ClockThứ Hai, 02/05/2011 20:15

Giới thiệu, trổ tài và quảng bá món ăn Việt

TTH - Diễn ra từ chiều 29/4 - 3/5, tại Quảng trường Ngọ Môn, Không gian ẩm thực không chỉ để quảng bá, giới thiệu những món ăn ngon của 3 miền đất nước mà còn là nơi để những nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng của mình với người dân và du khách trong, ngoài nước.
Thưởng thức món ngon
 
Với hơn 600 hiện vật của các tỉnh thành và hội sinh vật cảnh trên toàn quốc, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu nhộn nhịp, đông vui hơn với hàng ngàn lượt khách tham quan thưởng ngoạn cây cảnh mỗi ngày. Festival Nghề truyền thống Huế lần này tôn vinh nghề trồng cây cảnh và thú vui tao nhã của nghệ thuật chơi bonsai, tiểu bonsai của các nghệ nhân, người trồng cây cảnh trên toàn quốc.


“Bún bò Huế” thu hút nhiều thực khách

Với 3 không gian ẩm thực Bắc, Nam, Trung và ẩm thực chay, Festival Nghề truyền thống Huế 2011 thực sự là ngày hội ẩm thực lớn của cả nước. Mang đến những đặc sản nổi tiếng của vùng quê Nam Bộ như chuột đồng nướng, cá trên nướng trui, sôi chiên giòn, tép rang cô nước dừa, bún bò cay Bạc Liêu... không gian ẩm thực Nam bộ là điểm dừng chân của không ít du khách.





“Cá trê nướng trui”, món ăn đặc sản của Nam bộ

 
Vừa thưởng thức món bún nóng hổi, chị Thanh Tuyền, một du khách đến từ Cần Thơ chia sẻ: “Cảm giác thật thú vị. Tôi từng đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ngon nhưng đến với Huế lần này, được thưởng thức những món ngon 3 miền trong không khí vui tươi, thân thiện như thế này thật thú vị”.
 
Không gian ẩm thực miền Trung đặc biệt chú trọng giới thiệu những món ngon của xứ Huế như cơm hến, bún bò, bánh khoái, bèo, nậm, lọc. Đáng chú ý trong Festival Nghề truyền thống Huế năm nay, Ban tổ chức cho phục dựng các món ăn cung đình để giới thiệu và quảng bá với du khách. Nhờ vậy, không gian ẩm thực miền Trung thu hút không ít người xem và thưởng thức.
 
“Thương nhớ mười hai” của Bắc Bộ cũng làm nức lòng không ít thực thực khách. Với phong vị đậm đà, tinh tế, những món ngon xứ Bắc khiến nhiều thực khách buộc phải chi hầu bao để thoả mãn khẩu vị của mình.
 
... Và trổ tài
 
Đến với Không gian tôn vinh nghề, không chỉ để thưởng thức món ngon,  du khách và người dân đều có cơ hội xem các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng của mình. Tại không gian ẩm thực, nhiều món ăn ngon được chế biến tại chỗ. Để chiều tính hiếu kỳ của thực khách, đầu bếp sẵn sàng ướng dẫn cách nấu, pha trộn nguyên liệu hoặc những công đoạn làm món ăn.
 
Hớn hở vì vừa học được cách nấu bún bò Huế, chị Lê Thị Hồng Thanh, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh khoe: “Nghe nhiều về món ăn của Huế nhưng lần này mới được thưởng thức. Món ăn Huế rất ngon. Nhưng thích nhất là học được cách nấu. Lần này vào TP Hồ Chí Minh, tôi sẽ nấu bún bò Huế để chiêu đãi cả nhà và bạn bè”.
 
Ngoài là nơi giới thiệu, quảng bá, tôn vinh tài năng của nghệ nhân,  và các đầu bếp, tại Không gian ẩm thực năm nay, Ban tổ chức đã khéo léo lồng ghép các chương trình ca nhạc, trò chơi dân gian, hò, hát xẩm... để làm phong phú nội dung, giúp du khách, người dân có thêm nhiều lựa chọn, để giải trí, thư giãn trong những ngày nghĩ lễ mừng Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động.
 
Bài, ảnh: Tâm Huệ
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Kho nồi hầm xương 30l inox giá rẻ Cách phối hợp hương vị Máy pha cafe espresso chính hãng
Return to top