ClockThứ Hai, 02/05/2011 06:15

Tọa đàm thực tiễn “Phong vị ẩm thực Việt”

TTH - Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2011, sáng 1/5, UBND TP Huế phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế và Công ty CP Du lịch Huế tổ chức buổi tọa đàm thực tiễn với chủ đề “Phong vị ẩm thực Việt”.
Với 33 tham luận của 38 tác giả nhóm tác giả đến từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP HCMinh, buổi tọa đàm là hoạt động khoa học mang tính chuyên sâu và rất có ý nghĩa tại Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ IV-2011, đồng thời là một diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp của các thành phần kinh tế, các nghệ nhân, chuyên gia, thợ thủ công và người tiêu dùng nhằm trao đổi kinh nghiệm.
 
Thông qua buổi tọa đàm, các đại biểu mong muốn góp phần định hướng phát triển hai nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, bản sắc văn hoá Huế là ẩm thực và cây kiểng.Tọa đàm cũng đánh giá một cách có hệ thống và đầy đủ hơn về quá trình hình thành và phát triển, tiềm năng phong phú, đa dạng, những đóng góp tích cực, các giá trị và đặc tính tiêu biểu của nền văn hoá ẩm thực truyền thống Việt Nam cũng như di sản ẩm thực Huế, về mối quan hệ giữa nghề ẩm thực với cây kiểng và các ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống trên đất Cố đô. Các đại biểu cũng đã tập trung phân tích, làm rõ thực trạng của văn hoá ẩm thực và nghề cây kiểng hiện nay tại Huế... để từ đó,đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm bảo tồn, khai thác và phát huy có  hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của di sản văn hoá ẩm thực và nghệ thuật cây kiểng theo hướng phát triển  bền vững.
Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trong veo kẹo gương xứ Huế

Kẹo gương có vẻ ngoài trong suốt như một chiếc gương soi nhỏ. Và có một điều thú vị tôi nhận ra là, các loại kẹo truyền thống Cố đô hầu như đều có tên gọi mô phỏng dáng hình bên ngoài, như kẹo cau, kẹo gừng, kẹo búa, kẹo gương…, độc đáo, chân phương và dễ nhớ.

Trong veo kẹo gương xứ Huế
Lan tỏa ẩm thực Huế

Hình ảnh, hương vị đặc sắc của những món ngon đặc trưng của từng địa phương do các hội viên phụ nữ (HVPN) mang đến những hội thi, hay những cửa hàng bán đồ ăn do hội viên làm chủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và các cơ sở hội tích cực giới thiệu, quảng bá, góp phần giới thiệu văn hóa ẩm thực Huế đi muôn nơi.

Lan tỏa ẩm thực Huế
Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế đang dần khẳng định vị thế trong lòng du khách trong, ngoài nước và mới đây, UBND TP. Huế đã lựa chọn lĩnh vực ẩm thực để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bảo tồn và tôn vinh giá trị ẩm thực Huế
Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

Huế có nhiều lĩnh vực nổi bật để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN). Điều này không chỉ quảng bá được bản sắc văn hóa địa phương ra với thế giới mà còn cơ hội để thu hút du khách, nhà đầu tư đến với Huế. Tuy nhiên, việc lựa chọn lĩnh vực nào để làm nổi bật lên sự đặc trưng, riêng biệt của Huế khi tham gia UCCN là chuyện cần tính toán kỹ lưỡng.

Ẩm thực Huế và triển vọng đến UCCN

TIN MỚI

Return to top