ClockThứ Hai, 13/05/2024 12:20

Lựa chọn trại hè phù hợp cho con

TTH - Khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, trên các trang mạng xã hội xuất hiện dày đặc quảng cáo các khóa học rèn luyện kỹ năng sống với nhiều hình thức đa dạng, khiến phụ huynh băn khoăn không biết làm sao để lựa chọn một trại hè phù hợp, an toàn cho con.

Cảnh giác lừa đảo bằng hình thức hoạt động trại hèVăn thơ Trẻ và những trại hè sáng tạoHơn 80 trại sinh tham gia trại hè khoa học Bóng đèn-Huế 2022 "Khởi nguyên xanh"

 Trại hè tiếng Anh được tổ chức tại Lăng Cô (ảnh minh họa). Ảnh: D. Trương

Theo ước tính của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, trung bình mỗi mùa hè, các học kỳ quân đội thu hút từ 100 - 600 em, học kỳ công an từ 100 - 300 em, còn khóa tu mùa hè là từ 300 đến hàng nghìn em. Sự xuất hiện của các trại hè dài ngày dành cho trẻ em phản ánh xu thế tất yếu của xã hội hiện đại, nhất là phụ huynh ít có thời gian dành cho con cái, ít có cơ hội hơn để làm bạn cùng con. Họ muốn con có cơ hội tham gia trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa.

Chị Nguyễn Ngọc Lan, một phụ huynh có con tham gia kỳ nghỉ hè trong quân đội ở TP. Huế cho rằng, sau khi con tham dự một khóa trại hè, được trải nghiệm sống xa gia đình trong vòng 1 tuần, cu cậu tự lập hẳn ra, mọi thứ đều gọn gàng, ngăn nắp, tôi thấy cháu thay đổi theo chiều hướng tích cực. Thực ra, các hoạt động trải nghiệm thực tế trong dịp hè sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy thông qua việc học cách giải quyết các vấn đề và đối mặt với các thử thách mới cũng là điều hữu ích.

Đầu tháng 4, công an nhiều địa phương đã khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo mới khi các nhóm tội phạm sử dụng hình ảnh của công an, quân đội, hãng hàng không để quảng cáo, tư vấn các khóa trại hè. Chính điều này khiến phụ huynh nơm nớp lo, không khéo lại "tiền mất, tật mang". Lựa chọn trại hè phù hợp là vấn đề mà phụ huynh cần thận trọng để đảm bảo sự an toàn cho các em.

Thực tế cho thấy, không phải chương trình nào cũng đúng như quảng cáo và xứng đáng với số tiền mà phụ huynh đã phải bỏ ra. Đã từng vất vả tìm trại hè cho con, chị Trần Thị Hằng, phụ huynh có con đã tham gia khóa trại hè 5 ngày cho hay, các trại hè mọc lên như nấm, đa dạng về cả hình thức lẫn nội dung nên phụ huynh khó chọn lựa. Điểm chung là đều được quảng cáo, cam kết bằng những "lời hay ý đẹp", nhưng thực tế vẫn có một số điểm không đúng như cam kết ban đầu. Thế nên, tôi thường lựa chọn chương trình phù hợp với sở thích, nhu cầu của con và đặt mục tiêu cho mỗi khóa học hè chứ không chỉ xem trại hè là “nơi trông trẻ”. Tôi đã đến thăm trại hè và trò chuyện với những người đã tham gia để có được thông tin chính xác trước khi có quyết định cho con trải nghiệm.

Cũng theo chị Hằng, để tránh "tiền mất tật mang", phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn cho con theo học khóa trại hè được tổ chức bởi các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm chứ không phải lựa chọn đơn vị bởi hình ảnh, cơ sở vật chất đẹp mà không biết gì về đội ngũ giảng dạy. Đặc biệt, phụ huynh cần quan tâm đến sĩ số học sinh tham gia trại hè. Bởi, các khóa trại hè giới hạn học sinh sẽ giúp giáo viên bao quát tốt hơn đảm bảo an toàn cho các em trong suốt kỳ học.

Thật khó để trong một thời gian ngắn từ vài ngày đến vài tuần mà kỳ vọng con mình có thể hình thành những kỹ năng, những phẩm chất tốt ngay được. Cũng theo chị Lan, nếu có điều kiện phụ huynh nên đưa con đi khám phá trên những vùng đất mới, có thể cắm trại, du lịch hoặc trải nghiệm cùng con, bồi đắp cho con các kỹ năng mềm, khả năng ứng phó huống, trong đó, có sự giáo dục và sát cánh của gia đình và nhà trường mới là yếu tố then chốt. Thế nên, không nên đặt quá nhiều kỳ vọng mà hãy tìm những nơi đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu để trao gửi con em mình.

Cũng có ý kiến cho rằng, không nhất thiết phải đi đâu xa, chính mỗi gia đình cũng có thể là một trại hè không kém phần hấp dẫn dành cho con trong những ngày hè sắp đến.

Huế Thu
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chọn Huế dừng chân

Mùa hè đến, thị trường du lịch Huế sôi động lên từng ngày. Du khách chọn đến Huế để tham gia các hoạt động lễ hội, thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm các dịch vụ du lịch, tham quan. Không chỉ ăn “sập” Huế, chơi “sập” Huế, nhiều người còn rộn ràng mua sắm, mang theo rất nhiều quà Huế về nhà.

Chọn Huế dừng chân
Tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT phù hợp đối tượng học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/6 với hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi. Hiện nay, bên cạnh công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức, các địa phương, cơ sở giáo dục tăng cường giải pháp ôn thi giai đoạn cuối phù hợp từng đối tượng học sinh nhằm giúp các em nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài, vững tâm tham dự kỳ thi đạt kết quả.

Tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT phù hợp đối tượng học sinh
Phát triển kinh tế nhờ hướng đi phù hợp

Chọn hướng đi phù hợp, làm giàu trên chính quê hương của mình, đó là cách những hội viên phụ nữ xã Quảng Phú (Quảng Điền) kiên trì, khẳng định bản thân mình trên con đường khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Phát triển kinh tế nhờ hướng đi phù hợp
Triển khai luật, nghị quyết phù hợp với thực tiễn của địa phương

Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua 9 luật và 11 nghị quyết, quy định những nội dung rất quan trọng. Để gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm pháp luật được thực hiện công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu lực, hiệu quả thì việc đưa luật vào cuộc sống đóng vai trò quan trọng. Xung quanh vấn đề này, Báo Thừa Thiên Huế có cuộc trao đổi với Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu.

Triển khai luật, nghị quyết phù hợp với thực tiễn của địa phương
Cần suy nghĩ thấu đáo cho con

Nhận điện thoại của em gái, là giáo viên của một trường tiểu học; giọng em có vẻ gấp gáp, hốt hoảng, nhờ tôi tư vấn (vì trước đây tôi từng có thời gian công tác trong ngành tòa án).

Cần suy nghĩ thấu đáo cho con

TIN MỚI

Return to top