ClockChủ Nhật, 27/05/2018 06:46

Lạ miệng với bún tôm kho đánh

TTH - Sống ở Huế cũng gần chục năm, được nếm không biết bao nhiêu món ngon của Huế, nhưng từ khi về làm dâu mẹ, tôi mới lần đầu biết và được thưởng thức món bún tôm kho đánh “made in mẹ chồng”. Thấy tôi khá hào hứng và tò mò, mẹ vừa nấu vừa tranh thủ truyền luôn cho con dâu “bí kíp” nấu món bún lạ miệng này.

Nhớ dưa chuối“Sang chảnh” bánh canh cua rời

Cùng đổi món cho cả nhà bằng bún tôm kho đánh ngọt, thanh mà đậm đà

Nói là “bí kíp” nhưng thật ra để nấu món bún tôm kho đánh khá đơn giản và nguyên liệu không cầu kỳ, khá dễ mua, như: rau sống, ớt xanh, thịt ba chỉ và tôm. Để có được món bún tôm kho đánh đúng chất: Ngọt, thanh và đúng vị của người Huế thì tôm phải được chọn thật kỹ. Đó là những con tôm tự nhiên, béo, nhiều thịt và quan trọng là còn sống, nhảy tanh tách.

Tôm sau khi được lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng đem ướp gia vị: Nước mắm, tiêu, hành, ớt và hạt nêm để thịt tôm được thấm, đậm đà hơn. Bí quyết của mẹ để có nồi nước dùng chan bún vừa ngon, vừa thanh đó là tận dụng vỏ, đầu tôm để nấu lấy nước. Tôm sau khi ướp, cho vào chảo dầu đã đun nóng, khử hành, ớt đảo đều đến khi tôm chín thì tắt lửa. Sau đó cho vào nồi nước luộc tôm (đã lọc vỏ) sôi sẵn rồi nêm lại gia vị để có nồi nước dùng vừa miệng. Có khi mẹ thêm một vài trái cà chua, tí ruốc để tăng thêm vị đậm đà và tạo màu cho nồi nước dùng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu không thể thiếu để nồi bún tôm kho đánh thêm phần ngọt, thơm là thịt ba chỉ được thái nhỏ, ướp gia vị và đảo qua với dầu cho thịt chín và săn lại. Sau đó, để thịt riêng ở tô để ăn cùng, tùy theo sở thích của từng thành viên trong gia đình.

Cầu kỳ nhất với món bún tôm kho đánh có lẽ là là chế biến ớt để ăn cùng với bún. Ớt ăn cùng bún của mẹ có 3 vị: ớt tươi nguyên quả, nước mắm ớt, và ớt màu. Khi tao tôm mẹ lấy sẵn một ít dầu nóng ra trước để riêng ở một chén nhỏ, sau đó cho ớt bột vào làm ớt màu. Ớt màu chan vào tô bún vừa làm dậy mùi thơm, vừa tăng thêm độ bắt mắt. Đúng như lời mẹ nói: “Tôm đậm đà, nước dùng ngọt, thanh, rau sống tươi ngon cũng không thể thiếu được vị cay cay, nồng nồng đặc trưng của ớt, có như thế mới đúng chuẩn là món Huế!”.

Một trong những bí quyết để nấu món bún tôm kho đánh đúng chuẩn Huế đó là nước dùng phải nấu thật sôi mới cho tôm vào, có như thế tôm mới không bị ê và giữ được vị tươi, ngọt vốn có của nó. Sau một hồi truyền công thức, cùng bắt tay chỉ việc cho tôi, mẹ cũng cho cả nhà thưởng thức món bún tôm kho đánh vừa ngon, vừa lạ miệng lại đậm đà khó cưỡng. Thoáng chốc, nồi bún tôm kho đánh được "giải quyết" nhanh gọn mà lũ con dù không "thiếu chất" vẫn còn thấy thòm thèm.

Không phải là món ăn phổ biến, được bán nhiều ở hàng quán như các món bún khác, nhưng bún tôm kho đánh lại vương vấn người ăn bởi sự đậm đà mà lạ miệng. Mặc dù chưa nấu đúng chuẩn như mẹ chồng, nhưng cuối tuần có dịp về quê là tôi lại “gạ” mẹ cùng vào bếp đổi món cho cả nhà bằng những tô bún tôm kho đánh thơm nức mũi.

Mùa hè, khi thời tiết nóng nực, các thành viên trong gia đình bắt đầu ngán với những món kho, món mặn thì món bún tôm kho đánh có lẽ là chọn hay mà bạn nên thử để đổi món cho cả nhà!

Bài, ảnh: Thảo Vy

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thanh mát bún giấm nuốc

Có một món ăn độc đáo chỉ bán vào mùa hè ở Huế, hương vị thanh mát, giải nhiệt cơ thể, đó chính là là bún giấm nuốc. Bún ở Huế thì nổi tiếng đa dạng, phong phú, đếm trên mười đầu ngón tay không xuể, mà mỗi loại lại mang một màu sắc và phong vị riêng khó lẫn.

Thanh mát bún giấm nuốc
Nem chua, đặc sản xứ Huế

Người Huế khá cầu kỳ và công phu nên món ăn, dù là bình dân hay sang trọng, đều phải đảm bảo cả hai tiêu chí: đẹp mắt và ngon miệng. Nem chua xứ Huế là một đặc sản, bởi nó có sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và dân gian, là một món ngon hấp dẫn và không quá đắt đỏ.

Nem chua, đặc sản xứ Huế
Thực hành hướng thiện cùng lễ hội ẩm thực chay

Trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2024, Ban từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và một số doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh tổ chức Lễ hội Ẩm thực chay - Festival Huế 2024 diễn ra trong 2 buổi chiều ngày 8/6 và 9/6/2024.

Thực hành hướng thiện cùng lễ hội ẩm thực chay
Trứng lộn um bầu

Có một món ăn tôi biết đến đã lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức, một phần cũng bởi vì tên gọi không quá hấp dẫn “trứng lộn um bầu”, “trứng lộn xào me” hay “gỏi trứng lộn” có vẻ không kích thích được vị giác của tôi. Vậy nhưng, đến khi biết đây là một món ăn gốc Huế, tôi không ngần ngại mà phải thử ngay.

Trứng lộn um bầu

TIN MỚI

Return to top