ClockThứ Hai, 02/05/2011 06:15

Tọa đàm thực tiễn “Phong vị ẩm thực Việt”

TTH - Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2011, sáng 1/5, UBND TP Huế phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế và Công ty CP Du lịch Huế tổ chức buổi tọa đàm thực tiễn với chủ đề “Phong vị ẩm thực Việt”.
Với 33 tham luận của 38 tác giả nhóm tác giả đến từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP HCMinh, buổi tọa đàm là hoạt động khoa học mang tính chuyên sâu và rất có ý nghĩa tại Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ IV-2011, đồng thời là một diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp của các thành phần kinh tế, các nghệ nhân, chuyên gia, thợ thủ công và người tiêu dùng nhằm trao đổi kinh nghiệm.
 
Thông qua buổi tọa đàm, các đại biểu mong muốn góp phần định hướng phát triển hai nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, bản sắc văn hoá Huế là ẩm thực và cây kiểng.Tọa đàm cũng đánh giá một cách có hệ thống và đầy đủ hơn về quá trình hình thành và phát triển, tiềm năng phong phú, đa dạng, những đóng góp tích cực, các giá trị và đặc tính tiêu biểu của nền văn hoá ẩm thực truyền thống Việt Nam cũng như di sản ẩm thực Huế, về mối quan hệ giữa nghề ẩm thực với cây kiểng và các ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống trên đất Cố đô. Các đại biểu cũng đã tập trung phân tích, làm rõ thực trạng của văn hoá ẩm thực và nghề cây kiểng hiện nay tại Huế... để từ đó,đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm bảo tồn, khai thác và phát huy có  hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của di sản văn hoá ẩm thực và nghệ thuật cây kiểng theo hướng phát triển  bền vững.
Thanh Hương
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trứng lộn um bầu

Có một món ăn tôi biết đến đã lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức, một phần cũng bởi vì tên gọi không quá hấp dẫn “trứng lộn um bầu”, “trứng lộn xào me” hay “gỏi trứng lộn” có vẻ không kích thích được vị giác của tôi. Vậy nhưng, đến khi biết đây là một món ăn gốc Huế, tôi không ngần ngại mà phải thử ngay.

Trứng lộn um bầu
Cơ hội quảng bá ẩm thực Huế

Là điểm nhấn ý nghĩa thu hút du khách và người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, không gian trải nghiệm ẩm thực, thơ, áo dài trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 tại Công viên Thương Bạc diễn ra từ ngày 27/4- 1/5 đã mang đến một địa điểm vui chơi, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực các vùng miền trong cả nước, tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp cho kỳ nghỉ lễ dài.

Cơ hội quảng bá ẩm thực Huế
“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc

Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được vớt ra tô, rưới nước dùng lên và cho thêm trứng cút, cá lóc và hành lá. Nồi thịt cá lóc đã được ráy sẵn đỏ au là điểm nhấn bắt mắt của hàng bánh canh.

“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top