ClockThứ Năm, 25/08/2011 14:38

Làn gió mới cho ẩm thực Phước Tích

TTH - Chúng tôi trở lại làng cổ Phước Tích khi chuyên gia ẩm thực Nhật Bản, chị Chisato Kogo vừa có một khóa hướng dẫn kỹ thuật nấu ăn cho 15 bà nội trợ là người dân trong làng. Dưới sự hướng dẫn của chị, những món ăn dân dã quen thuộc của làng quê bỗng trở nên cực kỳ "ngon mắt"...

Làm “sang” cho món vả trộn

Những buổi học trở nên hấp dẫn bởi sự sáng tạo tinh tế của “cô giáo” Chisato. Ban đầu là món “Vả trộn-bánh tráng”. Một món ăn thôn quê vốn là đặc sản của làng cổ Phước Tích, được chế biến từ quả vả luộc thái nhỏ trộn lẫn với nhiều thứ gia vị như mè, tỏi, tiêu, muối, rau cho vị thơm... Sau khi chế biến, món vả trộn được ăn kèm với bánh tráng nướng giòn, cho một hương vị đậm đà, khó quên. Đây là món đặc sản ba năm qua đã được người dân Phước Tích giới thiệu với nhiều đoàn du khách đến tham quan làng cổ.
 
Nhưng lần này, với cách trình bày do chuyên gia Chisato Kogo hướng dẫn, món vả trộn Phước Tích bỗng trở nên sang trọng khác thường, dù nguyên liệu không có gì thay đổi. “Sau nhiều lần đến Phước Tích, tôi thấy ở đây có những sản vật địa phương như con cá ở sông Bồ, rau qủa trong vườn nhà có thể chế biến những món ăn độc đáo để phục vụ du khách. Ở làng cũng có một vài nghệ nhân có thể làm các loại mứt truyền thống, nặn các loại bánh hoa bằng tay nên rất thú vị. Cái quan trọng còn lại là hướng dẫn họ cách trình bày, cách tiếp khách như thế nào cho khéo. Ví dụ món vả trộn, phải xếp như thế nào để khách cảm thấy thú vị, cuốn hút”. Vừa giới thiệu, chuyên gia Chisato Kogo vừa cho chúng tôi xem món bánh lọc quen thuộc do các chị, các mẹ ở làng cổ tự tay làm lấy đã được bày biện khá tinh tế. Trong chiếc liễn tre trang nhã, những chiếc bánh lọc trắng ngần được tô điểm thêm dăm cọng đinh lăng toát lên sự lôi cuốn kỳ lạ.
 

Chị Kogo và chuyên gia gốm Yoshihiro thảo luận về mẫu gốm thử nghiệm
đầu tiên ở Phước Tích phục vụ ẩm thực. Ảnh: Kim Oanh

 
Ý tưởng mới cho làng gốm
 
Ngoài các món ăn, một số sản phẩm ẩm thực khác từ ý tưởng của chị Kogo đã hình thành. Như chiếc “chòi” ẩm thực bằng tre, lợp lá dừa vừa được cất lên trong một ngôi nhà vườn ở làng cổ. Phòng ăn đặc biệt này gồm một chiếc bàn tròn và ba chiếc ghế trang trí tao nhã, được phủ một chiếc màn trắng lạ mắt, vừa có tác dụng trang trí, vừa có thể chống muỗi. Trong không gian ẩm thực độc đáo này, thực khách có thể ngắm nhìn khu vườn, tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành và vẻ đẹp lãng mạn của những ngọn nến lung linh thắp sáng bàn ăn về đêm. “Chúng tôi mong muốn sẽ xây dựng khoảng 3-4 nhà hàng như thế này mà trong đó, mỗi người dân làng cùng hợp tác làm ăn thông qua hội phụ nữ. Đó là điều quan trọng nhất”-Chị Kogo bày tỏ.
 
Chuyên gia ẩm thực Kogo còn giới thiệu với chúng tôi những chiếc đĩa ăn cá nhân xinh xắn hình lá vã, từ nguyên liệu tại Phước Tích, do chị tạo mẫu và được chuyên gia gốm Yoshihiro chế tác tại Nhật. Từ thử nghiệm này, chị Kogo đang cùng ông Yoshihiro thực hiện ý tưởng hỗ trợ người dân Phước Tích sản xuất các dụng cụ ẩm thực như bát, cốc, chén...ngay tại lò gốm của làng để sử dụng. “Không chỉ phục vụ du lịch như một đặc trưng riêng, người dân Phước Tích sẽ dùng các vật dụng gốm này để giúp nghề gốm phát triển, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống”-Chị Kogo chia sẻ về chương trình hỗ trợ người dân Phước Tích phát triển dịch vụ ẩm thực mà chị đang phụ trách với rất nhiều tâm huyết. Đây là một trong những hoạt động của Dự án “Hỗ trợ phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển bền vững tại Việt Nam thông qua du lịch di sản” do Tổ chức JICA và Đại học Nữ Chiêu Hòa (Nhật Bản) thực hiện tại Phước Tích từ nay đến năm 2012.
 
Kim Oanh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

TIN MỚI

Tuyển chọn Vang Pháp nhập khẩuNhà hàng London Corner Cách phối hợp hương vịQuang Huy sản xuất thiết bị bếp công nghiệp giá rẻ
Return to top