ClockThứ Tư, 18/12/2024 14:55

Thanh tao mứt vỏ thanh trà

TTH - Tôi nhớ lần đầu tiên mình thử món ăn này là vào Lễ hội Thanh trà Thủy Biều 2022, tôi đi giữa những gian hàng màu xanh óng ánh, lúc lại vàng ươm của loại trái cây đặc sản này. Khi ra về, tôi chọn cho mình một túi mứt vỏ thanh trà nho nhỏ. Cho đến giờ, hương vị của thức quà mộc mạc ấy vẫn còn vương mãi.

Thơm thơm nắng thanh trà

 Mứt vỏ thanh trà

Vừa mở túi, một mùi thơm nhè nhẹ phảng phất giữa không trung, thanh mát khiến tâm hồn tôi như tươi sáng và dễ chịu hơn. Hương thơm của thanh trà xứ Huế không giống những vùng đất khác, không nồng đượm mà thoang thoảng, tươi mới. Có lẽ vì được nuôi dưỡng bởi phù sa sông Hương, nên thanh trà xứ ta đã được “ướp” thứ hương đặc biệt này chăng?

Tôi bất ngờ vì mứt khá dễ ăn, vị đắng của vỏ thanh trà được trung hòa bởi vị ngọt của đường trắng, không gắt như những loại mứt khác, như mứt dừa, mứt hạt sen, mứt mít, mứt đậu… Hậu vị hơi đắng nhẹ một chút khi phần đường đã tan chảy hết trong miệng, để lại chút ấn tượng vị giác khó quên. Tôi thích những món có hương vị cân bằng như vậy, vì có thể ăn lâu không ngán, mùi vị của nó sẽ không thật kích thích ngay từ đầu nhưng càng nhâm nhi càng thấy thuận miệng.

Món ăn này dùng lai rai cả ngày cũng được, trải đều trên giấy báo cùng bạn bè nhâm nhi, ăn kèm với gỏi thanh trà chua chua, cay cay, ngọt ngọt càng thú vị. Những món ăn vặt nhẹ nhàng này như khiến cuộc trò chuyện thêm vui vẻ, thân tình và giàu cảm xúc hơn, “nhấp” chút thanh trà ngọt thanh, chua nhẹ cho cuống họng thêm tươi mát.

Mứt vỏ thanh trà xứ Huế đơn giản, dễ làm. Ta rửa sạch vỏ, bỏ bớt phần cùi trắng sau đó thái thành từng sợi mỏng. Ngâm với nước muối để khử đắng, sau đó luộc lên với nước sôi, cho thêm nước cốt chanh, vớt ra và xả lạnh để giảm thêm vị đắng, ướp đường rồi để cho tan và thấm đều từng miếng mứt. Cho vỏ thanh trà vào nồi để sên đường, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, khi mứt nguội hoàn toàn thì ta đã có món ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Mứt vỏ thanh trà xứ Huế có bề ngoài mộc mạc và tự nhiên, không nổi bật như những loại mứt là từ thịt quả như mứt dâu tây, mứt táo, mứt xoài, mứt kiwi,... Vỏ thanh trà khi thành mứt có màu vàng hơi úa nhẹ, trông hiền từ và nhũn nhặn. Lớp đường trắng phủ nhẹ bên trên trông như những bông tuyết nhỏ xinh xắn.

Mứt vỏ thanh trà xứ Huế có thể sẽ không thu hút bạn từ ánh nhìn đầu tiên nhưng càng ngắm bạn sẽ càng thấy nó đáng yêu, càng ăn bạn sẽ càng cảm cái vị nhu mì, tinh tế của nó. Từ một quả thanh trà mọng nước mà người dân xứ Huế sáng tạo ra không biết bao nhiêu biến thể: gỏi thanh trà, mứt thanh trà, nước ép thanh trà, mứt vỏ thanh trà, thanh trà sấy dẻo, trà thanh trà, tinh dầu thanh trà… Thanh trà hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Huế, cũng như gần gũi với tính cách, con người nơi đây: tinh tế, kín đáo và sâu sắc!

Bài, ảnh: Thục Đan
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thơm thơm nắng thanh trà

Tôi vẫn nhớ cái khung cửa gỗ nâu bóng nơi chái nhà phía tây của ngoại ngó sang nhà mụ Tép. Mụ là em gái của ngoại, vui chuyện và lành. Tôi chán học bài và trốn mẹ sai việc vặt là kiếm cớ chạy tắt vườn sau qua nhà mụ. Mụ có một vườn thanh trà. Mùa xuân lá non và trổ hoa thơm tận bờ rào. Màu hoa trắng ngần giản dị, thuần khiết nhẹ nhõm trong sương mai. Mùa quả chín cũng nhằm mùa sinh của tôi. Là mùa tôi sung sướng đến mức đêm ngủ chỉ mong trời mau sáng. Tôi tót sang nhà mụ doái chân soi chiếc tổ chim có thêm quả trứng nào không và ngửa cổ đếm từng chùm thanh trà mỗi ngày một nặng và trĩu xuống.

Thơm thơm nắng thanh trà
Mất mùa thanh trà

Thời tiết khắc nghiệt, diễn biến phức tạp khiến vụ thanh trà năm nay mất mùa, người dân đối diện với nhiều khó khăn.

Mất mùa thanh trà
Đại hội Hội Thanh trà Huế lần thứ I, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Sáng 20/1, Ban vận động thành lập Hội Thanh trà Huế tổ chức Đại hội Hội Thanh trà Huế lần thứ I, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự có UVTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Nguyễn Chí Tài; lãnh đạo các sở, ban ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đại hội Hội Thanh trà Huế lần thứ I, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Trồng bưởi thanh trà có thể truy xuất nguồn gốc

Để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng giá trị của sản phẩm bưởi thanh trà, năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình “Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh bưởi thanh trà theo hướng bền vững, an toàn, thông minh” với quy mô 5ha trên địa bàn xã Hương Thọ (TP. Huế).

Trồng bưởi thanh trà có thể truy xuất nguồn gốc
Thanh tao chè hạt sen xứ Huế

Du khách đến thăm Huế mỗi mùa hạ, sẽ thấy những đóa sen thơm tỏa ngát hồ Tịnh Tâm, trông xa xa như cánh bướm trắng yểu điệu trước gió.

Thanh tao chè hạt sen xứ Huế
Return to top