ClockThứ Hai, 02/05/2011 06:16

Ẩm thực Huế qua con mắt đầu bếp xa quê

TTH - Trong không khí sôi động tại Festival làng nghề Huế 2011, bên cạnh những món ăn được chế biến từ những đầu bếp đến từ ba miền Bắc – Trung - Nam, nếu có dịp đến khách sạn La Residence (5 Lê Lợi – Huế), du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị Huế qua bàn tay của người con xa xứ La Thừa Ân.

Sinh ra ở Huế, chịu ảnh hưởng những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam và Trung Hoa từ cha mẹ, Thừa Ân đã theo học nghệ thuật ẩm thực và khởi nghiệp trên đảo New Caledonia. Từ nơi đây, anh phát triển thêm chuyên môn của mình với các món ăn Pháp và Địa Trung Hải. Sau khi điều hành thành công các nhà hàng tại khách sạn 5 sao Le Meridien ở New Caledonia và khu nghỉ dưỡng 5 sao Bora Bora Nui ở Polynesia của Pháp, đầu bếp Thừa Ân (hiện mang quốc tịch Pháp) quay về Việt Nam vào cuối năm 2007 và đảm nhận vai trò bếp trưởng ở khu nghỉ dưỡng Princess d’Annam trong thời gian 3 năm trước khi nhận lời về với nhà hàng Le Parfum của khách sạn La Residence số 5 Lê Lợi – Huế.

Được đào tạo bài bản ở nước ngoài nay về với Huế cùng 7 năm kinh nghiệm của một chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực tại các nhà hàng khách sạn, việc làm đầu tiên của Thừa Ân tại nhà hàng Le Parfum của khách sạn La Residence là làm mới thực đơn các món ăn Việt Nam mà chủ đạo là các món ăn đặc trưng của Huế. Đây là cả một quá trình bởi món ăn Huế vốn nổi tiếng về sự công phu, tỉ mỉ. Không chỉ ngon, món ăn Huế luôn phải hội đủ yếu tố “nhìn, ngửi”, anh cho biết. Lâu nay tôi vẫn luôn nấu các món ăn Việt, nhưng hương vị của cùng một món ăn được chế biến ở mỗi nơi lại mỗi khác bởi ít nhiều bị ảnh hưởng khẩu vị và phong cách ẩm thực của từng địa phương. Do vậy, nếu muốn chế biến được một món ăn với đúng phong vị đặc trưng của từng vùng, miền, bạn phải cùng ở, cùng ăn với người dân và xem họ chế biến món ăn như thế nào. Đó là lý do tôi trở về với Huế, anh tâm sự.
 
Trong quá trình lang thang khắp “hang cùng, ngõ hẻm” cũng như nếm thử các món ăn từ cao cấp cho đến bình dân của Huế, ưu tiên hàng đầu của đầu bếp 37 tuổi chính là tìm hiểu và chế biến lại món bún bò và bánh canh theo đúng phong cách truyền thống của Huế. Anh cho biết: “Hai món ăn này không thể thiếu trong thực đơn. Tôi cho rằng nếu ai đó đến Huế mà không thử món bún bò thì thật là uổng phí”.
 
Trong thời gian ở lại quê hương, La Thừa Ân dự định sẽ tạo ra một góc riêng trên thực đơn dành cho các món ăn lấy cảm hứng từ các món ăn Huế. Đây sẽ là một sự pha trộn và giữa các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn Huế với các nguyên liệu và kỹ thuật chế biến các món ăn truyền thống của Pháp, Ý, và Nhật. Các món Huế khác mà anh sẽ chế biến còn tùy thuộc vào những gì mà Thừa Ân tìm ra trong quá trình khám phá mảnh đất ẩm thực muôn màu muôn vẻ này. Anh bày tỏ: “Tôi muốn thực khách được thưởng thức những món ăn thuần Việt, đậm chất Huế.
 
Nhận xét về La Thừa Ân, ông Anthony Gill, Tổng giám đốc khách sạn La Residence cho biết: Thừa Ân không chỉ là một đầu bếp hàng đầu mà còn là một người con của Huế, do vậy anh ấy đã và đang đầu tư rất nhiều công sức để tìm hiểu và sưu tầm cách thức chế biến các món ăn truyền thống của Huế hiện còn đang được truyền miệng từ đời này sang đời khác.
 
Với những gì mà đầu bếp sau 30 năm xa quê đã làm cũng như đang ấp ủ, hu vọng rằng, ẩm thực Huế sẽ có thêm phong vị mới cũng như đúng với những gì anh tâm niệm: nghệ thuật ẩm thực Huế sẽ luôn trường tồn với thời gian.
 

Võ Nhân

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

TIN MỚI

Return to top