ClockThứ Sáu, 19/06/2015 16:14

Vả và hạt sen Huế lọt Top 50 món ăn đặc sản

TTH.VN - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ ba - năm 2015. Thừa Thiên Huế có 2 đặc sản lọt top này là quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Cây vả được trồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Quả vả là món ăn dân dã của người dân Huế và là món ngon không thể thiếu đối với du khách khi đến Huế. Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có ích cho sức khỏe nhờ các vitamin, dưỡng chất và khoáng chất khác.

Hạt sen Hồ Tịnh Tâm-Ảnh: internet

Từ lâu, hạt sen được xem là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, ngon miệng, đem lại sự thư thái tinh thần. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các vi chất, khoáng vi lượng nên có thể bồi bổ cho cơ thể, an thần, giúp ngủ ngon.

 Quả vả-Ảnh: internet

Trong đó, hạt sen Hồ Tịnh Tâm nổi tiếng gần xa bởi sự thơm ngon đặc biệt. Theo sử sách, trước đây sen ở Hồ Tịnh Tâm được trồng để phục vụ ẩm thực cho vua và hoàng cung, do kết cấu thổ nhưỡng ở tầng đáy khác biệt và giàu phù sa nên hạt sen Tịnh Tâm thơm ngon, có vị bùi béo, ngọt mát thanh...

Qua 3 lần đề cử, nhiều đặc sản nổi tiếng của Thừa Thiên Huế được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố lọt vào top đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, gồm: Bún bò Huế, cơm hến Huế, bánh bèo Huế, bánh bột lọc nhân tôm Huế, thanh trà Huế, mè xửng Huế, chè hạt sen Huế, ruốc Huế, tôm chua Huế, tré Huế, quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm.

Minh Hiền
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Trứng lộn um bầu

Có một món ăn tôi biết đến đã lâu nhưng chưa có dịp thưởng thức, một phần cũng bởi vì tên gọi không quá hấp dẫn “trứng lộn um bầu”, “trứng lộn xào me” hay “gỏi trứng lộn” có vẻ không kích thích được vị giác của tôi. Vậy nhưng, đến khi biết đây là một món ăn gốc Huế, tôi không ngần ngại mà phải thử ngay.

Trứng lộn um bầu
Cơ hội quảng bá ẩm thực Huế

Là điểm nhấn ý nghĩa thu hút du khách và người dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, không gian trải nghiệm ẩm thực, thơ, áo dài trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024 tại Công viên Thương Bạc diễn ra từ ngày 27/4- 1/5 đã mang đến một địa điểm vui chơi, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực các vùng miền trong cả nước, tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp cho kỳ nghỉ lễ dài.

Cơ hội quảng bá ẩm thực Huế
“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc

Từ bé, tôi đã ngưỡng mộ kỹ thuật xắt bột điêu nghệ của các o, các dì hàng bánh canh cá lóc. Họ cán dẹt bột bằng một tấm trụ tròn, sau đó dùng dao xắt trực tiếp vào nồi nước dùng đang nghi ngút khói, từng sợi bánh canh bay như thoi đưa, rất khéo léo và chính xác. Bột chín rồi thì được vớt ra tô, rưới nước dùng lên và cho thêm trứng cút, cá lóc và hành lá. Nồi thịt cá lóc đã được ráy sẵn đỏ au là điểm nhấn bắt mắt của hàng bánh canh.

“Bùng nổ vị giác” với bánh canh cá lóc

TIN MỚI

Return to top