ClockThứ Ba, 07/02/2023 14:18

Hương vị “mặn mà” từ món ăn dân dã

TTH - Theo lời mời của một đồng nghiệp tên Tiến, sáng chủ nhật đầu xuân chúng tôi có mặt tại nhà cậu ấy ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc.

Bủa lưới cá khoai, mong mùa tết ấmVề biển mùa cá khoai

Ướp cá khoai để nấu lẩu

Đến nhà của Tiến chúng tôi như được chiêm ngưỡng một cái “view” quá đẹp và lãng mạn. Căn nhà không có gì đặc biệt, nhưng nhờ hướng thẳng ra bãi biển cát trắng mịn, lấp lánh ánh nắng mặt trời phản chiếu tạo nên một màu sắc hòa quyện cực kỳ đẹp, yên bình và thoải mái.

Hít thở bầu không khí trong lành sớm mai của miền biển thật nhẹ nhàng và sảng khoái, xong tôi quay sang hỏi Tiến về chương trình vui chơi hôm đó.

Tiến cười nhẹ và nói: Hôm nay mình sẽ dẫn các bạn đi thăm một vòng quanh làng quê, vùng biển quê mình, và sẽ “chiêu đãi” các bạn một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc biệt. Thật sự Tiến làm cho chúng tôi rất tò mò, không biết đó là món ăn gì. Tôi nghĩ trong bụng, những món như tôm , cua, mực... thì có gì mà đặc biệt. Mà thôi món gì cũng được, để xem nó có thật sự bất ngờ như lời giới thiệu của Tiến không.

Những chiếc ghe nhỏ bắt đầu cập bến. Các thương lái tất bật thu mua cá tôm vừa mới đánh bắt vào, con nào con nấy “tươi rói”. Mải mê bị lôi cuốn bởi những con hải sản xanh tươi mà chúng tôi không biết Tiến đã mua xong cái món “đặc biệt” đó từ lúc nào.

Ai cũng náo nức muốn biết món đó là món gì, về đến nhà Tiến đổ trong bao ra là một đống cá khoai.

Sinh ra và lớn lên ở vùng biển, Tiến hiểu khá rõ về các con vật sống ở biển. Cậu ấy kể: Mùa cá khoai vào khoảng tháng 9 đến tháng 2 âm lịch, những ngày nào sương mù nhiều thì thời điểm đó có nhiều cá khoai nhất. Trước đây mỗi khi ghe về bến người ta nhiều lúc không thèm để ý đến loại cá này, có khi nhiều quá phải làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng nay thứ cá này lại trở thành món đặc sản, ghe về mà không xuống sớm có khi lại hết không mua được. Con nào mang còn đỏ thịt trong suốt, vây ánh hồng tự nhiên mới là cá tươi, con nào vây chuyển sang màu đen, thịt đục thì con đó đã bị ươn...

Bạn nói, cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản mà lại bổ dưỡng như cháo cá khoai, canh cá khoai, hay cá khoai kho ném... nhưng hôm nay mình sẽ làm món lẩu cá khoai, vì theo bạn, món lẩu hấp dẫn hơn cả bởi vị ngọt thanh, thơm mát. Một lát sau một nồi lẩu cá khoai được dọn ra.

Chúng tôi cùng nhau thưởng thức món mà Tiến gọi là dân dã đặc biệt. Húp một chén nước, cắn một miếng cá, cái vị thanh mát của cà chua lẫn với vị ngon ngọt, bùi bùi nhuộm thêm mùi mằn mặn của biển trong từng miếng cá khoai cộng thêm chút vị cay nồng nồng tê tê đầu lưỡi của ớt kim... tất cả như hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn dân dã đến say lòng người. Giờ thì mình đã hiểu vì sao mà Tiến lại nói đây là món đặc biệt rồi.

