ClockThứ Tư, 31/07/2024 06:08

Kẹo cau, món ăn của tuổi thơ

TTH - Hồi tôi còn bé, bánh kẹo không được phong phú như bây giờ, chỉ có các loại kẹo truyền thống quê hương, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo gương, kẹo đậu phộng, kẹo trứng chim, kẹo kéo… Ngày đó, mệ tôi đi chợ về thường mang theo một gói kẹo cau nhỏ nhắn với chiếc nhãn đơn sơ in hình phong cảnh Huế.

Níu giữ hồn áo dài xưa giữa thời hiện đạiChuẩn bị triển khai đường đi bộ nối dài ở bờ Nam sông HươngNgắm con đường đi bộ thơ mộng bờ Bắc sông Hương

 Kẹo cau

Gọi là kẹo cau vì hình dáng của nó mô phỏng những múi cau chẻ tư, chẻ sáu của các mệ, nhỏ chỉ bằng một lóng tay, ngoại hình độc đáo của nó thu hút ánh nhìn của những đứa trẻ hiếu kỳ và hảo ngọt. Phần bên trong kẹo có màu vàng nhạt được làm từ nước đường đông đặc, mô phỏng phần thịt quả cau, vỏ bên ngoài có màu trắng ngà, làm từ bột gạo và đường.

Cách làm kẹo độc đáo và có nét giống với món kẹo kéo đậu phộng: Hỗn hợp bột gạo, đường (vỏ kẹo) bọc ngoài phần nước đường đông đặc (nhân kẹo) thành một khối lớn, những “nghệ nhân” sẽ nhanh tay cắt chúng thành từng viên to bằng quả cau, chà xát với bột cho tơi và cố gắng giữ được phom thật tròn. Bước thú vị tiếp theo là “chẻ cau”, khi những “quả cau” đã cứng cáp, người ta dùng dao và chày bổ những viên tròn ấy thành từng “múi cau” cân đối, tạo nên những thanh âm vui vẻ trong bầu không khí lao động rộn ràng. Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn để tạo nên những “múi cau” tươi đẹp và vẹn nguyên, vàng óng ánh dưới nắng mặt trời.

Kẹo cau cứng, có vị ngọt nhẹ, là hương vị hiền lành của những thức quà ngày xưa, để kẹo tan từ từ và chậm rãi trong miệng mới cảm nhận hết cái vị ngon thanh tao của món ăn này. Trước đây, đời sống còn khó khăn, bánh kẹo thường được làm từ những nguyên liệu sẵn có như bột mì, bột gạo, đường, trái cây,…, màu sắc nhuần nhị, thuần tự nhiên. Kẹo cau ngày ấy được bọc trong lá chuối khô hay giấy báo, mở bọc kẹo ra, một mùi thơm nhè nhẹ và dễ chịu sẽ lan tỏa giữa không gian. Trẻ con ngày xưa cầm được một món đồ ăn vặt trên tay thì rất quý, đôi khi chỉ cần có thế mà cười vui cả ngày.

Cũng như những thức ăn ngọt khác, kẹo cau rất hợp dùng với trà. Kẹo được bày trên những chiếc dĩa nhỏ xinh hay những khay tre tí hon, bên cạnh ấm trà đang nghi ngút khói. Nhấp một ngụm trà chát chát, vị ngọt của kẹo sẽ giúp cân bằng hương vị và tạo nên những trải nghiệm vị giác thú vị. Cũng như uống bia, uống rượu phải có thứ gì cay cay, mặn mặn như thịt nướng, hải sản, gỏi… làm mồi, uống trà phải có chút gì ngọt ngọt theo cùng, như một quy luật bất thành văn của giới ẩm thực.

Kẹo cau, cũng như những loại kẹo truyền thống khác của Cố đô, không còn được phổ biến rộng rãi như ngày trước, những loại bánh kẹo ngoại nhập với màu sắc lóng lánh, hương vị ngọt ngào đang hợp lòng giới trẻ. Những món ăn xa xưa ấy dần trở thành một nét đẹp văn hóa, những ký ức tươi đẹp trong lòng người dân xứ Huế, những điều kỳ thú để du khách trải nghiệm và khám phá. Kẹo cau theo những chuyến bay, chuyến tàu đi khắp mọi miền đất nước, chở đi cả một linh hồn xứ sở.

Bài, ảnh: Thục Đan
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hương vị của đại ngàn

Không phải ai sinh sống trên đại ngàn Trường Sơn cũng có cơ hội thưởng thức món sâu tre, loại côn trùng độc đáo này. Với những ai may mắn nếm thử, hương vị đặc biệt của sâu tre xào lá kiệu và ớt hiểm thật sự “gây thương nhớ”. Đối với người dân nơi đây, sâu tre không chỉ là một món ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa đặc biệt.

Hương vị của đại ngàn
Tắm sông

“Mùa hè mà nhảy bùm xuống sông, vẫy vùng, bơi lội thì còn chi bằng!” - Tôi nhận được câu trả lời của bạn sau khi chuyển cho bạn xem những bức ảnh chụp cảnh buổi sáng chúng tôi bơi trên sông Hương, đoạn phía dưới chùa Thiên Mụ.

Tắm sông
TasteAtlas:
5 món ăn truyền thống phải thử ở Huế

Đây là tiêu đề bài viết được đăng tải trên Trang web TasteAtlas, trong đó đưa ra các món ăn truyền thống ngon nhất ở Huế được những chuyên gia trong ngành giới thiệu.

5 món ăn truyền thống phải thử ở Huế
Sáu món ẩm thực tiêu biểu của Huế được vinh danh

Chiều 7/11, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022; Phát động bình chọn đề cử giai đoạn II - 2023 trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và trao chứng nhận hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế. Đến dự chương trình có các ông: Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Sáu món ẩm thực tiêu biểu của Huế được vinh danh
Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế mùa 4

Chiều 26/10, Trường cao đẳng Du lịch Huế phối hợp với Công ty Cholimex Foods tổ chức cuộc thi Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế - mùa 4, năm 2023 với chủ đề "Món ngon kinh đô ẩm thực Huế".

Tìm kiếm sứ giả ẩm thực xứ Huế mùa 4

TIN MỚI

Return to top