ClockChủ Nhật, 21/01/2024 07:25

Phố ngày nắng đông

TTH - Suốt mấy tuần phố chìm trong màu xám của lớp mây dày và mưa rét như không biết bao giờ mới ngưng. Gió từ phía sông và hơi nước làm buốt cả mắt mũi. Chiều tối qua thấy mặt nóng bừng như phải gió, thầm nghĩ biết đâu ngày mai sẽ tạnh!

Thành phố về đêm

 

Quả nhiên, buổi sáng một bầu trời quang đãng đã mở ra sau cánh rèm. Phố khoác một màu áo mới. Không lộng lẫy như mùa thu hay sáng lóa màu hạ. Một lớp sương mù nhẹ mơ hồ giữa không gian tràn hơi ấm thoáng đãng.

Nắng lên rồi!

Bọn con nít tiểu học được ba mẹ vừa chở đến cổng trường đã ù té vào sân í ới gọi nhau. Chúng vui như bầy chim đập cánh muốn bay vì phải ủ trong mấy lớp áo quần ấm suốt những ngày mưa rét. Những con đường bên bờ sông Hương lác đác người đi dạo. Dòng sông trở màu xanh cốm non thật dịu. Dưới tàng cây thấp, trên lối đi bộ, những khu vườn ẩm ướt Kim Long, Thành Nội, mùi hương của lá, mùn đất và cỏ úa dậy lên hơi ấm với những tia nắng đầu ngày.

Người “xứ mưa” luôn sẵn lòng đón nhận những ngày dầm dề lạnh buốt như kiểu chấp nhận quy luật tự nhiên.

- Thì mưa cũng là đặc sản của xứ mình mà!

Bác đạp xích lô lên dốc cầu Trường Tiền vừa cười vừa nói.

Một ngày nắng giữa đông bất ngờ như một món quà ấm áp khởi động mọi dự định, đem lại bao điều phấn khích. Có nắng là khi phố bắt đầu sửa soạn đón tết. Hàng hóa xe lớn, xe nhỏ đổ về chợ Đông Ba và tỏa về các chợ lân cận. Làng hương Thủy Xuân thành một phố hoa rực rỡ. Những bó hương, nong trầm chưng ra dưới nắng mới để cô đọng một mùi hương thanh khiết cho cái tết gần kề. Một vòng xe ra An Hòa lên Kim Long đã nghe mùi mứt gừng thơm dậy sau những bờ rào chè tàu lá xanh ngắt. Có tiếng đập chiếu bên sân gạch. Chăn ấm, mùng mền giăng khắp sào phơi. Nắng lên là cá thu, cá ngừ, mực ống biển Thuận An, tôm sú, cá nuôi các đìa Cầu Hai - Tam Giang đầy xe lên phố. Bữa cơm ngày nắng có tô canh me nấu cá khoai nước chua thanh ngọt đậm, ngó ra vườn cải và đám rau thơm, rau quế nhú đọt non đón nắng thấy lòng ấm an chi lạ.

Nắng mảnh và rất nhẹ. Cứ như mang theo trong màu vàng ấy một chút trong veo mùa xuân cả phần uể oải của sắc thu nồng và vị hơi nước của màn sương mây sà xuống từ bầu trời xanh pha màu xám bạc. Nắng như kiểu làm lành của trời và đất chầm chậm qua ngã năm, ngã bảy. Những con hẻm nghiêng mình chuyển theo màu nắng. Rêu cỏ buồn úa trong giấc ngủ Đông bỗng gượng dậy mở mắt lá xanh dưới bầu trời ấm áp.

Thời gian mùa đông trôi chầm chậm trong màu xám của bầu trời trĩu nước. Ngày nắng như món quà trời đất cho người nuôi thêm hy vọng về một mùa xuân tươi.

Nắng qua những ngọn đồi, tràn xuống thung lũng, đổ tràn đôi bờ sông Hương. Những cánh đồng hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa huệ trổ lá ngậm nụ cho kịp mùa Tết. Những vườn rau thơm, rau cải, mướp ngọt, su su xanh lên dưới màu nắng chan hòa bờ bãi phù sa.

Nhớ dưới quê đang mùa gieo sạ. Những ngày này, bàn chân các dì, các chị sẽ được sục trong bùn ấm. Cho mùa hè, nắng giòn phơi những cánh đồng trĩu bông.

Xếp giá vẽ và tấm toan trắng ra hiên. Nắng mùa đông lung linh in hình những chiếc lá còn lại trên cây hồng khô gầy guộc. Vết nâu trầm của đất và thân cây xù xì khô vỏ bật lên dưới màu vàng của nắng. Thêm vài nhát cọ những nụ chồi xanh non là thấy mùa xuân.

Bỗng thèm một ly cafe dưới hàng long não. Ngắm bầy chim sẻ nâu ríu rít nghịch nắng trên vòm lá. Một hồi chuông nhà thờ lan xa chấp chới ánh sáng trên mặt sóng. Xuân hạ thu đông lại xuân, hết mưa rồi nắng. Thời gian là vòng chuyển động không ngừng và con người sẽ luôn bất ngờ với những món quà trời đất ban tặng.

Bạch Diệp
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sương trong lòng phố cổ

Mùa sương rồi cũng phiêu du lạc đến xứ sở này như một nàng thơ ghé thăm vào mỗi buổi bình minh mờ mắt với gam màu xam xám. Huế bỗng dưng trở nên lạ lẫm trong một cảm giác mới mẻ, choáng ngợp vì sương.

Sương trong lòng phố cổ
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện năm 2024

Ngày 18/1, tại Công viên Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (huyện Quảng Điền), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện 2024 cấp Trung ương; phát động thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện năm 2024
“Ấm tình mùa đông” cho người dân biên giới

Ngày 23/12, tại xã biên giới A Roàng (A Lưới), Đoàn thanh niên; Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh; Đồn Biên phòng Hương Nguyên phối hợp với Trường tiểu học Phường Đúc tổ chức chương trình “Ấm tình mùa đông” lần thứ 8 năm 2023.

“Ấm tình mùa đông” cho người dân biên giới
Trong lòng mưa Huế

Vậy là, Huế thật sự bắt đầu mùa mưa. Có hôm, mưa lớn dữ. Mưa rơi không kịp xóa mặt. Có hôm, mưa đan xen, mưa rồi vụt tạnh. Chút nắng le lói mảnh khảnh dù không thành hình nhưng đã thắp lên một khoảng sáng tươi đẹp.

Trong lòng mưa Huế
Return to top