ClockThứ Hai, 08/07/2024 06:23

Xe lăn, xe lắc: Phương tiện di chuyển, công cụ mưu sinh cho người khuyết tật

TTH - Không chỉ tạo thuận lợi cho việc di chuyển, sinh hoạt, những chiếc xe lăn, xe lắc còn góp phần giảm bớt gánh nặng mưu sinh, giúp người khuyết tật nỗ lực vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Thắp sáng niềm tinBệnh nhân lợi nhiều đườngTrao xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật

Có xe lắc mới, ông Phạm Nam sẽ có thêm động lực để mưu sinh 

Mưu sinh

Càng vào những ngày cuối tháng 6, ông Phạm Nam (xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) lại càng hồi hộp. Chiếc xe lắc nhiều năm nay vừa là phương tiện di chuyển, vừa là công cụ mưu sinh với nghề bán vé số của ông đã hỏng hóc nhiều. Nhận tin mình được Hội Người khuyết tật – Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT – Bảo trợ NKT&TMC) tỉnh hỗ trợ một chiếc xe lắc mới, ông Nam đếm từng ngày để được nhận xe.

Không may bị khuyết tật vận động bẩm sinh, đôi chân của ông Nam từ bé đã không thể di chuyển bình thường như bao người. Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng, ông trải qua nhiều nghề khác nhau, xây dựng gia đình đầm ấm, hạnh phúc với vợ và bốn người con.

Thế nhưng ngày vui ngắn ngủi, vợ ông không may bị tai biến, để lại ông Nam gà trống nuôi con đã 15 năm nay. Làm mãi không đủ trang trải, ông Nam xoay qua nghề bán vé số để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa chủ động lo cơm nước cho con cái yên tâm ăn học.

Ông bộc bạch: “Với tôi, chiếc xe lắc vừa là “cần câu cơm”, vừa đồng hành cùng tôi trên con đường bán vé số từ Quảng Lợi về Sịa mỗi ngày. Ngày nào cũng đi bất kể mưa gió hay nắng nôi, vì vậy xe hư hỏng nhiều. Chiếc xe lắc này đã là chiếc thứ tư, dù tôi có cố gắng bảo dưỡng và giữ xe kỹ càng”.

Cùng với 77 NKT khác, trong hoạt động trao xe lăn, xe lắc và khung tập đi mới đây do Hội NKT – Bảo trợ NKT&TMC tỉnh phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý tổ chức, ông Nam đã được nhận một chiếc xe lắc mới. Ông hồ hởi: “Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận chiếc xe lắc mới. Có chiếc xe này tôi không còn lo xe hỏng hóc, trục trặc nữa. Đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn thì thu nhập cũng sẽ tốt hơn, tôi xin cảm ơn Hội và các nhà hảo tâm rất nhiều”.

Ấm áp

Chung niềm vui vì có thêm phương tiện di chuyển như ông Nam, với học viên Tôn Thất Trường đến từ Trung tâm Dạy nghề và Tạo việc làm cho NKT tỉnh, chiếc xe lắc đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống.

Tôn Thất Trường chia sẻ: “Bẩm sinh em yếu một bên chân trái nên di chuyển rất khó khăn. Ba mẹ ở xa, ông bà ngoại thì đau yếu, già cả, vì thế em học nghề mộc mỹ nghệ để tìm cho mình công việc bền vững cho tương lai. Có chiếc xe lắc em mừng lắm vì sẽ di chuyển dễ dàng hơn, bản thân cũng yên tâm hơn khi học nghề”.

Là một trong những chương trình “dài hơi” của Hội NKT – Bảo trợ NKT&TMC tỉnh, nhiều năm nay, hoạt động trao tặng xe lăn, xe lắc đã mang đến phương tiện di chuyển cho hàng nghìn trường hợp NKT.

Ông Đinh Mẫn, Chủ tịch Hội NKT – Bảo trợ NKT&TMC tỉnh cho biết: “Cùng với nhiều chương trình triển khai song song nhằm đồng hành và trợ giúp NKT, trong những năm qua, trao tặng xe lăn, xe lắc là hoạt động được Hội đặc biệt quan tâm với sự hỗ trợ từ Tổ chức Trả lại Tuổi thơ và các mạnh thường quân. Chỉ riêng giai đoạn 2022 – 2023, Hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức trao tặng hơn 600 chiếc xe lăn, xe lắc. Nửa đầu năm 2024, hơn 160 chiếc xe lăn, xe lắc cũng đã được trao đến những NKT tại TP. Huế và các địa bàn”.

Ông Đinh Mẫn cho biết thêm: “Với nhiều thế hệ xe khác nhau, những chiếc xe lăn, xe lắc ngày càng phù hợp và tiện dụng với từng đối tượng NKT được hỗ trợ. Trong thời gian tới, song song với hoạt động cấp phát xe, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai những lớp tập huấn, hướng dẫn cách tháo lắp, cách sử dụng và bảo quản để người dùng xe lăn, xe lắc sử dụng xe an toàn, hiệu quả và thiết thực nhất”.

Bài, ảnh: Mai Huế
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vất vả mưu sinh, gồng mình chống nóng

Do đặc thù công việc, nhiều lao động phải làm việc ngoài trời thường xuyên khi nhiệt độ thời tiết tăng cao. Ngoài kỹ năng phòng bị cho bản thân, các chuyên gia y tế khuyến cáo một số biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cần thiết cho nhóm đối tượng này.

Vất vả mưu sinh, gồng mình chống nóng
Đồng hành để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập

Để người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng tốt hơn, công tác khuyến khích NKT tiếp cận và sống độc lập là vô cùng quan trọng. Từ đó, cùng chung với các hoạt động khác nâng cao chất lượng sống, giúp NKT vượt qua những rào cản và vươn lên.

Đồng hành để người khuyết tật tiếp cận và sống độc lập
Giúp người khuyết tật tiếp cận dịch vụ để hòa nhập

Những năm qua, các chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội nói chung và đối với người khuyết tật (NKT) nói riêng trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, tạo điều kiện cho NKT vượt qua khó khăn, trở ngại để vươn lên sống độc lập, hoà nhập với cộng đồng.

Giúp người khuyết tật tiếp cận dịch vụ để hòa nhập
Ngày hội văn hóa thể thao dành cho người khuyết tật

Ngày 20/4, tại xã Vinh Thanh (Phú Vang), Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hòa nhập (RCI) tổ chức ngày hội văn hóa thể thao dành cho người khuyết tật. Tham dự tại có Đại diện văn phòng RCI cùng hơn 50 người khuyết tật và người chăm sóc trên địa bàn các xã Vinh Thanh, Vinh An, Vinh Xuân, Vinh Hà và Phú Gia.

Ngày hội văn hóa thể thao dành cho người khuyết tật

TIN MỚI

Return to top