ClockThứ Hai, 18/12/2023 15:20

Nỗ lực vì mục tiêu giảm nghèo bền vững

TTH.VN - Năm 2023, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Chủ nhật vì cộng đồng” và các hoạt động ý nghĩa khác được TP. Huế triển khai sâu rộng, lan tỏa trong đời sống xã hội với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, kết nối các nguồn lực xã hội hóa và hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoàiXây dựng kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia Rà soát để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

Chương trình "Hue Jogging- cùng chạy vì cộng đồng" đã kêu gọi ủng hộ hàng chục triệu đồng  để trao quà cho học sinh nghèo học giỏi 

Từ đầu năm đến nay, thành phố Huế đã trao 52.068 suất quà với kinh phí  hơn 12 tỷ đồng. Trong đó, chương trình “Hue Jogging - cùng chạy vì cộng đồng” lần thứ 3 - năm 2023 với chủ đề “Xuân yêu thương” đã kêu gọi ủng hộ Quỹ Vì người nghèo thành phố với tổng kinh phí quyên góp hơn 58 triệu đồng; chương trình “Hue Jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần thứ 4- năm 2023 với chủ đề “Nâng bước em đến trường” đã kêu gọi ủng hộ với tổng kinh phí hơn 130 triệu đồng. Sau chương trình, Ban Tổ chức đã trao đợt 1 gồm 100 suất học bổng “Nâng bước em đến trường” tổng trị giá 100 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 10 trường trên địa bàn thành phố.

Thành phố cũng đã phát động phong trào “Dòng họ, dòng tộc không có hộ nghèo và trẻ chưa thành niên vi phạm pháp luật” giai đoạn 2023 - 2024 cấp thành phố. Qua đó, có  28/28 phường, xã có dòng họ, dòng tộc và phường Đông Ba đã hưởng ứng và tổ chức lễ phát động với sự tham gia tích cực của các dòng họ, dòng tộc, trưởng họ, trưởng tộc, chi bộ, thôn, tổ dân phố và các tầng lớp Nhân dân. Tại lễ phát động, thành phố đã trao 116 suất quà trị giá 34,8 triệu đồng cho các hộ nghèo của dòng họ, dòng tộc từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”; hoàn chỉnh bản ký kết chuyển về 28 đơn vị có dòng họ, dòng tộc; 29 xã, phường (28 xã, phường có dòng họ, dòng tộc và phường Đông Ba) tổ chức lễ phát động, 639 dòng, họ, dòng tộc, đình làng, chi bộ, thôn tổ dân phố đã tham gia ký kết; các địa phương đã vận động trao 419 suất quà cho các hộ nghèo của các dòng họ, dòng tộc từ nguồn xã hội hóa trị giá hơn 102 triệu đồng.

TP. Huế tổ chức các phong trào "Ngày chủ nhật xanh", "Chủ nhật vì cộng đồng" nhằm kết nối các nguồn lực để trao quà cho hộ nghèo, cận nghèo 

Ngoài ra, thành phố đã triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia GNBV giai đoạn 2022-2023, trong đó đã phối hợp tổ chức tốt các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp; lập và phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ tiền điện cho hơn 127 ngàn lượt hộ nghèo, hộ chính sách xã hội với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu GNBV, năm 2024 thành phố tiếp tục thúc đẩy, hỗ trợ giải quyết việc làm và đào tạo cho người lao động; thực hiện tốt các chính sách pháp luật về lao động, GNBV; nâng cao đời sống cho người có công, người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình vay vốn giảm nghèo, vốn giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và thực hiện hỗ trợ tín dụng học nghề, giải quyết việc làm bình quân hơn 10.000 lao động/năm, có 77% người lao động được đào tạo nghề từ 3 tháng trở lên.

Để thực hiện các mục tiêu trên, thành phố đẩy mạnh các chương trình đào tạo nâng cao trình độ tay nghề, các chương trình tư vấn, khuyến khích người lao động học nghề, giỏi nghề nhằm giúp người lao động có được cơ hội tốt hơn khi tiếp cận với thị trường lao động, đặc biệt là các lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn. Đồng thời, tổ chức rà soát, điều tra biến động cung lao động tại các tổ dân phố để có cơ sở định hướng chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong nhiệm kỳ 2021- 2025, tạo hướng chuyển dịch cơ cấu lao động có hiệu quả.

THANH HƯƠNG
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vì một đại dương xanh và bền vững

Là quốc gia biển, Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững kinh tế biển, qua đó, góp phần cùng các quốc gia trên thế giới bảo vệ môi trường, gìn giữ đại dương xanh và bền vững.

Vì một đại dương xanh và bền vững
TP. Huế triển khai gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo

Nhằm tập trung huy động các nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV), đảm bảo an sinh xã hội, UBND TP. Huế triển khai kế hoạch gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.

TP Huế triển khai gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo
“Đường chạy xanh, biển trong lành”

Đó là thông điệp của sự kiện Hue Plogging 2024 diễn ra tại bãi biển Thuận An trong ngày 02/6, do Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam với sự tài trợ của WWF-Nauy (thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, WWF-Việt Nam và được tiếp nhận bởi UBND thành phố Huế) phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức. Ông Phan Thiên Định, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế đã đến dự.

“Đường chạy xanh, biển trong lành”
Return to top