Tiến "bật mí", cá khoai mua về phải rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu, bỏ ruột nhưng nhớ giữ lại dạ dày vì dạ dày cá khoai ăn rất giòn, béo ngậy. Cá làm sạch, xắt ra thành hai hoặc ba khúc, đem tẩm ướp gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, gừng, sả, hành, tỏi, ớt băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi với cà chua, cho nước vào nồi đun sôi rồi cho cá đã ướp gia vị vào, tiếp tục đun nhỏ lửa cho nồi cá sôi lên, cho thì là, hành lá, rau răm; chỉ nên đổ nước và cá ngang nhau vì cá khoai ra nhiều nước. Đặc biệt trong quá trình nấu cá, tuyệt đối không được dùng đũa, thìa quậy để tránh thịt cá tan trong nước.

Quả thật không uổng công khi đến với vùng biển quê hương của Tiến, không chỉ được ngắm, trải nghiệm vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn của làng biển Vinh Hiền. Mà còn được thưởng thức món ăn dân dã với hương vị xuýt xoa cay nồng, khiến cho chúng tôi ai nấy đều có chút gì đó rất lưu luyến mảnh đất xinh đẹp này, lưu luyến những con cá khoai dân dã tạo nên món ăn đặc sắc, làm cuốn hút, mê hoặc lòng người.

Bài, ảnh: LƯƠNG NGỌC AN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hương vị của đại ngàn

Không phải ai sinh sống trên đại ngàn Trường Sơn cũng có cơ hội thưởng thức món sâu tre, loại côn trùng độc đáo này. Với những ai may mắn nếm thử, hương vị đặc biệt của sâu tre xào lá kiệu và ớt hiểm thật sự “gây thương nhớ”. Đối với người dân nơi đây, sâu tre không chỉ là một món ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa đặc biệt.

Hương vị của đại ngàn
Đuốc hoa

Sau những cơn mưa dầm dề, ngôi làng quê tôi xanh ngát một màu lá của cơ man nào là cây. Thế mà bên con mương nhỏ nước chảy róc rách ngay bìa làng, từng đốm lửa nhỏ của những đóa hoa chuối mỏ két lại nở rực rỡ hơn bao giờ hết, hệt như những ngọn đuốc li ti, bập bùng trong màu xanh ngút ngàn của lá.

Đuốc hoa
Kẹo cau, món ăn của tuổi thơ

Hồi tôi còn bé, bánh kẹo không được phong phú như bây giờ, chỉ có các loại kẹo truyền thống quê hương, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo gương, kẹo đậu phộng, kẹo trứng chim, kẹo kéo… Ngày đó, mệ tôi đi chợ về thường mang theo một gói kẹo cau nhỏ nhắn với chiếc nhãn đơn sơ in hình phong cảnh Huế.

Kẹo cau, món ăn của tuổi thơ
Thông tin doanh nghiệp:
Tận hưởng hương vị kẹo đậu phộng Huế truyền thống tại Xưởng bánh kẹo Đại Nhân

Kẹo đậu phộng Huế từ lâu đã là món ăn truyền thống nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích. Với mùi thơm và hương vị béo ngậy đặc trưng, bất kỳ ai khi nếm thử qua đều ấn tượng và khó có thể nào quên. Tự hào là nơi mang đến những gói kẹo đậu phộng chất lượng, Xưởng Bánh Kẹo Đại Nhân đang trực tiếp sản xuất và phân phối kẹo đậu phộng Huế toàn quốc. Được khách hàng tín nhiệm ưu tiên lựa chọn.

Tận hưởng hương vị kẹo đậu phộng Huế truyền thống tại Xưởng bánh kẹo Đại Nhân
TasteAtlas:
5 món ăn truyền thống phải thử ở Huế

Đây là tiêu đề bài viết được đăng tải trên Trang web TasteAtlas, trong đó đưa ra các món ăn truyền thống ngon nhất ở Huế được những chuyên gia trong ngành giới thiệu.

5 món ăn truyền thống phải thử ở Huế

TIN MỚI

Return to top