em sẽ được học các kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội. Mục tiêu của lớp học là 100% học sinh đều biết bơi sau khi kết thúc khóa học.

Các em nhỏ còn được tham gia buổi tập huấn kỹ năng phòng, chống đuối nước do tổ chức Huế Help phối hợp thực hiện, với các bài học căn bản như: Nguyên nhân, diễn biến và hậu quả của việc trẻ bị đuối nước; kỹ năng tự cứu mình khi gặp nguy hiểm; kỹ năng cứu bạn khi bị đuối nước; kỹ năng sơ cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước…

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, mùa hè năm nay, đơn vị đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn tổ chức ít nhất một lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Theo đó, đã có 8 lớp dạy bơi, với 600 học viên đồng loạt triển khai từ cuối tháng 5 trên địa bàn thành phố Huế, thị xã Hương Trà, các huyện: Quảng Điền, Phú Vang, Nam Đông, A Lưới và Phong Điền.

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài cho biết: Trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Đội là tiếp tục cùng với các cấp, các ngành “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”; qua đó, góp phần kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn đuối nước, đảm bảo an toàn cho trẻ em, để các em thực sự có một mùa hè vui tươi, bổ ích và an toàn.

Tạo sân chơi bổ ích

Theo đại diện Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh luôn xác định công tác chăm sóc, giáo dục đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong dịp hè là một trong những hoạt động trọng tâm cần quan tâm triển khai thực hiện.

Dịp hè năm 2024, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động hè dành cho thiếu nhi đến ban thường vụ các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Đặc biệt, tập trung tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt hè cho thiếu nhi, như: Chương trình trải nghiệm, chương trình giáo dục kỹ năng (trại hè, trải nghiệm làm lính cứu hỏa, sinh hoạt tập thể, học kỳ quân đội) và chú trọng một số kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích; sơ cấp cứu; phòng cháy và tự bảo vệ bản thân khi hỏa hoạn; kỹ năng an toàn trên mạng…

Tại Trung tâm HĐTTN tỉnh, xác định công tác chăm sóc, giáo dục thanh, thiếu niên trong dịp hè là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trung tâm đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, tập trung vào việc trang bị kỹ năng sống, phòng, chống tai nạn thương tích cùng với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao, các hội thi, các chương trình sinh hoạt giao lưu giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm HĐTTN tỉnh, việc lựa chọn cho con em tham gia các khóa học trải nghiệm kỹ năng sống, hoạt động văn hóa, thể thao, bồi dưỡng năng khiếu trong dịp hè đã và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu được nhiều phụ huynh quan tâm.

Đáp ứng nhu cầu đó, trung tâm đã chuẩn bị chu đáo, xây dựng kế hoạch, chương trình từ sớm để đón thanh, thiếu nhi đến học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động theo sở thích, năng khiếu. Đặc biệt, với sự đồng hành của tình nguyện viên Koica đến từ Hàn Quốc, nhiều hoạt động mới đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của thanh, thiếu niên đã được mở rộng trong mùa hè năm nay như: Lớp học tiếng Hàn miễn phí; Workshop chăm sóc sắc đẹp và nấu các món ăn Hàn Quốc; hướng dẫn làm tập sách cho thiếu nhi; xây dựng không gian nghỉ ngơi, học tập, vui chơi giải trí với tên gọi phòng Sáng tạo; xây dựng phòng máy tính để phát triển kỹ năng số cũng như tổ chức các lớp giảng dạy về máy tính cho các em thiếu nhi…

Bên cạnh đó, Trung tâm HĐTTN tỉnh còn xây dựng nhiều cuộc thi để các em nhỏ được cọ xát, tranh tài; qua đó, lựa chọn ra các em có thành tích cao để hướng cho các em tham gia các sân chơi, các giải đấu lớn hơn.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hoài, Tỉnh đoàn và Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội trên địa bàn duy trì và tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, tạo các sân chơi, hoạt động lành mạnh để các em có một mùa hè an toàn và bổ ích.

Bài, ảnh: MINH NGUYÊN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trân quý những hoạt động ý nghĩa

Không chỉ vào dịp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới hay trong thời gian diễn ra Tháng Hành động vì môi trường hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân duy trì các việc làm ý nghĩa, như: Thu gom rác thải; vệ sinh sông hồ, đầm phá ven biển; trồng thêm cây xanh; đi bộ nhặt rác và tuyên truyền bảo vệ đa dạng sinh học (ĐDSH)…

Trân quý những hoạt động ý nghĩa
Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), trong những ngày qua, trên các trang điện tử của các tờ báo lớn như Pasaxon - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Thông tấn xã Lào; Đài Phát thanh Quốc gia Lào đều có các bài viết ca ngợi về chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn.

Những hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” không chỉ góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường biển mà còn truyền thông điệp về tình yêu với biển, với Tổ quốc.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Thêm dịch vụ bổ trợ cho du lịch biển

Tuy tiềm năng du lịch biển Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng rất lớn, nhưng hiện vẫn đang chủ yếu được khai thác ở mức độ đơn giản với các hoạt động tắm biển và ăn uống thông thường. Du lịch biển cần thêm các hoạt động, dịch vụ bổ trợ.

Thêm dịch vụ bổ trợ cho du lịch biển

TIN MỚI

Return to top