Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

15/05/2012 - 05:08

Đối thoại để tạo sự đồng thuận xã hội

TTH - Trong tối chủ nhật hàng tuần gần đây, chương trình “dân hỏi - bộ trưởng trả lời” phát sóng trên kênh VTV1 và Cổng thông tin điện tử Chính phủ được nhiều người dân quan tâm theo dõi. Nhiều vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, từ điều hành kinh tế vĩ mô đến các chính sách kinh tế, xã hội được các bộ trưởng giải đáp. Các cuộc đối thoại trực tuyến này góp phần thiết thực và đắc lực trong việc cung cấp thông tin chính thống cho nhân dân, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội.

Thực ra, việc đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân được Đảng và Nhà nước thực hiện từ lâu nay, dưới nhiều hình thức phong phú và được nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều tổ chức thực hiện, như: tiếp dân tại trụ sở, tiếp xúc cử tri của các đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND các cấp... Nhưng thực tế, hình thức tiếp xúc này vẫn còn nhiều hạn chế, bởi nhiều trường hợp người tiếp xúc với dân không đủ thẩm quyền giải quyết hoặc không nắm được vấn đề dân hỏi; ngược lại, người có trách nhiệm trả lời và có thẩm quyền giải quyết lại không có mặt. Vì vậy, nhiều thắc mắc, kiến nghị của dân chậm được giải quyết, do kiến nghị thắc mắc của người dân phải chuyển vòng quanh.

Toàn Đảng đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng về xây dựng chỉnh đốn Đảng; trong đó yêu cầu đề cao tinh thần trách nhiệm trước dân của các đảng viên đứng đầu các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị. Việc tăng cường đối thoại, tiếp xúc với người dân là một giải pháp hữu hiệu, không chỉ kịp thời giải quyết những vướng mắc, yêu cầu chính đáng của người dân, mà còn góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ đảng viên, nhất là những cán bộ, đảng viên đứng đầu các cơ quan công quyền. Dưới sự giám sát của nhân dân, mọi điều hay, điều dở của người cán bộ sẽ bộc lộ và được người dân nhìn nhận, đánh giá khách quan. Để làm tốt vai trò trách nhiệm của mình, người cán bộ đảng viên phải không ngừng học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, rèn luyện đạo đức, tác phong để đáp ứng yêu cầu công việc và xây dựng hình ảnh người cán bộ vì nhân dân phục vụ.

Hoàng Giang

 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP