ClockThứ Bảy, 02/03/2024 11:27

Tập tàng mà nấu canh tôm

TTH - Trời nắng hanh hao, tần ngần một hồi trước quầy rau củ và lời mời chào của dì bán rau, ánh mắt tôi dừng lại trước mớ rau tập tàng non xanh nằm lẫn giữa đám xà lách và tần ô. Trời này mà húp một ngụm canh rau tập tàng nấu tôm thì cứ phải gọi là mát lòng mát dạ.
 

Quê tôi là vùng đất cát cằn cỗi, thế nhưng cũng chẳng kém nơi nào về các loại rau. Ven bờ mương, cạnh dòng nước chảy róc rách là um tùm những dây bòng bong. Chen chúc với đó là lùm xùm những đọt choại tươi ngon với màu tím xanh bắt mắt. Bên cạnh, cơ man nào là rau lốt dại mọc chen chúc nhau nơi đất ẩm, phô những chiếc lá to bằng nắm tay với màu xanh thẫm đặc trưng.

Trên rú cát trắng, vắt vẻo chằng chịt quanh lùm bụi, những dây bình bát đung đưa từng chùm quả chín màu hồng đỏ. Lá dây bình bát giòn, xanh, đôi khi chúng còn vươn mình lan sang cả những bụi xương rồng đầy gai nhọn.

Còn những thức rau khác thì quanh nhà luôn có sẵn. Chi chít non xanh, những đọt rau dền cơm mát lành rung rinh trong nắng. Ở góc vườn, rau má mọc tua tủa khắp nơi. Ven bờ rào, đám lá dâu non xanh ngát ve vẩy theo gió. Gần đó, những cành rau ngót non tơ chưa kịp trổ hoa, những cây cỏ hôi (tên là thế nhưng lại thơm vô cùng), rau mã đề mọc lúp xúp tốt tươi mời gọi.

Thuở còn bé, chỉ cần cầm cái rổ, đảo một vòng quanh vườn nhà và từ rú cát về mương nước, tôi đã có đủ thứ rau mình cần để nấu một nồi canh rau tập tàng cho cả gia đình. Đâu cần nhiều nhặn chi, mỗi thức rau chỉ chút đọt non, thêm vài nắm lá là đã vừa lưng rổ.

Tôi còn nhớ như in cách mà mạ chỉ vẽ để có nồi canh rau tập tàng thơm ngon, đậm vị. Phi thơm nạm ném đã giã nhỏ trong dầu lạc, cho ớt, chút nước mắm rồi đảo mớ tôm đất đã băm nhỏ vào. Sau khi thêm nước và chờ cho nước sôi già, bí quyết để lá rau thấm cái ngon ngọt của nước đó là phải vò rau trước khi cho vào xoong.

Mớ rau vừa lành vừa sạch ấy đã thơm ngon sẵn, khi được vò và kết hợp với vị ngọt mặn mòi của tôm đất đầm phá, cái ngon ngọt vừa giản dị, vừa dịu dàng ấy thật khó cưỡng vô cùng. Mùi thơm từ từng lá rau, vị giòn từ đọt choại, lá bình bát, rau mã đề, vị bùi từ đọt dền cơm, rau ngót, vị nhẫn đắng từ rau má và nắm cỏ hôi đánh thức vị giác, xua tan đi nhọc mệt, nhất là vào những ngày thời tiết hanh hao. Hương vị ấy không nơi đâu có, vì chất đất, chất nước mỗi nơi mỗi khác, và còn vì quê hương - hai tiếng thiêng liêng ấy như thấm vào từng lá rau ngọn cỏ, vào từng cơn sóng nước dập dềnh ven đầm phá, nơi mà mớ tôm đất “nhỏ mà có võ” sinh sôi.

Bởi thế, đâu chỉ riêng tôi, với những người con vùng quê xứ cát đang mưu sinh ở các nơi, cầm được nắm rau tập tàng quê nhà trên tay như cầm được cả một miền ký ức. Ở nơi đó có bóng dáng của ba vác cuốc trên đồng, của mạ tảo tần hôm sớm, của những đứa con nít bé loắt choắt ngày ngày chạy nhảy, nô đùa vô tư trên cánh đồng làng thơm lừng mùi của cỏ cây hoa lá. Ở nơi đó còn có nồi cơm gạo ruộng nghi ngút khói, xoong canh rau tập tàng nóng hôi hổi, dù có vất vả đến đâu thì khi nếm được bát canh thanh lành, bao nỗi mệt nhọc, lo toan đều như trở nên lắng dịu.

MAI HUẾ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Để Luật Đất đai sớm đi vào đời sống

Thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của Chính phủ, hiện các cấp, các ngành đang tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn phổ biến để Luật Đất đai sớm đi vào đời sống.

Để Luật Đất đai sớm đi vào đời sống
Chăm lo đời sống hội viên

Hội viên khó khăn có nguồn lực vươn lên, hội viên nghèo luôn nhận được sự giúp đỡ, quan tâm. Đó là kết quả mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền) đã và đang có được nhờ những cách làm hay như xây dựng các nguồn quỹ, kết nối các mạnh thường quân để kịp thời giúp đỡ, đồng hành cùng hội viên.

Chăm lo đời sống hội viên
Canh chua lá me đất

Sống trong lòng xứ Huế, thật đáng tiếc nếu thờ ơ không để ý tới thứ sắc màu tim tím mọc ven bờ sông Hương hoặc bất kỳ trong mảnh vườn nào đó. Thứ tôi muốn kể với thế giới liên quan đến sắc màu tim tím đời thường, gần gũi ấy đơn giản là một tô canh chua lá me đất. Mà nấu canh chua thì có nhiều kiểu chế biến lắm. Kiểu truyền thống, tùy theo vùng miền, mỗi nơi lại có một kiểu gây hứng thú riêng.

Canh chua lá me đất
Chăm lo đời sống cho lao động nữ

Lao động nữ (LĐN) chiếm hơn 72% công nhân lao động trong các doanh nghiệp (DN) thuộc Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh. Việc chăm lo đời sống cho LĐN luôn được các cấp công đoàn tập trung thực hiện.

Chăm lo đời sống cho lao động nữ
Chuối trong đời sống của người Huế

Chuối là loại cây nhiệt đới có mặt ở hơn một trăm quốc gia trên thế giới. Là một trong những nơi phát xuất đầu tiên của cây chuối, các dân tộc sinh sống ở Đông Nam Á đã sớm biết sử dụng cây chuối một cách đầy sáng tạo trong muôn mặt của đời sống. Không những thế, đặc tính của cây chuối cũng trở thành “phương tiện” để chuyển tải nhiều triết lý sâu sắc về thế giới quan và nhân sinh quan.

Chuối trong đời sống của người Huế

TIN MỚI

Return to top