ClockThứ Năm, 19/02/2015 06:15

Món lạ ngày tết

TTH - Cùng với sự phong phú các chủng loại hàng hóa phục vụ Tết Ất Mùi 2015, thị trường năm nay xuất hiện nhiều sản phẩm lạ, độc và có kiểu dáng đẹp mắt, góp phần tô điểm cho hương vị ngày xuân.

Mứt vỏ bưởi thu hút nhiều khách hàng ở Huế

 

Của ngon

Bên cạnh mứt gừng, bánh chưng, mứt trái cây, dưa món truyền thống thì năm nay, thị trường xuất hiện một số sản phẩm “độc” vừa lạ mắt vừa có tác dụng chữa bệnh tốt, đó là mứt vỏ bưởi, ớt dầm rượu bào hay rau muống dầm chua ngọt…
Xuất xứ từ xứ sở thanh trà Thủy Biều và sự giúp sức của Tổ chức Cầu châu Á Nhật Bản, anh Hồ Phú và một số hộ nông dân đã sản xuất thành công sản phẩm mứt từ nguyên liệu vỏ bưởi. Sau khi xắt sợi, vỏ bưởi được ngâm muối tách tinh dầu để không còn vị đắng, xả xong, chần qua nước nóng và đưa vào thẩu đường. Sau cùng là công đoạn cô đặc, sấy khô để kéo dài thời gian bảo quản, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và giữ màu sắc đẹp cho sản phẩm. Theo đó, từ 1 kg vỏ bưởi tươi kết hợp với các nguyên liệu như đường, muối, nước sẽ tạo ra được 1,2 kg mứt. Mứt vỏ bưởi dẻo và khô, màu vàng óng bắt mắt, ăn vào có cảm giác vừa dẻo vừa giòn, tỏa mùi thơm mát đặc trưng và vị the dễ chịu.
Ớt trái tươi ngâm với nước mắm, xì dầu là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của người Huế. Tết này, người dân có dịp thưởng thức món ớt dầm với rượu bào - loại rượu cuối lò nhằm giảm độ nồng của ớt nhưng vẫn giữ được vị cay, thơm của ớt. “Hai sản phẩm mứt vỏ bưởi và ớt dầm rượu bào vừa mới xuất hiện ở Huế, song sức tiêu thụ khá mạnh bởi đây không chỉ là món lạ ngày tết mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Mứt vỏ bưởi có tác dụng trị ho, trị đau họng và lưu lại mùi thơm; ớt dầm rượu bào chữa viêm khớp mạn tính, ung thư, tim mạch và cao huyết áp nên đây là những sản phẩm hiện đang “hot” trên thị trường” anh Hồ Phú trú tại 2/72 Thân Văn Nhuận, phường Thủy Biều, TP Huế - tác giả hai sản phẩm này lý giải.
Vật lạ

Các loại trái, tháp trang trí được kết từ kẹo oishi, tỏi, bánh in đắt khách dịp tết

 
Tết cũng là dịp để nhiều người “chi tiền” mua sắm các món hàng trang trí với mong muốn mang đến những chậu cây cảnh, đồ vật trang trí lạ mắt và độc đáo. Không chỉ đẹp để trang trí Tết, những loại cây tài lộc này còn biểu trưng cho vận may theo quan niệm của nhiều người. Ngoài mai, đào, cúc truyền thống, năm nay thị trường xuất hiện một số loài hoa lạ được nhập từ ngoại tỉnh như cây phật thủ, thần tài, cỏ may mắn, cây tài lộc kết hợp khéo léo tạo dáng khá bắt mắt với giá vừa phải, từ 60 nghìn đồng - 2 triệu đồng/chậu. “Tết là dịp để người thân, bạn bè đến chơi nên phải trang trí nhà cửa sao cho đẹp mắt để nhận những lời khen trong năm mới, đồng thời cầu mong tài lộc đến nhà nên năm nào mình cũng mua vài chậu cây để trang trí. Năm nay mình chọn chậu phật thủ cho lạ mắt, mua thêm vài trái thơm kết từ kẹo và tháp bánh tỏi để đặt ở bàn thờ ông địa với hy vọng năm mới phát tài”, chị Nguyễn Thị Hòa ở đường Phan Chu Trinh, Huế nói.
Theo suy nghĩ của nhiều người, cây phật thủ mang lại sự thanh khiết nên dù có giá khá cao so với các loại cây cảnh khác, song vẫn thu hút nhiều khách hàng. Quả phật thủ có hình bàn tay phật. Mỗi quả có thể có từ 10- 22 “ngón”, có quả giống như hình tay xòe ra, có quả lại giống hình bàn tay nắm lại. “Tuy đây là loại cây mới nhập vào thị trường ở Huế nhưng nó đang được khách hàng ưa chuộng bởi có hình thù lạ, sắc vàng óng ánh. Giá cả của cây tùy theo độ quả nhiều hay ít, nhưng dao động từ 1-3 triệu đồng/cây”, chủ cây kiểng ở đường Lê Quý Đôn, TP Huế nói.
Dạo quanh các trung tâm thương mại, chợ truyền thống trên địa bàn TP Huế trong những ngày giáp Tết mới thấy được sức nóng của một số sản phẩm “làm đẹp” đón Tết. Theo tiểu thương ở chợ Đông Ba, năm nay lượng kẹo oishi màu vàng, đỏ do các doanh nghiệp trong nước sản xuất trong tình trạng khan hiếm hàng bởi ở thị trường Huế đang rộ lên phong trào kết hoa quả bằng kẹo oishi thành những sản phẩm tạo hình như quả dứa, búp hoa sen đặt cúng ông bà, tổ tiên khá bắt mắt. Ngoài ra, những cỗ bánh in, tép tỏi được xếp theo hình tháp được lắp thêm cả hệ thống đèn nháy trông rất lạ mắt.
Bài & ảnh: Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xây dựng hồ sơ di sản bún Huế

Quyết định số 3979/QĐ-BVHTTDL ngày 10/12/2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận "Nghề làm bún Vân Cù" trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc lĩnh vực Nghề thủ công truyền thống. Đây là tiền đề xây dựng hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể với tầm nhìn quốc gia và quốc tế về di sản văn hóa ẩm thực Bún Huế trong thời gian tới.

Xây dựng hồ sơ di sản bún Huế
Thanh tao mứt vỏ thanh trà

Tôi nhớ lần đầu tiên mình thử món ăn này là vào Lễ hội Thanh trà Thủy Biều 2022, tôi đi giữa những gian hàng màu xanh óng ánh, lúc lại vàng ươm của loại trái cây đặc sản này. Khi ra về, tôi chọn cho mình một túi mứt vỏ thanh trà nho nhỏ. Cho đến giờ, hương vị của thức quà mộc mạc ấy vẫn còn vương mãi.

Thanh tao mứt vỏ thanh trà
Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

TIN MỚI

Kho tủ nấu cơm công nghiệp 4 khay inox giá rẻGợi ý mẫu hộp quà tết cho doanh nghiệp ý nghĩa Máy rửa bát nhập khẩu từ Đức
Return to top