Phá Tam Giang được xem là một kho báu thủy sản nước lợ phong phú và đa dạng bậc nhất Đông Nam Á. Và trong đó, phải kể đến một loài nhuyễn thể: trìa. Trìa phá Tam Giang sống ở tầng đáy nước lợ - nơi có hệ sinh thái trong sạch, chưa bị ô nhiễm. Thức ăn cho loài nhuyễn thể này rất phong phú.
Cháo trìa ăn ngon khi còn nóng
Dưới bàn tay khéo léo của các chị, các mẹ, trìa có thể chế biến nhiều món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn như: Trìa hấp chấm muối tiêu, trìa xào hành tây cà chua xúc ăn với bánh tráng mè đen, trìa nấu canh chua, lẩu trìa… Nhưng đặc sắc nhất phải kể đến món cháo trìa “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”.
Để có một nồi cháo trìa thơm ngon cách chế biến cũng rất đơn giản. Trìa mua về loại bỏ những con đã chết, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước lạnh pha thêm tí ớt bột khoảng 3 tiếng cho trìa há miệng, thải hết chất bẩn. Sau đó chà và rửa sạch rồi cho nồi vào luộc vừa chín. Nước luộc trìa được chắt ra để một bên chờ lắng cặn. Thịt trìa sau khi tách vỏ sẽ được ướp gia vị gồm hạt tiêu xay, củ hành tím giã nát và một chút nước mắm ruốc (loại nước mắm nhỉ ra từ những chum ruốc của biển Thuận An). Ướp khoảng 15 phút cho trìa thấm gia vị rồi xào nhanh trìa trong chảo dầu đã nóng già, nếu xào lâu thịt trìa sẽ dai mất ngon.
Gạo dùng để nấu cháo trìa thường dùng là gạo “Tám thơm”. Gạo vo sạch nấu cùng với nước luộc trìa cho đến lúc nở nhừ thì cho trìa đã xào vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm chút hành lá, ngò ri, hành tây thái sợi thêm vài lát ớt đỏ lừ, bạn sẽ cảm nhận được “mùi” của phá, vị của thịt trìa trắng sữa ngọt thanh, giòn dai trong nồng nàn của tiêu, của ớt, của nắng gió Tam Giang.
Theo tài liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trìa (ngao) là thực phẩm khuyến khích được sử dụng vì chứa nhiều Vitamin B12, Vitamin C, sắt, kali, canxi, đạm, Omega-3… có tác dụng tốt trong chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho người bị chứng huyết áp cao, người bị bệnh về xương khớp, tăng cường sức khỏe cho mắt và ngăn chặn bệnh thiếu máu…Ngoài ra, trìa còn được xem là một loại Viagra thiên nhiên dành cho các quý ông.
Về phá Tam Giang những ngày nắng gió, sau thời gian rong ruồi cùng sóng nước mênh mông và thưởng thức món cháo trìa thơm ngon bổ dưỡng quả là một trải nghiệm thú vị.
Bài, ảnh: NGỌC HOA