ClockThứ Sáu, 21/09/2012 16:12

Martin Yan phải "mắt tròn, mắt dẹt"

TTH.VN - Với 11 món đại yến do chính chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh phục dựng, chương trình ẩm thực cung đình tối 20/9 tại nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội-Huế) đã làm “tròn mắt” siêu đầu bếp Martin Yan.

Đại tiệc được bày trong không gian cổ kính của nhà hát Duyệt Thị Đường, với những món ăn trứ danh được triều Nguyễn dùng thết đãi quốc khách trong những dịp lễ trọng được nghệ nhân Hoàng Anh phục dựng với bí quyết gia truyền từ người ông vốn là đội trưởng đội Thượng Thiện chuyên phục vụ hoàng gia triều Nguyễn dưới thời Khải Định.


Chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh giới thiệu yến tiệc cung đình với siêu bếp Martin Yan

Ông Martin Yan tỏ ra ngỡ ngàng trước những món ăn vừa cao sang, vừa tinh tế, quy tụ hầu hết sơn hào hải vị quí hiếm của người Việt. Bà Hoàng Anh không dấu được xúc động khi giới thiệu đến món “Mứt Bát Bửu” được làm từ các loại mứt quý và thịt heo quay, có hình dáng đẹp và sang trọng như một chiếc vương miện thường được hoàng cung triều Nguyễn dùng trong các lễ hội lớn. Bà Hoàng Anh cho rằng, đây là món ăn cung đình mà ngày nay hầu như không còn được biết đến. 

Sang trọng, trân quý không kém là món “Mứt Cam sành”, trông xinh xắn như những chiếc lồng đèn, được chế biến nguyên quả từ giống cam sành Nam Bộ tiến vua. Món ăn này có vị ngọt, thơm của mùi tinh dầu từ vỏ cam tươi, thường được dùng vào mùa xuân cùng với nước trà nóng mỗi buổi sáng, giúp giữ gìn sức khỏe.
 
Nhiều sơn hào hải vị quý hiếm khác gần như chỉ còn vang danh qua sử sách cũng được phục dựng lần này như món cháo bong bóng cá đường nấu với hạt cao lương-một trong tám món ăn quý trong thực đơn Bát Trân của ẩm thực cung đình triều Nguyễn. Hay món hải sâm nhồi thịt dùng với củ sen, hạt kê… gồm nguyên liệu chính là hải sâm tiến vua được khai thác từ vùng đảo Hoàng Sa.
 
Quy tụ hầu hết nguyên liệu quý hiếm khắp các vùng, miền trong cả nước, từ Sá Sùng (Quảng Ninh), Yến sào (Phú Quốc), hạt Sen (Hồ Tịnh)… buổi đại tiệc được “làm sang” với dụng cụ chén bát, hộp qủa, bầu rượu đều là đồ ngự dụng triều Nguyễn, có niên đại từ thời Minh Mạng, Thiệu Trị…
 
Một chương trình ẩm thực mà ông Martin Yan, với tư cách là đầu bếp trứ danh, từng đi qua hầu hết các miền ẩm thực trên thế giới, sau khi nếm trải đã tròn mắt thốt lên “Thiện nghệ, thiện nghệ!”.
 
Trong khuôn khổ sery phim truyền hình thực tế “Khám phá Việt Nam cùng Maritn Yan”, buổi đại yến do nghệ nhân Hoàng Anh thực hiện sẽ được Marin Yan quảng bá trên 30 kênh truyền hình ở Việt Nam, Châu Á và nhiều nước trên thế giới. Ông Martin khẳng định: “Rồi đây, hàng tỷ người trên thế giới sẽ biết đến nền ẩm thực tinh tế, giàu bản sắc văn hóa của Việt Nam, đặc biệt qua ẩm thực cung đình Nguyễn”.
 
Đây là lần thứ hai, yến tiệc cung đình Nguyễn được bà Hoàng Anh phục dựng tại Đại Nội từ sau 1945 đến nay.

 Một số hình ảnh của yến tiệc cung đình triều Nguyễn:


Mứt cam sành nguyên qủa chế biến từ nguyên liệu cam sành tươi

Mứt Bát Bửu (gồm các loại mứt quí và thịt heo quay) trình bày trong qủa hộp pháp lam thời Minh Mạng

Hải sâm nhồi sen-món ăn quí từ hải sâm gai đặc sản đảo Hoàng Sa

Chè yến Phú quốc và hạt sen Hồ Tịnh.

Cháo bong bóng cá đường nấu với hạt cao lương-một trong tám món ăn bổ trong thực đơn Bát Trân (tám món quí nhất) của thực đơn triều Nguyễn

Kim Oanh
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN
Return to top