ClockThứ Năm, 23/11/2023 14:57

Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình “xanh”

TTH.VN - Cùng với các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV), thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn TP. Huế đã triển khai nhiều mô hình “xanh” nhằm gây quỹ giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện mục tiêu GNBV.

Đa dạng nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tếHiệu quả từ mô hình kinh tế tập thể

Người dân phường An Đông mang rác đến đổi quà sau khi thực hiện phong trào xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" 

Năm 2023, công tác giảm nghèo được các ban ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn TP. Huế triển khai đồng bộ, kịp thời với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong đó, những mô hình ý nghĩa được Hội LHPN các phường xã triển khai đã phát huy hiệu quả, vừa tham gia bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế, đồng thời tạo thêm cơ hội, động lực để thoát nghèo nhằm thúc đẩy công tác GNBV trên địa bàn.

Triển khai từ tháng 2/2022, đến nay mô hình “Nuôi heo đất - tiết kiệm xanh” của Hội LHPN phường Đông Ba đã hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trên địa bàn có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Từ 40 hội viên tham gia, đến nay toàn phường đã có gần 80 chị em cùng chung tay nuôi heo đất tiết kiệm. Mặc dù số tiền thu được chưa nhiều, song đó là những tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia và đồng hành của chị em phụ nữ phường đối với những hoàn cảnh khó khăn, những phụ nữ đơn thân, yếu thế cần sự sẻ chia, hỗ trợ.

Theo bà Mai Thị Khá, hội viên Hội LHPN phường Đông Ba, bản thân rất vui khi tham gia phong trào “Nuôi heo đất - tiết kiệm xanh” vì qua đó đã giúp được nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn, những người có hoàn cảnh khó khăn, các phụ nữ đơn thân, yếu thế vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. Và ý nghĩa hơn khi mô hình này còn góp phần lan tỏa yêu thương, kêu gọi sự sẻ chia từ các hội viên phụ nữ nhằm giúp nhiều hộ dân khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Tại phường An Đông, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gồm các tiêu chí: không nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp được triển khai và xem đây là công việc thường xuyên của chị em phụ nữ. Đặc biệt, với tiêu chí không có hộ nghèo, các hội viên hội phụ nữ phường An Đông còn đăng ký và trực tiếp giúp đỡ một số hộ gia đình hoàn thành và đạt các tiêu chí giảm nghèo với những mục tiêu cụ thể.

Trong đó, việc vận động người dân tham gia vào hoạt động “phân loại rác tại nguồn - thu gom ve chai, trao quỹ nhân ái” là một trong những phong trào được thực hiện liên tục. Hoạt động này vừa hạn chế lượng rác thải ra môi trường, vừa tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, các cụ già neo đơn trên địa bàn phường. Đến nay, đã có 18 chi hội và hơn 90% hội viên đăng ký thực hiện phong trào.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường An Đông, phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho chị em trên địa bàn, đồng thời hoạt động này đã góp phần gây quỹ để giúp đỡ các trẻ em, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ vươn lên trong cuộc sống, chung tay thực hiện mục tiêu GNBV trên địa bàn thành phố.

Người dân hào hứng tham gia các mô hình "xanh" nhằm giúp đỡ các gia đình khó khăn 

Theo thống kê, các mô hình, như: “Đổi phế liệu lấy cây xanh”, “Ngôi nhà xanh”, “Biến rác thải thành tiền”, “Đổi rác lấy quà ”… triển khai trên địa bàn TP. Huế thời gian qua đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của gần 413 ngàn lượt người; thu gom hơn 8 tấn phế liệu, 11 tấn rác thải, 50 ngàn vỏ bia, gần 4 tấn giấy vụn và ni lông, thu được hơn 150 triệu đồng từ nguồn thu gom bán phế liệu.

Ngoài ra, thông qua các phong trào đã đổi được hơn 1.000 cây xanh và trao quà cho trẻ em, hộ nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện mục tiêu GNBV.

Hy vọng trong thời gian tới, Hội LHPN thành phố cũng như các ban ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục triển khai các chương trình, hoạt động ý nghĩa, cùng thực hiện mục tiêu “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bài, ảnh: KHÁNH THƯ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức đấu giá 2 khách sạn 4 sao để thi hành án

Ngày 13/5, thông tin từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh cho biết: Chấp hành viên của đơn vị đang hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh tổ chức đấu giá khách sạn Romance gồm quyền sử dụng đất, công trình xây dựng trên đất toạ lạc trên đường Nguyễn Thái Học - một vị trí “đắc địa” ở phường Phú Hội, TP. Huế.

Tổ chức đấu giá 2 khách sạn 4 sao để thi hành án
Món quà ý nghĩa từ... rác

Những chai dầu ăn, nước mắm, gói hạt nêm, hay cây xanh... được đổi từ những túi rác tái chế. Đó không những là món quà mọi người nhận từ các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) mà cũng là cách để bất cứ ai cũng có thể sẻ chia, góp phần chung tay giúp đỡ trẻ em, phụ nữ nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. Bởi nguồn thu từ những bì rác tái chế đó được hội LHPN các cấp sử dụng trong việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi, giúp đỡ phụ nữ nghèo...

Món quà ý nghĩa từ  rác
Return to top