ClockThứ Năm, 21/04/2011 05:06

Món ngon đi xa

TTH - Nhớ hôm mới đây vào miền Tây Nam bộ, đang chạy bon bon bỗng cả xe giật mình khi có tiếng kêu “Huế mình tề”. Tôi nhìn ra con lộ, thì ra đó là một biển hiệu “Bún bò Huế”. Cả đoàn cùng cười vang.

Soát xét những gì mình được chứng kiến, ra Bắc cũng như vào Nam, nơi nào cũng thấy có nhiều những quán bún bò Huế. Hình như đi xa, điều gắn liền với Huế nhiều nhất và cũng ấn tượng nhất là tô bún bò giò heo. Tôi nhớ không nhầm, có nhà nghiên cứu viết rằng, nước ta có 3 miền, mỗi miền có những món ăn khác nhau: Người Bắc ăn phở, người Nam ăn hủ tiếu, người Trung ăn bún bò…Có nhiều thứ bún bò, chẳng hạn bún bò Quảng Trị, nhưng hàm ý “người Trung ăn bún bò” ở đây đích thị là bún bò Huế mình.

Có người trong phút giây bốc đồng bảo rằng, trong 3 thứ kể trên thì bún bò Huế mới là món ăn chính hiệu của người Việt ta. Bún là tiếng “nôm” khác với hủ tiếu là tiếng Tàu rặc được phiên theo âm Việt hay phở mà người Pháp gọi là “Soupe de Chinoise”. Tôi không dám luận bàn. Chỉ biết rằng, ăn tô bún bò giò heo Huế cảm thấy thân quen và gần gũi vô cùng. Nó hội tụ được ở 2 yếu tố “thập toàn, ngũ đắc”. “Thập toàn” là mười điều cần có tạo nên món ăn ngon: ngọt ngào, đậm đà, thơm tho, bổ dưỡng, tinh khiết, bắt mắt, khéo chọn, khéo tay, khéo nấu và khéo bày. “Ngũ đắc” là ai cũng biết, cũng mua được, cũng ăn được, cũng nấu được và cũng mua được nguyên liệu ngay tại địa phương. Hơn thế, nó còn chứa đựng những tính chất “rất Huế”, những mâu thuẫn theo “kiểu Huế” mà xưa nay người đời đã tốn biết bao giấy mực.
Tôi nghĩ đến người Huế trong hành trình xa quê đã đem theo món bún bò như bửu bối, một bí quyết làm ăn, một món nghề kiếm sống khi bắt gặp những quán “bún bò Huế” trong hành trình xuyên Việt hôm nay. Vào Sài Gòn, ra Hà Nội, nhớ Huế, ai mà chẳng nhớ tới tô bún bò. Mới đây, tôi gặp lại một người quen từ Mỹ về, nghe anh bảo, vừa mới bỏ nghề công sở để mở một quán bún bò Huế ở Cali, rồi khoe sống bằng “nghề của mạ” cũng được lắm. Mừng cho anh và mừng cho món ngon bún bò giò heo xứ Huế.
Ghé ăn tô bún bò Huế ở một quán Huế ven đường nơi miền Đông Nam bộ thấy lạ. Anh bạn tôi nhăn mặt. Tôi cũng vậy, nhạt thếch, không ngon. Nhưng rồi chợt hiểu và thông cảm. Món ăn cũng chung số phận người ly hương, phải dần thay đổi cho phù hợp với điều kiện sống của từng vùng đất. Nhìn lại ở Huế bây giờ, quán bún bò ngon thấy cũng đã hiếm dần. Lại nghĩ đến sự dễ dãi về hoàn cảnh sinh hoạt cũng như sự phong phú về vật chất của đời sống hiện đại đã khiến món bún bò Huế phải có nhiều đổi thay.
Lại háo hức đợi chờ đến ngày Festival Nghề Huế 2011 tôn vinh ẩm thực Việt khai hội để được tận hưởng món bún bò giò heo mẹ kể tự ngày xưa. Tô bún có con bún làm bằng gạo xay có pha ít bột lọc nên có màu trắng hơi trong và săn hơn. Nước bún nấu với những miếng móng giò heo mềm nhừ, với một chút màu trắng của những cọng giá và màu xanh của rau sống, thêm gia vị để khi ăn vừa cay, vừa nóng, vừa nghe vị ngọt của nước bún, của thịt… Nghe kể thôi đã thấy thèm… chảy nước miếng.
Đan Duy
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

TIN MỚI

Bộ sưu tập Chivas giá buônđịa chỉ đặt tiệc tại nhà uy tínTổng kho tủ nấu cơm 24 khay inox giá rẻ Cách phối hợp hương vị Shop gia dụng Đức chính hãng
Return to top