Tô cơm hến được bày biện đẹp mắt
Cơm hến được làm từ gạo trắng nấu chín, để nguội, thêm phần thịt hến với những con hến bé xíu cùng các gia vị đường, muối, ruốc, ớt, da heo chiên giòn, rau sống gồm bắp chuối, môn, khế, rau thơm..., đậu phụng rang vàng nằm trong lớp dầu ăn phi ớt. Cơm hến đậm đà hương vị Huế, béo mà không ngấy, đậm đà mùi mắm ruốc. Sự hấp dẫn của món cơm hến còn thể hiện ở khay gia vị. Thực khách có thể tự tay nêm nếm thêm gia vị cho tô cơm hến của mình. Ai thích ăn mặn đã có ruốc và muối. Ai ăn nhạt hơn thì dùng mì chính (bột ngọt). Ai thích ăn cay có ớt tương...
Khay gia vị của món cơm Hến
“Tui bán ở đây mười mấy năm nay, khách hàng thì ngày càng đông, không chỉ dân Huế thích cơm hến mà khách du lịch cũng tấm tắc khen ngon”, chị Nhỏ chủ quán cơm hến khoe.
Thưởng thức cơm hến
Không chỉ đón khách Việt mê ẩm thực Huế, quán còn đón nhiều vị khách đến từ nhiều quốc gia. Chị Naowarat Srikhashin, một du khách Nhật thưởng thức cơm hến tại quán Nhỏ khoe: “Mình đã nghe bạn bè đi du lịch Huế kể về cơm hến nhưng bây giờ mới có dịp ăn thử. Quả rất ngon, mùi vị đặc trưng lắm. Mình bị hấp dẫn bởi các loại rau sống, vị ruốc và sự hài hòa của các gia vị”.
Cơm hến khá rẻ, một tô chỉ khoảng 10.000 đồng. Thực đơn của quán gồm các món cơm hến, bún hến và mỳ hến (có 2 loại nước và khô). Cơm hến nước là chan nước luộc hến vào cơm hến để ăn còn cơm hến khô là ăn cơm hến nêm nếm cùng gia vị mà không cần chan nước luộc hến vào cùng.
Quán cơm hến Nhỏ luôn tấp nập khách phương.
ĐC: 28 Phạm Hồng Thái, P.Vĩnh Ninh - TP. Huế
ĐT: 0982593320
Lê Thiều