ClockThứ Ba, 28/02/2023 09:01

Nhân rộng tinh thần hiến máu tình nguyện

Lan tỏa vẻ đẹp áo dàiPhái yếu ra khơiLàm việc tại cà phê sách

leftcenterrightdel
 Chị Huỳnh Ngọc Trang (đứng) bên đồng đội đang tham gia hiến máu tình nguyện

Nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại thị xã Hương Thủy đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ năm 2007 đến nay, thị xã đã có 16 năm liên tục vượt chỉ tiêu do UBND tỉnh phân bổ hàng năm.

Hàng năm, căn cứ vào chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, Thường trực Thị hội đã tham mưu với UBND thị xã ban hành Quyết định về giao chỉ tiêu vận động HMTN đến các cơ quan, ban ngành, các xã, phường và trường học, theo tỷ lệ dân số và tình hình thực tế của từng đơn vị; phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế xây dựng kế hoạch thực hiện, với dự kiến thời gian tổ chức các đợt lấy máu cụ thể, thường là 4 - 5 đợt/năm.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Thị hội đã chủ động trong công tác tham mưu, tăng cường sự phối hợp với các đơn vị liên quan, nâng các đợt lấy máu thành 7 - 9 đợt/năm, chia khung giờ cụ thể trong việc huy động số người tham gia tại mỗi đợt, đảm bảo các quy định về công tác phòng, chống dịch. Các đợt HMTN tập trung được tổ chức chu đáo, việc thông báo về thời gian và địa điểm lấy máu luôn được triển khai kịp thời, có thời gian để các đơn vị cơ sở chuẩn bị.

Thường trực Hội CTĐ thị xã luôn xác định kết quả của phong trào HMTN là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Thị hội luôn tích cực trong phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan để tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về phong trào HMTN đến các địa phương - đơn vị. Cụ thể, Thị hội thường xuyên phối hợp với Đài Truyền thanh thị xã phát sóng các thông tin liên quan và ý nghĩa nhân văn cao đẹp của phong trào,… Đồng thời, chuyển tải các nội dung này lên trang thông tin điện tử của thị xã và Tỉnh hội, Báo Thừa Thiên Huế, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh… Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã cùng các đơn vị liên quan đăng cai tổ chức các chương trình HMTN trọng điểm như “Lễ hội Xuân Hồng”, “Ngày Chủ Nhật Đỏ”, “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt”,… nhằm tạo sự lan tỏa của phong trào sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Ở cơ sở, Hội CTĐ các xã, phường cũng tích cực phối hợp với cán bộ văn hóa địa phương để thông báo, tuyên truyền các nội dung này trên hệ thống loa phát thanh công cộng đến đông đảo người dân trên địa bàn.

Tính từ năm 2007 đến nay, thị xã Hương Thủy đã tổ chức tốt 82 đợt HMTN tập trung, huy động gần 17.000 người tham gia và thu về 15.418 đơn vị máu/13.775 chỉ tiêu của UBND tỉnh giao (đạt bình quân 111,92% mỗi năm). Chỉ riêng giai đoạn 2016 - 2022, thị xã đã tổ chức 47 đợt HMTN tập trung, huy động 10.327 người tham gia và thu về 9.631 đơn vị máu, có giá trị ước tính hơn 1.540 triệu đồng. Qua phong trào, thành phần người dân tham gia HMTN ngày càng mở rộng, số lượng người hiến ở mức 350ml/đơn vị ngày càng tăng, xuất hiện ngày càng nhiều điển hình cá nhân, gia đình và tập thể tiêu biểu.

Thị xã có nhiều gương mặt điển hình trong công tác tham gia hiến máu tình nguyện, như: chị Huỳnh Ngọc Trang (phường Phú Bài) 50 lần; anh Phan Sóng Hồng (phường Phú Bài) 40 lần; anh Bùi Quyết (xã Phú Sơn) và anh Trương Đức Lợi  (xã Thủy Phù) đều 30 lần HMTN… Đơn vị phường Thủy Dương, phường Thủy Lương nhiều năm được BCĐ Quốc gia khen thưởng; hiện phường Thủy Lương đang được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (3 năm liền đạt 150% chỉ tiêu giao)...

Vì “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, Hội CTĐ thị xã Hương Thủy tiếp tục lan tỏa phong trào HMTN ngày càng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Xuân Hậu
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Có một “Ngân hàng máu sống”

Với số lượng hàng ngàn thành viên, những năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống, Trường đại học Y - Dược, Đại học Huế đã thật sự trở thành “ngân hàng máu sống” đúng nghĩa như tên gọi của CLB.

Có một “Ngân hàng máu sống”
Né tránh trách nhiệm - triệt tiêu tinh thần dám nghĩ, dám làm…

Những cụm từ về “đùn đẩy”, “sợ sai”, “né tránh trách nhiệm”… được đề cập nhiều trên các diễn đàn khi nói đến thực thi nhiệm vụ của cán bộ trong hệ thống chính trị. Dù đã có Kết luận 14-KL/TW, ngày 22/9/2021 của Bộ chính trị về “Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung”, nhưng từ chủ trương đến thực tế tồn tại vẫn còn là khoảng cách khá xa.

Né tránh trách nhiệm - triệt tiêu tinh thần dám nghĩ, dám làm…
Ấm áp những “giọt hồng”

Gần 7.300 đơn vị máu là con số khá ấn tượng mà Hội Chữ thập đỏ TX. Hương Thủy tiếp nhận được từ phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) giai đoạn 2020-2023.

Ấm áp những “giọt hồng”
Tặng 350 suất quà cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng lũ lụt

Ngày 22/11, Huyện đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Phú Vang phối hợp với Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông”, tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng lũ lụt vừa qua tại xã Phú Hồ.

Tặng 350 suất quà cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng lũ lụt
Sức trẻ trong “Tình nguyện mùa Đông”

Tập trung vào địa bàn vùng sâu, vùng xa và đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn là mục tiêu tuổi trẻ Thừa Thiên Huế hướng đến trong chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm nay.

Sức trẻ trong “Tình nguyện mùa Đông”
Return to top