ClockThứ Bảy, 30/09/2023 08:34

6 món ăn của Huế được vinh danh món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

TTH.VN - Trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam được vinh danh đợt này, Thừa Thiên Huế có 6 món ăn được trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Đa dạng các món ăn từ sen HuếKhám phá ẩm thực cung đình từ Sen Huế Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” thu hút 45 nghìn lượt khách

 Cơm hến, bún hến là món ẩm thực yêu thích của rất nhiều du khách khi đến Huế

Ngày 30/9, đại diện Sở Du lịch cho biết, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa tổ chức tôn vinh và công nhận giá trị của các món ăn tiêu biểu nước nhà thông qua việc trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I- 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.

Theo thống kê của VCCA, có tổng cộng 421 món ăn được đề cử từ các Sở Văn hóa và Thể Thao, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến tiến Du lịch và các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Dựa trên các tiêu chí về định tính, định lượng, địa lý và vùng miền, hội đồng chuyên môn đã chọn ra 121 món tiêu biểu, mang đậm giá trị của từng tỉnh thành (47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam).

Trong số đó, Thừa Thiên Huế có 6 món ẩm thực đã được vinh danh tại, bao gồm: Bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay; cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.

Là một vùng đất tinh hoa ẩm thực hội tụ, Thừa Thiên Huế được đánh giá rất cao về nền ẩm thực, du khách khi đến Huế đều có cơ hội thưởng thức tinh túy ẩm thực nơi đây. Với 6 món ẩm thực góp mặt trong đợt này, Thừa Thiên Huế sở hữu nhiều món ăn được công nhận nhất trong số các tỉnh thành tham dự.

Hiện, VCCA cũng đang triển khai Đề án “Xây dựng và Phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”, trong đó có Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam gồm 1.000 món. Hy vọng rằng, ẩm thực Huế sẽ có thêm những món ăn tiếp tục được thẩm định để đưa vào bộ dữ liệu ẩm thực mang giá trị văn hóa tiêu biểu cho địa phương giai đoạn tiếp theo.

H. PHÚC
ĐÁNH GIÁ
1
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Lebanon tổ chức triển lãm tôn vinh nghệ thuật giữa bối cảnh khủng hoảng

Hơn 4 năm nay, Lebanon rơi vào khủng hoảng kinh tế, nhiều người mất việc làm và nhiều người khác đã rời bỏ đất nước. Nghệ thuật và văn hóa theo đó cũng phải gác sang một bên. Tuy nhiên, triển lãm nghệ thuật và thiết kế We Design Beirut mới đây đã quay trở lại với Lebanon, mang đến cơ hội cho các nghệ sĩ trưng bày những tác phẩm của mình, bất chấp cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

Lebanon tổ chức triển lãm tôn vinh nghệ thuật giữa bối cảnh khủng hoảng

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top